Mẹ và Con - Đó là những chia sẻ đầy tâm huyết của PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương trong buổi Hội thảo khoa học dinh dưỡng nhi về hệ vi sinh đường ruột và miễn dịch ở trẻ sinh mổ, diễn ra tại bệnh viện hôm 14/4/2021 vừa qua.

Từ những nỗi trăn trở về tình trạng sinh mổ ngày một gia tăng…

Những năm gần đây, phương pháp mổ lấy thai trên thế giới có chiều hướng gia tăng nhanh. Ở các nước phát triển như Mỹ và Châu Âu, tỷ lệ sinh mổ cũng chiếm đến 31% các trường hợp sinh nở.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng toàn cầu đó. Theo số liệu thống kê năm 2008, tỷ lệ sinh mổ ở Việt Nam chỉ chiếm hơn 35%, tỷ lệ này đã gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Điển hình là tại Bệnh viện Hùng Vương, năm 2016, số ca sinh mổ chiếm 44%, nhưng đến năm 2020 đã nhảy vọt lên khoảng 52%.

tre sinh mo

   Tỷ lệ sinh mổ ở Việt Nam cũng đang ngày càng gia tăng

Thực trạng này trở thành một nỗi trăn trở của các chuyên gia do phương pháp sinh này có thể tạo ra những nguy cơ về sức khỏe cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, đối với trẻ, ảnh hưởng của việc lựa chọn phương pháp sinh mổ không chỉ diễn ra tức thời mà sẽ còn kéo dài đến tận những giai đoạn về sau. Trẻ sinh mổ dễ mắc các chứng dị ứng, hen suyễn, béo phì, nhiễm trùng, tự kỷ, tăng động giảm chú ý… do có hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ cũng chậm phát triển.

Chính vì thế, phát biểu tại buổi Hội thảo “Khoa học dinh dưỡng nhi về hệ vi sinh đường ruột và miễn dịch ở trẻ sinh mổ” với sự tham gia của các điều dưỡng, bác sĩ khoa Sơ sinh và khoa Dinh dưỡng… PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – GĐ Bệnh viện Hùng Vương cho hay: Mục tiêu chính của hội thảo là thảo luận các giải pháp giúp trẻ sinh mổ có được sự phát triển cân bằng, tự nhiên hơn, để thế hệ tương lai của Việt Nam có thể trở thành những công dân không chỉ dồi dào sức khỏe mà còn có trí tuệ phát triển toàn diện, cùng chung tay xây dựng đất nước.

tre sinh mo

     PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ tại hội thảo

… đến nỗ lực tăng cường sức khỏe trẻ sinh mổ bằng những thành tựu của khoa học hiện đại

Xuất phát từ những băn khoăn về việc tăng cường sức khỏe của trẻ sinh mổ, BSCKII. Bùi Thị Thủy Tiên – Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Hùng Vương, đã có bài báo cáo chuyên sâu với đề tài “Tác động của sinh mổ lên hệ vi sinh đường ruột và miễn dịch của trẻ”. Theo đó, cho trẻ bú sữa mẹ sau sinh càng sớm càng tốt là cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả giúp trang bị cho con một hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch vững vàng cho trẻ. Trường hợp mẹ sau khi sinh rơi vào tình trạng sữa chưa về hay các vấn đề về sức khỏe chưa thể cho trẻ bú, ”Ngân hàng sữa mẹ” sẽ là giải pháp tối ưu lúc này. Bên cạnh “Ngân hàng sữa mẹ”, giải pháp được nhiều mẹ lựa chọn sau sinh mổ là các sản phẩm sữa công thức có chứa Synbiotic.

tre sinh mo

         Tham gia hội thảo có đông đảo các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh… 

Chia sẻ tại buổi hội thảo, BS Trần Quốc Hùng, Giám đốc Y khoa Danone Việt Nam cũng đã cung cấp những kiến thức tổng quan về công thức Synbiotic độc quyền của Viện nghiên cứu Danone Nutricia với hơn 40 năm nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ. Synbiotic được nghiên cứu và phát triển bởi Viện nghiên cứu Danone Nutricia là sự kết hợp giữa Prebiotics (scGOS/lcFOS: 9:1) và Probiotic B. breve M- 16V, được xem là giải pháp can thiệp dinh dưỡng giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột, từ đó hỗ trợ miễn dịch của trẻ sinh mổ phát triển tốt hơn.

Danone cố gắng đem đến những giải pháp dinh dưỡng về sức khỏe cho người dân Việt Nam. Với sứ mệnh này, chúng tôi luôn hỗ trợ hết mình, tận tâm vì sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Tại Việt Nam chúng tôi mang đến giải pháp dinh dưỡng với công thức Synbiotic độc quyền nhằm hỗ trợ tốt nhất cho trẻ sinh mổ, giúp trẻ vượt qua thách thức trong những năm tháng đầu đời, có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ trong tương lai” – Đại diện Danone Việt Nam chia sẻ thêm tại hội thảo.

tre sinh mo

Ông Eduador – Trưởng đại diện Công ty Dinh Dưỡng Danone Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Buổi hội thảo khép lại sau phần giao lưu, trao đổi giữa của các báo cáo viên, chủ tọa để giúp cho cán bộ y tế Bệnh viện Hùng Vương có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đồng thời lan tỏa những kiến thức dinh dưỡng cho cộng đồng, góp phần chung tay vì mục tiêu xây dựng nên thế hệ tương lai Việt Nam khỏe mạnh và tinh anh.

Bài viết liên quan