Mẹ và Con - Hãy cùng tìm hiểu nước ion kiềm là gì và cách dùng đúng chuẩn để có thể tận dụng tối đa những lợi ích tuyệt vời của nó, bạn nhé!

Nước ion kiềm có chứa các ion H+ và OH- đã qua công nghệ điện giải mà phân tách nước nên chứa nhiều lợi ích. Loại nước này sẽ có những tính chất khác với nước tinh khiết bình thường.

Nhiều người đã bắt đầu tìm hiểu nước ion kiềm là gì và cách dùng ra sao để nâng cao sức khỏe, chăm sóc gia đình. Vì thế, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con đi tìm những câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi trên nhé!

Nước ion kiềm là gì và có đặc điểm như thế nào?

Để biết nước ion kiềm là gì thì chúng ta hãy đi tìm hiểu phương pháp tạo ra loại nước này. Nước kiềm là nước với độ pH hơn mức 7.

Phương pháp điện phân tách nước thành những ion H+ (tính axit) và OH- (tính bazơ hay tính kiềm) sẽ giúp chúng ta lọc nước ion kiềm. Có điện chạy qua thì nước ion kiềm sẽ hình thành tại cực âm, còn tại cực dương là nước điện phân mang tính axit.

Nước ion kiềm là gì và có đặc điểm như thế nào

Các tính chất riêng biệt của nước ion kiềm:

 • Có độ pH từ 8.5 đến 9.5.
 • Có tính kiềm tự nhiên.
 • Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và khoáng chất.
 • Có thể dùng uống trực tiếp không cần đun chính vì đã được loại bỏ hết những tạp chất, vi khuẩn và những vi sinh vật có hại.
 • Mang vị ngọt mát giống nước mưa vì có hàm lượng khoáng ổn định (dưới 350mg/lít).

Những lợi ích tuyệt vời của nước ion kiềm là gì ?

Bên cạnh câu hỏi nước ion kiềm là gì, nhiều nhà nghiên cứu còn tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của loại nước này lên sức khỏe của con người.

Giá trị của nước ion kiềm là gì? Là kích thích hương vị món ăn

Nước ion kiềm có phân tử nước siêu nhỏ chỉ 0.5 nano mét nên thẩm thấu dễ dàng qua thức ăn, đánh bay chất độc hại, bảo quản các chất dinh dưỡng và tăng mùi vị cho thực phẩm.

Giá trị của nước ion kiềm là gì? Là khả năng trung hòa các axit không cần thiết

Khi dùng nước ion kiềm, cơ thể sẽ nhận một lượng lớn kiềm để trung hòa lượng axit dư thừa, đồng thời tái tạo và giữ sự ổn định trong môi trường nội môi. Từ đó, mọi hoạt động sống sẽ diễn ra trơn tru.

Giá trị của nước ion kiềm là gì? Là nằm ở khả năng chống được oxy hóa

Một lượng lớn hydrogen có trong thành phần giúp nước ion kiềm có thể chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do gây hại, tăng sức đề kháng và đẩy lùi nhiều bệnh tật như: Đái tháo đường, bệnh gout, viêm khớp,…

Giá trị của nước ion kiềm là gì? Là hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố

Nhờ những phân tử nước nhỏ của nước ion kiềm mà các dưỡng chất có thể dễ dàng thẩm thấu nên độc tố bị loại trừ, giúp cơ thể được thanh lọc.

Giá trị của nước ion kiềm là gì? Là luôn cung cấp khoáng chất cần thiết

Những khoáng chất tự nhiên (Na, Mg, K, Ca,…) từ ion kiềm sẽ đi vào cơ thể và mang đến chất dinh dưỡng quan trọng cho hoạt động sống của chúng ta.

Giá trị của nước ion kiềm là gì? Không thể bỏ qua việc giúp kéo dài tuổi thọ

Vì có hàm lượng dồi dào hydrogen và ion khoáng có lợi nên nước ion kiềm chính là bí quyết ngăn chặn bệnh tật, đem lại sức khỏe dẻo dai cho chúng ta.

Thời điểm lý tưởng nhất để dùng nước ion kiềm

Phương pháp đúng để dùng nước ion kiềm là gì? Đó chính là bạn hãy thực hiện theo từng mốc thời gian cụ thể sau:

 • Vào 7h: Dạ dày đang trống nên hãy uống 1 ly nước ion kiềm để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường quá trình trao đổi chất và khởi động các cơ quan của cơ thể.
 • Vào 9h: Dùng tiếp ly ion kiềm thứ 2 hoặc có thể dùng sau bữa sáng 1 tiếng.
 • Vào 11h30: Dùng ly thứ 3 trước bữa trưa 30 phút cho hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng.
 • Vào 13h30: Uống ly ion kiềm sau bữa trưa 1 tiếng nhằm hấp thu những dưỡng chất từ bữa ăn.
 • Vào 15h: 1 ly ion kiềm lúc này sẽ giúp bạn tập trung làm việc hay học tập.
 • Vào 17h: Để giảm lượng đồ ăn tiêu thụ từ bữa tối, hãy uống 1 ly ion kiềm.
 • Vào 20h: Sau bữa tối 1 tiếng hay trước khi tắm, nước ion kiềm nếu được dùng sẽ điều hòa huyết áp cho bạn.
 • Vào 22h: Nên bổ sung nước ion kiềm trước khi ngủ để hạn chế vấn đề về tim hoặc đột quỵ. Đồng thời, việc này còn giúp tái tạo tế bào trong lúc chúng ta ngủ.

