Mẹ&Con – Sinh mổ ăn khoai lang được không? Câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các mẹ sắp sinh và vừa mới sinh xong. Để giúp mẹ tìm được câu trả lời chính xác nhất, Mẹ&Con xin được chia sẻ một vài kiến thức bổ ích trong bài viết dưới đây. Mẹ cùng tham khảo nhé. Giúp mẹ trả lời câu hỏi: Sinh mổ ăn chuối được không? Sinh mổ nên ăn rau gì để nhanh lành vết thương? Sinh mổ được mấy lần để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé?

Sản phụ sau sinh mổ ăn khoai lang được không? 4

Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa của các mẹ sau sinh. (Ảnh minh họa)

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, chất xơ, vitamin C, kẽm, sắt, kali, canxi… rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy sau khi sinh mổ ăn khoai lang được không? Câu trả lời là: “Có”. Bởi khoai lang không chỉ giúp các mẹ sau sinh hạn chế tình trạng táo bón mà còn giảm tích mỡ bụng, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn như thời con gái.

Với những lợi ích vô cùng tuyệt vời dưới đây, chắc chắn các mẹ sau sinh sẽ không thể bỏ qua loại thực phẩm “vàng” này:

Phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Mẹ biết đấy, đái tháo đường thai kỳ là một bệnh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nguy hiểm hơn, khi căn bệnh này cũng có thể “theo ám” một số mẹ sau khi sinh mổ. Để ngăn ngừa tình trạng này, ngay từ khi mang thai và cả lúc sinh xong, mẹ nên ăn khoai lang đều đặn mỗi ngày nhé.

Khoai lang chứa hàm lượng beta caroten có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu. Đồng thời, chất xơ có sẵn trong khoai lang còn giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ của thực phẩm bị chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu. Từ đó giúp cơ thể mẹ hạ thấp lượng đường và cholesterol trong máu.

Giúp chị em lấy lại vòng eo thon gọn

Sau khi sinh, một trong những vấn đề hàng đầu được các chị em quan tâm nhất chính là nhanh chóng phục hồi sức khỏe, sữa về và vòng eo thon gọn. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vóc dáng, chị em sau sinh mổ ăn khoai lang được không? Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn khoai lang, vì nó là thực phẩm không chứa chất béo, cholesterol.  Ăn 100g khoai lang, tương đương với giá trị dinh dưỡng của nửa bát cơm gạo trắng hoặc 2 lát bánh mì nướng. Đây cũng là thực phẩm lý tưởng giúp mẹ dễ dàng kiểm soát cân nặng.

Giải cảm sốt

Nghe có vẻ khó tin nhưng khoai lang còn có một tác dụng nữa mà ít người biết đến, chính là trị cảm sốt rất hiệu quả. Mẹ chỉ cần sử dụng khoai lang trắng phơi khô, kết hợp với gừng tươi, sắc uống hoặc nấu cháo khoai lang, ăn lúc nóng. Để giải cảm nhanh hơn, mẹ nên có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý nữa nhé.

Trị táo bón

Sản phụ sau sinh mổ ăn khoai lang được không? 5

Ảnh minh họa

Sau kỳ sinh nở, đa phần chị em đều cảm thấy lo sợ với chứng táo bón thai kỳ. Để hạn chế xảy ra tình trạng không mong muốn này, mẹ có thể tăng cường bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Bởi trong khoai lang chứa nhiều chất xơ, cùng các loại vitamin A, C, B6, canxi… giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Phòng ngừa viêm khớp

Vấn đề viêm khớp liên quan đến hiện tượng thiếu canxi ở phụ nữ, đặc biệt là các chị em sau sinh. Trong khi đó, khoai lang chứa nguồn beta cryptoxanthin cùng hàm lượng canxi dồi dào giúp mẹ phòng ngừa viêm khớp như tê cứng, đau nhức tại khuỷu tay, ngón tay, đầu gối, hông…

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, chất beta cryptoxanthin còn giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Hàm lượng vitamin C có trong khoai lang cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp chị em làm đẹp da hiệu quả.

Ngăn ngừa tắc tuyến sữa

Một công dụng tuyệt vời nữa từ khoai lang đó là ngăn ngừa hiện tượng tắc tuyến sữa cho chị em sau sinh. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung ngay thực phẩm “vàng” này vào bữa ăn mỗi ngày nhỉ? Một củ khoai lang nướng, khoai lang luộc hay món chè khoai lang đậu xanh… là những món ăn mẹ có thể tha hồ biến tấu từ khoai lang.

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết “Sản phụ sau sinh mổ ăn khoai lang được không?” đã giúp mẹ giải đáp được một phần nào thắc mắc bấy lâu nay. Hãy tuân thủ theo một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học để có một sức khỏe thật tốt sau sinh nhé!

Tags:

Bài viết liên quan