Mẹ và Con - Tác động của hôn nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Bạn có tin vào điều đó? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Có một mối liên hệ phức tạp giữa hôn nhân và sức khỏe. Những tác động tích cực và tiêu cực của hôn nhân khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay không hạnh phúc. Nói một cách khác, tác động của hôn nhân có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của bạn và điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, khảo sát khác nhau.

Tác động của hôn nhân đối với sức khỏe theo hướng tích cực

Sức khỏe tổng quát

Nếu bạn đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn sẽ thấy sức khỏe của mình tốt hơn so với  những người chưa kết hôn hoặc có một cuộc hôn nhân tan vỡ. Một lý do được đưa ra để lý giải cho vấn đề này chính là các cặp vợ chồng có thể cẩn thận hơn với chế độ ăn uống và tập thể dục vì muốn giữ sức khỏe để có thể ở bên đối phương lâu hơn.

Tác động của hôn nhân đối với sức khỏe theo hướng tích cực

Ngoài ra, vợ hoặc chồng của bạn cũng có thể nhận thấy nếu bạn không khỏe hoặc cảm thấy không khỏe và đưa bạn đến bác sĩ để kiểm tra kịp thời, do đó ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn.

Tác động của hôn nhân lành mạnh và hạnh phúc giúp các cặp vợ chồng quan tâm đến nhau và giúp nhau giữ gìn sức khỏe thể chất.

Ít có những hành vi rủi ro hơn

Nghiên cứu cho thấy những người đã kết hôn có xu hướng suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện các hành vi nguy hiểm. Khi một người có vợ/chồng và có thể cả con cái để chăm sóc và chu cấp, người ta thường cảm thấy mình cần phải cẩn thận và có trách nhiệm hơn với những hành động của mình.

Những thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu quá mức hoặc lái xe quá tốc độ đôi khi được từ bỏ vì người bạn đời mà bạn yêu thương, người luôn khuyến khích người bạn cố gắng trở thành người tốt nhất có thể. Vì thế, bạn cũng ít có khả năng gặp tai nạn hoặc các vấn đề về sức khỏe hơn.

Trường thọ

Tác động của hôn nhân đối với sức khỏe có thể giúp bạn sống lâu hơn. Do sức khỏe tổng thể tốt hơn và bạn lựa chọn lối sống tốt hơn, điều này giúp bạn có khả năng sống lâu hơn. Nếu một cặp kết hôn khi cả hai còn trẻ, thì ảnh hưởng của kết hôn sớm đối với sức khỏe có thể tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào sự trưởng thành và cam kết của họ với nhau.

Một cặp vợ chồng yêu thương nhau sẽ cố gắng mang lại những điều tốt nhất cho nhau để có thể hướng tới một cuộc sống lâu dài, cùng nhau vui hưởng con cháu và chắt. Vì thế, bạn sẽ cố gắng để giữ sức khỏe cho bản thân và cho cả người bạn đời của mình, giúp cả hai đều có thể sống lâu.

tác động của hôn nhân với sức khỏe vợ chồng

Phục hồi bệnh nhanh hơn

Một tác dụng tích cực khác của cuộc sống hôn nhân là bạn luôn có người chăm sóc khi ốm đau. Các cặp vợ chồng đang trong mối quan hệ hạnh phúc hồi phục nhanh chóng sau khi ốm đau vì họ có bạn đời ở bên cạnh chăm sóc, an ủi, cho họ uống thuốc, hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ và làm bất cứ điều gì được yêu cầu.

Sự hỗ trợ về mặt tinh thần mà các cặp vợ chồng khỏe mạnh dành cho nhau cũng là điều giúp họ sớm bình phục.

Ảnh hưởng thể chất tiêu cực của một cuộc hôn nhân căng thẳng

Có thể nói, tác động của hôn nhân rất quan trọng trong việc giúp bạn có một sức khỏe tốt. Và ngược lại, tác động của hôn nhân cũng có thể khiến sức khỏe của bạn suy giảm. Ở trong một cuộc hôn nhân căng thẳng, vợ chồng cãi nhau thường xuyên hoặc có người thứ 3 không chỉ có hại cho sức khỏe tinh thần mà còn gây nên những tác động tiêu cực về sức khỏe thể chất.