nước ion kiềm là gì và thời điểm uống phù hợp

Hàm lượng được khuyến nghị khi dùng nước ion kiềm là bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu nước ion kiềm là gì, khoảng thời gian nên dùng nước ion kiềm thì chúng ta hãy quan tâm đến hàm lượng tiêu thụ sao cho tận dụng tối đa lợi ích của nước. Và điều này sẽ tùy thuộc vào thể trạng từng người.

Cụ thể, bạn sẽ tính ra được lượng nước cần thiết cho cơ thể thông qua cân nặng dựa trên công thức sau:

Lượng nước lý tưởng (Oz) = Cân nặng người uống (Lbs)  x 0.5

(0.5 kg = 1 Lbs và 1 Oz = 0.03 lít)

Ví dụ: Cân nặng 50kg tức tương đương 100 Lbs (dùng 50 để chia 0.5). Theo công thức trên thì: 100 Lbs x 0.5 = 50 Oz ứng với 1.5 lít (dùng 50 x 0.03).

Lưu ý: Đối với người mới uống chưa quen thì lượng nước tiêu thụ được phép ít hơn mức cần thiết (tính theo công thức) rồi sau đó mới điều chỉnh theo độ chuẩn nhất. Độ pH từ 7.0 đến 8.0 sẽ phù hợp cho tuần đầu tiên. 2 -3 tuần tiếp theo có thể tăng lên 8.5 đến 9.0 độ pH. Sau cùng, dùng nước ở độ pH 9.0 – 9.5 sẽ giúp bạn nhận được lợi ích cao nhất.

Có nên cho trẻ nhỏ dùng nước ion kiềm?

Trẻ nhỏ vẫn uống được nước ion kiềm nhưng phải bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, nếu đang nuôi con dưới 6 tháng tuổi, bạn chỉ nên dùng nước lọc gồm khoáng chất có lợi cho bé do con còn quá nhỏ. Sau đây là cách sử dụng nước ion kiềm ứng với từng độ tuổi của bé:

 • Dưới 1 tuổi: Chỉ dùng nước lọc.
 • 1 – 5 tuổi: Dùng nước lọc trung tính hoặc nước ion kiềm với độ pH thấp hơn 8.5, tối đa 250 ml/ngày.
 • 6 – 12 tuổi: Có thể uống nước ion kiềm có độ pH 8.5.
 • 12 – 18 tuổi: Uống được nước ion kiềm với độ pH 9.0 – 9.5.

Cách bảo quản chuẩn cho nước ion kiềm là gì?

Nên sử dụng nước ion kiềm trong vòng 15 phút khi lấy ra từ máy. Nếu cần mang theo ra khỏi nhà thì bạn hãy dùng bình kín chống tia UV để giữ được nước trong 24 giờ.

Dùng những dụng cụ với vật liệu cao cấp, kín khí, không gỉ hoặc dụng cụ bằng thủy tinh sẽ giữ được độ kiềm lâu hơn là những dụng cụ bằng nhựa hoặc không kín khí. Thông thường, sau 1 đến 3 ngày, nước ion kiềm chứa trong những dụng cụ nhựa hoặc có nắp hở sẽ mất đến 50% lượng kiềm ban đầu.

Một vài lưu ý quan trọng khi uống nước ion kiềm

 • Nước điện giải ion kiềm có thể làm bạn thấy hơi ngứa nếu chưa quen uống.
 • Thời gian nước ion kiềm bắt đầu có tác dụng lên cơ thể còn phụ thuộc vào thể trạng mỗi người.
 • Không dùng nước ion kiềm khi nước đang có độ pH thấp hơn mức 7.0. Lý do là khi đó, nước có tính axit nên không tốt cho sức khỏe và chỉ có thể dùng cho rửa mặt hay khử khuẩn.
 • Không đun sôi mà uống luôn nước ion kiềm ở dạng nguyên bản để vừa tận hưởng trọn vẹn độ ngọt mát vừa không mất đi các dưỡng chất vốn có.

nước ion kiềm là gì và cách dùng đúng chuẩn

Vậy là chúng ta đã biết nước ion kiềm là gì, cách dùng và bảo quản như thế nào. Thông qua bài viết, hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để yên tâm sử dụng loại nước đặc biệt này cho việc chăm sóc sức khỏe.

Bài viết liên quan