Mẹ và Con - Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? Có hạn chế gì không? Đọc ngay để tìm ra giải pháp giữ lửa hôn nhân cho mình các chị nhé!

Khi bước vào độ tuổi mãn kinh, cơ thể của người phụ nữ sẽ bắt đầu có những thay đổi rõ rệt, kéo theo vấn đề chăn gối cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhiều người thắc mắc rằng, phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? Liệu việc quan hệ ở độ tuổi này sẽ gây ra những nguy cơ gì về mặt sức khỏe hay không? Và thậm chí nếu quan hệ tình dục ở tuổi mãn kinh liệu có mang thai hay không ?

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con đi tìm đáp án cho những câu hỏi đó nhé! 

Phụ nữ mãn kinh khi nào ?

Theo các chuyên gia, mãn kinh được xem là mốc kết thúc chu kỳ kinh nguyệt trong cuộc đời của một người phụ nữ. Theo đó, giai đoạn này sẽ bắt đầu khi nữ giới trải qua quá trình không có kinh nguyệt liên tục trong suốt 12 tháng.

Theo thống kế, độ tuổi mãn kinh trung bình ở các nước phát triển hiện đang ở khoảng 51-52 tuổi. Con số này ở Việt Nam là từ 48 đến 52 tuổi.

Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy phụ nữ mãn kinh sớm

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không
Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không

Những hạn chế của phụ nữ mãn kinh 

Theo các bác sĩ, thời kỳ mãn kinh gây ra rất nhiều tác động đến ham muốn tình dục ở phụ nữ. Cụ thể, phụ nữ mãn kinh thường có hiện tượng bị khô âm đạo, âm đạo bị giảm chất nhờn cũng như giảm độ đàn hồi. Việc quan hệ sẽ khiến âm đạo bị đau rát và khó chịu. 

Xem thêm: 10 vấn đề sức khỏe ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Bên cạnh đó, phần lớn phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh thường rất dễ mắc phải các bệnh mãn tính. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến ham muốn tình dục. Một số bệnh phổ biến có thể kể đến như đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm khớp, sàn chậu…Lúc này, rất nhiều câu hỏi được đặt ra là vậy phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? 

Theo các chuyên gia, phụ nữ dù đã ở độ tuổi mãn kinh, nhưng nếu khắc phục được những hạn chế kể trên vẫn hoàn toàn có thể duy trì đời sống tình dục, mà không cần lo ngại về vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, việc quan hệ tình dục đều đặn còn mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho thể chất mà cả tinh thần. 

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không ? 

Mặc dù, phụ nữ mãn kinh vẫn có thể quan hệ tình dục được bình thường mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng để cho cuộc yêu được trọn vẹn hơn, chị em cần lưu ý những điều sau khi quan hệ tình dục ở độ tuổi mãn kinh.

  • Phụ nữ mãn kinh không quan hệ quá sức, cả về lượng lẫn cường độ trong lúc quan hệ. Đặc biệt là với những người đang mắc một số bệnh nền về tim mạch, cơ xương khớp…
  • Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh thường xảy ra tình trạng khô âm đạo. Điều này sẽ khiến chị em khi quan hệ sẽ bị đau, thậm chí là chảy máu và tổn thương đến vùng kín. Chính vì vậy, chị em khi quan hệ nên lưu ý sử dụng chất bôi trơn gốc nước, với mục đích tránh tình trạng bị tổn thương vùng kín có thể xảy ra.
  • Tiếp theo, phụ nữ mãn kinh thường không thể mang thai kể cả khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn. Theo các chuyên gia phân tích, ở độ tuổi mãn kinh đồng nghĩa với việc buồng trứng của người phụ nữ đã chính thức ngừng hoạt động hoàn toàn. Lúc này, không còn hiện tượng rụng trứng cũng như sản xuất các loại nội tiết tố. 
  • Chú ý, điều này chỉ đúng đối với những phụ nữ đã hoàn toàn ở trong thời kỳ mãn kinh. Đối với phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, tuy kinh nguyệt đã có dấu hiệu bắt đầu thưa dần nhưng buồng trứng lúc này vẫn còn hoạt động. Do đó, nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn ở giai đoạn này, người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai mặc dù tỉ lệ là khá thấp. 

Phụ nữ mãn kinh có nên quan hệ

Phụ nữ mãn kinh có nên bổ sung hormone nữ ?

Trên thực tế, một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng đến đời sống quan hệ vợ chồng nhiều nhất khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh đó là tình trạng khô âm đạo. Theo các chuyên gia, việc cơ thể nữ giới ở giai đoạn này xảy ra thiếu hụt rối loạn nội tiết tố nữ estrogen là nguyên nhân chính yếu gây nên tình trạng khô âm đạo, cũng như nhiều triệu chứng khác. 

Chính vì thế, đối với những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, việc quan trọng là phải bổ sung nội tiết tố nữ. Theo đó, việc chủ động bổ sung nội tiết tố thông qua thực phẩm chức năng, chế độ dinh dưỡng cũng như lịch trình luyện tập thể dục thể thao có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố, cũng như cải thiện tình trạng khô âm đạo một cách vô cùng hiệu quả.

Phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh nếu khắc phục được tình này sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc yêu, từ đó giúp đời sống vợ chồng cũng như sức khỏe của chị em phụ nữ sẽ được thay đổi tích cực. 

Phụ nữ mãn kinh có nên bổ sung hormone nữ ?

Hy vọng với những thông tin chi tiết ở trên, Mẹ và Con đã phần nào giải đáp được thắc mắc thầm kín của phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, giúp chị em hiểu cơ thể của mình hơn, biết được hạn chế của bản thân là gì để từ đó cải thiện, giúp đời sống vợ chồng mãi mặn nồng dù đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa. 

Bài viết liên quan