Một số tác động của hôn nhân không hạnh phúc đến sức khỏe mà bạn dễ dàng thấy được gồm có:

Hệ miễn dịch suy yếu

Tác động của hôn nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn như thế nào? Cụ thể, hệ thống miễn dịch của cả đàn ông và phụ nữ có xu hướng bị tấn công khi gặp căng thẳng, đặc biệt là căng thẳng do xung đột hôn nhân gây ra.

Khi các tế bào chống vi trùng trong cơ thể bị ức chế, con người trở nên dễ bị bệnh tật và nhiễm trùng hơn. Căng thẳng và lo lắng kinh niên trong hôn nhân xuất phát từ nhiều vấn đề như mẹ chồng nàng dâu không hòa hợp, vợ chồng cãi nhau vì tiền, chuyện chăn gối,… Dù là lý do gì đi nữa thì tình trạng căng thẳng này cũng gây tổn hại nghiêm trọng đến các tế bào T trong hệ thống miễn dịch, giúp chống lại nhiễm trùng và làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol.

Tác động của hôn nhân đối với sức khỏe theo hướng tiêu cực

Tỷ lệ mắc bệnh tim tăng

Một tác động của hôn nhân không hạnh phúc, vợ chồng thường xuyên cãi nhau đó chính là nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch cao hơn. Cơ thể bạn có nhiều thay đổi sau khi kết hôn. Hôn nhân không được như mong muốn dễ khiến bạn căng thẳng và làm tăng huyết áp. Hơn nữa, khi stress, bạn có xu hướng ăn uống kém lành mạnh hơn, dẫn đến tình trạng mức cholesterol cao hơn và chỉ số khối cơ thể tăng, tất cả đều góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các chuyên gia cho biết, sức khỏe tim mạch dường như có liên quan trực tiếp đến mức độ căng thẳng và những phụ nữ không hạnh phúc trong hôn nhân dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn. Điều này có thể là do phụ nữ có xu hướng nội tâm hóa sự lo lắng và căng thẳng của họ, điều này gây tổn hại cho cơ thể và trái tim của họ trong một thời gian dài.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tác động của hôn nhân căng thẳng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng và tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại hai. Cụ thể, căng thẳng tâm lý kéo dài hoặc xung đột không được giải quyết có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng lên trong một khoảng thời gian dài. Trong những trường hợp như vậy, cơ thể có thể không sản xuất đủ insulin để chống lại lượng glucose dư thừa trong hệ thống máu.

Bên cạnh đó, những người đang trong tình trạng căng thẳng cũng có thể có xu hướng tập thể dục ít hơn và bỏ bê thói quen ăn uống lành mạnh – những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng tiểu đường.

Tác động của hôn nhân Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Phục hồi bệnh hoặc chấn thương chậm hơn

Suy giảm hệ thống miễn dịch cũng dẫn đến cơ thể mất nhiều thời gian để hồi phục khi bị ốm hoặc bị thương. Nếu đã từng trải qua phẫu thuật hoặc tai nạn, thời gian phục hồi của một người trong cuộc hôn nhân căng thẳng và không hạnh phúc thường sẽ lâu hơn so với người có người bạn đời yêu thương chăm sóc và luôn đồng hình trong quá trình chữa bệnh. Đây chính là tác động của hôn nhân không hạnh phúc đối với sức khỏe của bạn.

Có nhiều thói quen có hại

Đối với một người đang vướng vào một cuộc hôn nhân không hạnh phúc hoặc đang cãi nhau, họ sẽ có xu hương xoa dịu nỗi đau tinh thần của cuộc hôn nhân đổ vỡ bằng cách hút thuốc hoặc uống rượu nhiều hơn. Tất cả những vấn đề liên quan đến các thói quen xấu đều góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Nhìn chung, tác động của hôn nhân có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực lên sức khỏe của chúng ta, phụ thuộc vào mức độ hạnh phúc hay căng thẳng trong cuộc hôn nhân. Vì thế, hãy cố gắng để giữ cho tình yêu và hôn nhân luôn hạnh phúc bạn nhé!

Bài viết liên quan