Quả mâm xôi là một loại quả ngon, dù bạn ăn tươi hay đông lạnh. Nhưng không chỉ ngon mà quả mâm xôi còn rất đa năng và tốt cho sức khỏe. Chúng có thành phần dinh dưỡng ấn tượng và có thể phát huy tối đa công dụng trong việc giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình.
Quả mâm xôi và những công dụng tốt cho sức khỏe
Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , một phần 100 gam quả mâm xôi cung cấp 23 miligam vitamin C. Còn thông tin từ Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) cũng cho biết, lượng vitamin C trong loại quả mọng này xấp xỉ 30% mục tiêu tối thiểu hàng ngày đối với vitamin C đối với phụ nữ. Vitamin C hỗ trợ khả năng miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe của da, giúp sản xuất collagen để da căng mịn hơn.
Thêm vào đó, vitamin C trong quả mâm xôi làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ.
Quả mâm xôi cũng chứa mangan, canxi và vitamin K, có vai trò đối với sức khỏe của xương. Và loại quả này cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin E, vitamin B, magie, đồng, sắt và kali. Có thể thấy, quả mâm xôi mang đến cho chúng ta rất nhiều nhóm chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Ít đường
Quả mâm xôi cũng là một trong những loại trái cây có lượng đường thấp nhất, chỉ 2,7 gam trên 100 gam, so với khoảng 13 gam trong một quả táo nhỏ. Hàm lượng đường thấp làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai thích ăn ngọt nhưng lại muốn giảm thiểu lượng đường tổng thể của mình.
Giàu chất chống oxy hóa chống lão hóa
Quả mâm xôi là nguồn cung cấp năng lượng chống oxy hóa với hàm lượng vitamin C cao. Theo một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Molecules, ăn nhiều trái cây giàu chất chống oxy hóa như quả mâm xôi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến căng thẳng. Những bệnh đó bao gồm bệnh tim mạch, ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.
Ngoài ra, việc bổ sung chất chống oxy hóa từ quả mâm xôi có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương tế bào. Hơn nữa, chất chống oxy hóa cũng làm chậm quá trình lão hóa da, hạn chế vết nhăn, đốm đồi mồi,… trên da.
Có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư
Chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm trong quả mâm xôi có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng những hợp chất đó làm giảm sự sinh sản của các tế bào ung thư.
Theo một nghiên cứu năm 2016, quả mâm xôi là một trong số ít thực phẩm thực vật cung cấp ellagitannin và anthocyanin. Ellagitannin và anthocyanin là các chất hóa học thực vật có thể có đặc tính chống ung thư.
Có nhiều chất xơ
Quả mâm xôi là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất xơ nhất, cung cấp 6,5 gam chất xơ trên mỗi 100 gam. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tốt và cải thiện tình trạng táo bón.
Chất xơ trong quả mâm xôi cũng giúp vi khuẩn đường ruột có lợi phát triển mạnh mẽ. Điều này có thể có tác động tích cực đối với những người mắc bệnh béo phì, hội chứng chuyển hóa cũng như các bệnh đường ruột mãn tính khác.
Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ăn nhiều quả mâm xôi sẽ làm giảm lượng insulin cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này sẽ giúp cải thiện nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tốt hơn.
Cải thiện trí nhớ và tăng cường sức khỏe não bộ
Quả mâm xôi giúp chống lại stress oxy hóa, sự mất cân bằng giữa các gốc tự do gây tổn hại tế bào và khả năng chống lại tác hại của chúng đối với cơ thể. Vì stress oxy hóa là một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh như Alzheimer và hội chứng Parkinson, nên quả mâm xôi là thực phẩm hỗ trợ trí não hàng đầu.
Bên cạnh đó, flavonoid trong quả các loại quả mọng, chẳng hạn như quả mâm xôi cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng phối hợp, trí nhớ và tâm trạng. Và quả mọng giúp “dọn dẹp” bộ não nói chung bằng cách loại bỏ các protein độc hại liên quan đến rối loạn chức năng não.
Các món ăn ngon từ quả mâm xôi
Quả mâm xôi là một loại quả vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng cho nhiều món ăn và rất phù hợp trong các bữa ăn ngọt và mặn. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để thêm quả mâm xôi vào bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ hàng ngày, hãy thử một số công thức sau:
- Mâm xôi chế biến tươi: Mâm xôi có thể được thưởng thức ngay tươi, hoặc có thể được dùng làm trang trí cho các món tráng miệng như bánh kem, bánh pancake, bánh waffle hoặc các loại salad trái cây.
- Sinh tố mâm xôi: Đây là một cách tuyệt vời để tận hưởng hương vị tươi mát của quả mâm xôi. Chỉ cần xay mâm xôi với một chút sữa (hoặc sữa chua), mật ong (hoặc đường), và có thể thêm vào đó một số loại trái cây khác như chuối hoặc dâu tây để tăng thêm hương vị.
- Mứt mâm xôi: Mứt mâm xôi có thể được sử dụng để phết bánh mì, hoặc có thể dùng làm nhân cho các loại bánh ngọt. Cách chế biến mứt mâm xôi cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình.
- Bánh mâm xôi: Quả mâm xôi có thể được sử dụng để làm các loại bánh ngọt như bánh mâm xôi, bánh cupcake mâm xôi, hoặc cheesecake mâm xôi. Các bánh ngọt này thường có hương vị chua ngọt đặc trưng của mâm xôi, cùng với hương vị ngọt ngào của bánh.
- Kem mâm xôi: Quả mâm xôi cũng có thể được chế biến thành kem. Bạn có thể đơn giản là xay nhuyễn quả mâm xôi tươi với đường và kem tươi, sau đó đông lạnh để tạo thành kem mâm xôi.
- Panna cotta mâm xôi: Panna cotta là một món tráng miệng Ý, được làm từ kem, đường, và gelatin. Bạn có thể thêm một lớp nước sốt mâm xôi tươi trên bề mặt để tạo ra một món tráng miệng hấp dẫn và ngon miệng.
- Ngũ cốc mâm xôi: Mâm xôi có thể sấy khô và thêm vào ngũ cốc để ăn cùng với yến mạch, sữa chua cũng rất ngon miệng.
Quả mâm xôi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh và có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính. Hơn nữa, quả mâm xôi còn ít đường và giàu chất xơ nên chẳng có lý do gì mà không thử ngay các món ăn từ quả mâm xôi phải không nào?