Có vô vàn tác dụng của yến mạch với bà bầu và thai nhi mà ít ai hiểu rõ. Tuy không phải là một loại thực phẩm xa lạ, nhưng ăn yến mạch như thế nào và ăn bao nhiêu để những lợi ích này có thể phát huy công dụng tốt nhất?
cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của yến mạch
Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ rất quan trọng cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Và yến mạch cũng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà các chuyên gia thường khuyên mẹ bầu thỉnh thoảng bổ sung vào chế độ ăn của mình, vì:
- Yến mạch chứa rất nhiều dưỡng chất hữu ích cho sức khỏe: Lipid, protein, chất xơ…
- Chứa hàm lượng vitamin B6 rất cần thiết cho cơ thể.
- bên cạnh đó, yến mạch còn chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng. Trong 100gram yến mạch sẽ chứa khoảng 4,7mg sắt, 55mg canxi, 177mg magie, 2mg natri và 430mg kali.
Những tác dụng của yến mạch với bà bầu
Một loại thực phẩm giàu năng lượng
Trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ mang thai cần nhiều năng lượng hơn người bình thường. Vì thế, yến mạch sẽ là một nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho mẹ bầu vì chúng có chứa hàm lượng carbohydrate phức tạp và calories tốt.
Những carbohydrate này giúp tiêu hóa chậm hơn so với các loại carbohydrate đơn giản trong những loại thực phẩm khác, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, hỗ trợ giữ lượng đường trong máu được ở mức ổn định, hạn chế nguy cơ đái tháo đường và kiểm soát cân nặng thai kỳ tốt hơn.
Tác dụng của yến mạch với bà bầu giúp bổ sung chất xơ
Có thể nói, một trong những tác dụng của yến mạch với bà bầu đó là bổ sung lượng chất xơ cho thai kỳ rất tốt. Bởi lẽ, táo bón khi mang thai được xem là vấn đề thầm kín và đau đầu của các bà bầu, và yến mạch sẽ là một giải pháp giúp bầu cải thiện điều này hữu hiệu.
Yến mạch giàu chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cải thiện hoạt động của nhu động ruột, hạn chế nguy cơ táo bón thai kỳ.
Bổ sung nhiều khoáng chất thiết yếu cho bầu
Như đã nói, yến mạch mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng đa dạng, gồm kali, phospho, canxi, selen… cùng các khoáng chất thiết yếu khác. Mỗi khoáng chất trong đây đều mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe.
Cụ thể, mẹ bầu ăn yến mạch đúng cách sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ nâng cao sức khỏe của răng và xương, không chỉ tốt cho bầu mà còn đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.
Cung cấp axit folic và các vitamin cần thiết
Bổ sung thêm các vitamin cần thiết là một trong những tác dụng của yến mạch với bà bầu vô cùng tuyệt vời. Trong yến mạch có rất nhiều vitamin B1, vitamin B, pantothenic, protein và chất béo có lợi cho sức khỏe. Bà bầu bổ sung yến mạch đúng cách sẽ cải thiện được các vấn đề của làn da, da sẽ khỏe mạnh và trắng sáng hơn.
Axit folic cũng là một chất dinh dưỡng mà bầu nên bổ sung trong quá trình mang thai. Dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ.
Tăng cường chất sắt cho cơ thể
Như đã biết, việc bổ sung sắt là rất quan trọng khi mang thai để ngăn ngừa nỗi lo thiếu máu, và một trong những tác dụng của yến mạch với bà bầu đó là giúp bổ sung chất sắt hiệu quả. Trong khoảng 1 chén yến mạch trung bình sẽ đáp ứng khoảng 10% chất sắt cần thiết mà cơ thể cần mỗi ngày.
Tham khảo: 5 thực phẩm bổ máu cho mẹ bầu
Qua những tác dụng của yến mạch với bà bầu và thai nhi trên, phụ nữ mang thai thỉnh thoảng nên bổ sung thêm yến mạch vào chế độ để đảm bảo sức khỏe cho bạn và sự phát triển của trẻ.
Gợi ý những món ngon từ yến mạch cho mẹ bầu
Một số thực đơn làm từ yến mạch mà Tạp chí Mẹ và Con gợi ý sau đây hy vọng sẽ giúp mẹ bầu có đa dạng lựa chọn hơn khi dùng thực phẩm này nhé:
- Cháo yến mạch và cà rốt
- Cháo yến mạch và bí đỏ
- Súp yến mạch
- Yến mạch, sữa chua và trái cây
- Bánh chuối yến mạch để ăn vặt
- Nước yến mạch
- Sữa yến mạch…
Mẹ bầu có nên dùng yến mạch thay cơm hàng ngày?
Phụ nữ mang thai được xem là một đối tượng nhạy cảm cần được chú ý bảo vệ, nên bất cứ những gì mà mẹ ăn đều phải xem xét kỹ lưỡng và tham khảo các chuyên gia, nguồn tin chính thống. Và dù yến mạch được đánh giá là một thực phẩm bổ dưỡng, nhưng mẹ cũng không nên dùng để thay thế cho tinh bột chính trong bữa ăn hàng ngày.
Thay vì thế, mẹ bầu nên xây dựng chế độ ăn đa dạng hơn như bánh mì, phở, bún, yến mạch… Nhưng luôn nhớ, trong giai đoạn bầu bí thì cơm trắng vẫn được xem là điều kiện đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi.
Đồng thời, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm các dinh dưỡng khác trong thực đơn hàng ngày như: chất đạm, chất xơ từ rau xanh, vitamin từ trái cây…
Nếu bạn quá lạm dụng, không những không phát huy hết các tác dụng của yến mạch với bà bầu mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một số biến chứng có thể xảy ra nếu dùng quá nhiều như:
- Dễ gây chứng khó tiêu và tiêu chảy với bà bầu.
- Ăn quá nhiều yến mạch cũng có thể gây tắc ruột.
- Một số người có thể gặp dị ứng, đặc biệt là những mẹ bầu có tiền sử dị ứng với lúa mì hay còn gọi là dị ứng gluten. Lúc này, bạn không nên sử dụng yến mạch nữa mà cần phải chuyển sang chế độ thực phẩm khác phù hợp hơn.
Một số lưu ý khi mẹ bầu sử dụng yến mạch nhằm đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe mẹ và con yêu:
- Mẹ bầu nên bổ sung yến mạch từ khi bắt đầu những tháng đầu tiên của thai kỳ, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất.
- Bạn nên dùng yến mạch với một chế độ hợp lý, theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn có thể sử dụng yến mạch khoảng 3 – 4 bữa mỗi tuần.
- Mẹ nên chọn mua và sử dụng các sản phẩm yến mạch nguyên chất, chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ hạn sử dụng.
- Bạn không nên phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất là yến mạch, nên bổ sung thêm các loại dinh dưỡng đa dạng từ những loại thực phẩm tốt cho bầu khác.
Bên trên là những tác dụng của yến mạch với bà bầu cùng với các lưu ý cho mẹ bầu khi ăn yến mạch mà bạn không nên bỏ qua. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản khoa để có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất đối với sức khỏe bản thân.
Tạp chí Mẹ và Con hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn các tác dụng của yến mạch với bà bầu và cung cấp thêm các thông tin bổ ích giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!