Mẹ&Con – Sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh lành vết thương và lợi sữa? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mẹ&Con để tìm được lời giải đáp đầy đủ và bổ ích nhất nhé! Sau sinh mổ mẹ tuyệt đối phải tránh 9 điều này 9 kiêng cữ sau sinh mổ mẹ nên nhớ 5 ‘không’ cần tránh sau sinh mổ

Sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh hồi phục và lợi sữa? 5

Sau sinh mổ, mẹ cần được nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé là một vấn đề đáng quan tâm. Bởi việc sinh con khiến cơ thể mẹ tiêu hao rất nhiều sức lực nên cần được nghỉ ngơi, bồi bổ đầy đủ và kịp thởi nhằm lấy lại phần sức đã mất.

Mẹ sau sinh mổ nên ăn gì?

Mẹ nên ưu tiên ăn những thức ăn tươi được nấu chín kỹ. Đồng thời, bổ sung cân đối các nhóm thực phẩm, càng đa dạng càng tốt như thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng… cũng là cách giúp mẹ nhanh lành vết mổ, tránh thiếu máu và tạo sữa nuôi bé yêu.

Ưu tiên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung

Sau sinh mổ nên ăn gì để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lấy lại năng lượng cho cơ thể, giúp vết thương mau lành và tăng lượng sữa mẹ cho con bú. Trong giai đoạn sản dịch ra nhiều, mẹ nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. Theo các chuyên gia, tôm chính là sự chọn lựa lý tưởng nhất giúp mẹ nhanh chóng hồi phục tình trạng này. Mẹ có thể chế biến tôm thành nhiều món khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

– Ăn chay sáu giờ sau sinh

Trong quá trình sinh mổ có sự tác động đến ruột và dạ dày nên việc ăn nhiều sẽ gây khó khăn cho mẹ trong việc tiêu hóa. Từ đó khiến mẹ dễ bị táo bón, đầy hơi, ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sức khỏe. Tốt nhất, 6 giờ sau ca phẫu thuật sinh mổ, mẹ không nên ăn gì. Nếu đói quá, mẹ có thể ăn nhẹ một số thực phẩm dễ tiêu như súp, cháo trắng giúp tăng nhu động ruột, thúc đẩy việc xì hơi cũng như quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi hơn.

– Thay đổi dần lượng và loại thức ăn phù hợp

Sau sinh mổ, hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu nên ưu tiên thức ăn dễ tiêu hóa, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ. Sau khoảng 3-4 ngày, mẹ cũng chớ vội ăn quá nhiều món canh. Nhưng khoảng 1 tuần sau thì mẹ có thể ăn bình thường. Lúc này, mẹ có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt… vào thực đơn bữa ăn hàng ngày.

Sau sinh mổ nên ăn gì để tránh bị táo bón trong khi mẹ ít vận động vào thời gian này? Mẹ nên lựa chọn các loại rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi… bổ sung thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé!

Thực phẩm nói “không” sau sinh mổ

Sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh hồi phục và lợi sữa? 6

Sau sinh mổ, hệ tiêu hóa cần có thời gian để phục hồi. (Ảnh minh họa)

Sau sinh mổ, hệ tiêu hóa của mẹ cần có thời gian để phục hồi. Vì vậy, trong thời gian này, mẹ cần tránh các loại thực phẩm dễ gây đầy hơi như sữa đậu nành, tinh bột, đường… Đồng thời, mẹ nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay.

Mẹ cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn có mùi tanh như cá, ốc… Bởi các thực phẩm này có thể gây ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi trong việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành. Mẹ cũng nên hạn chế những thức uống có cồn, chất kích thích (cà phê, trà, rượu, bia…) và những thức ăn có mùi vị quá nồng (hành, tỏi) để tránh làm đổi mùi sữa khiến bé chê sữa. Ngoài ra, một số thức ăn như gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… mẹ cũng nên kiêng khem. Vì những thức ăn này làm tăng quá tình tạo mủ viêm, gây sẹo lồi và làm cản trở quá trình lành sẹo sau sinh mổ.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì. Chúc mẹ và bé yêu luôn mạnh khỏe!

Tags:

Bài viết liên quan