Mẹ&Con – Mẹ đang đau đầu vì không biết rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nên ăn gì? Chuyện nhỏ, hãy để Mẹ&Con gợi ý cho bạn nhé! 6 món cháo cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cực hay Cách phòng tránh rối loạn tiêu hóa cho trẻ khi đi du lịch

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng phổ biến, thường gặp ở trẻ nhỏ. Để giúp bé yêu nhanh chóng lấy lại cân bằng, mẹ cần chú ý xây dựng thực đơn phù hợp với trẻ. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường có các dấu hiệu như nôn trớ, tiêu chảy cấp, táo bón… Về lâu dài, tình trạng này sẽ khiến trẻ chán ăn, thậm chí là suy dinh dưỡng. Vậy rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nên ăn gì và phải làm thế nào để giúp con nhanh khỏe?

Thực đơn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nên ăn gì để chóng khỏe lại? 6

Nên bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

– Trường hợp trẻ có hiện tượng nôn trớ, mẹ tuyệt đối không ép trẻ ăn một lúc quá nhiều. Thay vào đó, mẹ nên cho trẻ ăn một lượng thức ăn vừa phải, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để cơ thể trẻ hấp thu một cách tốt nhất.

– Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của con. Đối với trẻ đang bú sữa mẹ, mẹ không nên ép trẻ bú, không cho trẻ ngậm ti… Đồng thời, tăng cường các cữ bú cho con. Bởi sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất.

– Trường hợp trẻ bị tiêu chảy, mẹ cần bù nước cho bé càng sớm càng tốt. Ưu tiên những thực phẩm dễ tiêu hóa, cầm tiêu chảy như cháo thịt, chuối, hồng xiêm… Tránh sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường, vì chúng sẽ làm tình trạng tiêu chảy tồi tệ hơn.

– Nếu trẻ bị táo bón, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây…

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nên ăn gì? Mẹ có thể nấu món cháo nào giúp con măm măm ngon miệng trong thời gian này? Hãy thử tham khảo cách nấu món cháo cà rốt, ô mai mà Mẹ&Con giới thiệu dưới đây nhé:

Mẹ chỉ cần chuẩn bị 50g cà rốt, 5 quả ô mai mơ và 50g gạo. Đầu tiên, mẹ mài cà rốt thành bột, ô mai mơ bóc lấy vỏ giã nhỏ, gạo tẻ rang vàng rồi xay nhuyễn thành bột. Cho tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị sẵn vào nồi chứa 200ml nước, để lửa nhỏ. Chờ tới khi cháo chín là mẹ có thể múc ra cho con thưởng thức rồi đấy. Mỗi ngày, mẹ cho con ăn 2 lần lúc đói, ăn liên tục trong vòng 2-3 ngày thì tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

Bổ sung men vi sinh cho bé

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nên ăn gì để chóng khỏe lại? 7

Bổ sung men vi sinh cũng là cách giúp trẻ giảm bớt tình trạng rối loạn tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

Để bảo vệ hệ tiêu hóa của bé luôn được khỏe mạnh, mẹ cần tăng cường men vi sinh vào thực đơn ăn uống của bé. Không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa, men vi sinh còn có khả năng tăng cường sức đề kháng cho trẻ rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc bổ sung men vi sinh khi nào, liều lượng ra sao… mẹ nên xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé.

Mách nhỏ: Nhằm giúp cơ thể trẻ hấp thu men vi sinh dễ dàng, trong những ngày thời tiết trở lạnh như này, mẹ nên chuẩn bị sẵn cho con một bát cháo gừng. Món này giúp ấm bụng và chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ cực kỳ tốt.

Mẹ chuẩn bị: Gạo trắng 50g, gừng tươi 50g. Sau đó đem gạo nấu cháo chín cho gừng vào và cho trẻ ăn nóng trong ngày.

Hy vọng với những bí quyết mà Mẹ&Con đã chia sẻ trên đây đã giúp mẹ phần nào trả lời câu hỏi: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nên ăn gì?. Cùng đồng hành với www.mevacon.giaoduc.edu.vn để nhận được nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Chúc mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan!