Mẹ&Con – Không chỉ ảnh hưởng đến thị lực, tác hại của việc nghiện điện thoại còn ảnh hưởng đến trí tuệ, cảm xúc và những vấn đề sức khỏe khác…

Suy giảm thị lực

Nhìn liên tục vào màn hình điện thoại trong nhiều giờ liền có thể gây mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt và chóng mặt. Màn hình di động thường nhỏ hơn so với màn hình máy tính, điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng phải nheo mắt và căng mắt khi đọc tin nhắn hay xem những bài đăng trên mạng xã hội. Do đó, bất cứ ai nghiện điện thoại thông minh đều có nguy cơ đối mặt với những tổn thương ở mắt và làm thị lực giảm sút dần.

Tổn thương các khớp xương tay, lưng và cổ

Tác hại của việc nghiện điện thoại

Cúi đầu, nhìn xuống điện thoại di động liên tục, kéo dài sẽ gây đau cổ, thoái hóa cột sống cổ, co cứng cơ cột sống cổ. Hơn nữa, việc ngồi không đúng tư thế cũng góp phần gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cột sống và các đốt sống ở lưng, dẫn đến đau lưng. Đối với trẻ em sử dụng điện thoại với một tư thế quá lâu còn làm tăng tỷ lệ gù, vẹo cột sống.

Việc gõ phím hay lướt mạng liên tục cũng gây ra tình trạng chuột rút tới các ngón tay và cổ tay, làm đau cơ ngón tay, gây viêm gân và làm trầm trọng hơn những bệnh như viêm ống cổ tay.

Da lão hóa nhanh

Da lão hóa nhanh cũng là một trong những tác hại của việc nghiện điện thoại. Sử dụng điện thoại khiến đầu liên tục nghiêng qua một bên làm cho các cơ ở cổ chùng xuống, từ đó khiến da vùng này dễ bị chảy xệ và tạo các nếp nhăn.

Dễ trầm cảm

Tác hại của việc nghiện điện thoại

Tác hại của việc nghiện điện thoại không chỉ ở thể chất, mà còn tác động nghiêm trọng đến tinh thần. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những nhóm người dành nhiều thời gian trên điện thoại thông minh có mức độ trầm cảm và lo âu nhiều hơn so với những người ít sử dụng chúng.

Quá phụ thuộc vào các tin nhắn và mạng xã hội làm cho con người trở nên căng thẳng. Nhiều người cảm giác nếu không có điện thoại di động thì họ sẽ bị cô lập, cô đơn và cảm thấy buồn chán.

Làm giảm trí nhớ

Tác hại của việc nghiện điện thoại còn làm giảm trí nhớ. Điện thoại di động được dùng với nhiều chức năng, trong đó có lưu nhớ. Việc ghi nhớ những điều quan trọng hay những tiểu tiết đối với chúng ta bây giờ chỉ là một cú nhấp. Trong khi bộ não giống như một sợi cơ trong cơ thể, có thể bị teo nếu chúng ta không sử dụng.

Rối loạn giấc ngủ

Tác hại của việc nghiện điện thoại

Nghiện điện thoại di động có liên quan đến sự gia tăng rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi cho người dùng. Dùng điện thoại trước giờ đi ngủ làm tăng khả năng khó ngủ. Nguyên nhân là do ánh sáng từ màn hình điện thoại có thể kích thích não bộ khiến não bạn luôn “tỉnh như sáo” trong khi đáng lẽ nó phải đi vào trạng thái nghỉ ngơi và hồi phục.

Tai nạn giao thông

Nhiều người cho rằng, họ có thể đa nhiệm, có thể dùng điện thoại ngay cả khi lái xe. Thực tế, việc dùng điện thoại khi điều khiển phương tiện giao thông có thể gây nguy hiểm tương tự như uống rượu, bia và lái xe. Khi bạn nhắn tin, nghe điện thoại lúc lái xe sẽ dẫn đến tình trạng mất tập trung, không kịp thời xử lý những tình huống đòi hỏi tốc độ nhanh chóng.

Bài viết liên quan