Mẹ&Con – Thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tật, nhưng đồng thời, chúng cũng gây ra không ít tác dụng phụ. Để hạn chế các tác dụng phụ này và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bạn nên ăn các thực phẩm: sữa chua, hạnh nhân, thực phẩm giàu chất xơ…

Như chúng ta biết, thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như: thuốc có thể gây tổn thương gan và tác động tiêu cực đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột; Uống thuốc kháng sinh trong một tuần có thể làm thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột trong tới một năm. Việc sử dụng kháng sinh ở trẻ nhỏ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ béo phì và tăng cân…

Vì thế, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh gây ra bằng thực phẩm là một việc làm cần thiết và rất an toàn.

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm nên ăn khi uống thuốc kháng sinh

Sữa chua

Sữa chua đứng đầu danh sách thực phẩm nên ăn khi uống thuốc kháng sinh bởi nó chứa nhiều probiotic (lợi khuẩn) cho cơ thể.

Sữa chua được tạo thành thông qua quá trình lên men sử dụng vi khuẩn probiotic sống, và trong sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh.

Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Thực phẩm nên ăn khi uống thuốc kháng sinh

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn có thể ăn sau khi uống kháng sinh.

Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic.

Hạnh nhân

Một nhóm các nhà khoa học nhận thấy rằng hạnh nhân nghiền làm tăng đáng kể mức độ của một số vi khuẩn đường ruột có lợi. Một nghiên cứu đáng lưu ý cũng cho thấy hạnh nhân có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm vi rút như cảm lạnh thông thường và cúm. Thậm chí sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột, cơ thể vẫn tăng khả năng chống lại vi rút.

Thực phẩm giàu chất xơ

Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ, nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng.

Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh. Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và súp lơ xanh sau khi uống kháng sinh. Những loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Thực phẩm nên ăn khi uống thuốc kháng sinh

Rượu vang đỏ

Loại thực phẩm nên ăn khi uống thuốc kháng sinh khác là rượu vang đỏ. Trong rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà các tế bào của người không thể tiêu hóa được, mà chỉ được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột lành mạnh.

Một nghiên cứu cho thấy uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnh trong ruột, hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

Ca cao

Ca cao cũng là thực phẩm nên ăn khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol trong cacao cũng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh như Lactobacillus và Bifidobacteria trong ruột và giảm một số vi khuẩn không tốt như Clostridia và những vi khuẩn khác.

Ngoài ra, trong quá trình uống thuốc kháng sinh, bạn nên tránh các loại thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá và trái cây có chứa canxi và sắt.

Bài viết liên quan

hóc xương cá

Cách chữa hóc xương cá bằng mật ong và những lưu ý quan trọng!

Mẹ và Con - Cá là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng cho sức khỏe con người, hỗ trợ phát triển não bộ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cá cũng là loại thực phẩm có nhiều xương nhất và khá nguy hiểm nếu ăn không cẩn thận. Hãy tham khảo các mẹo chữa hóc xương cá sau đây, đề phòng trước để tránh hoảng loạn mới tìm hiểu, đọc sót thông tin khi rơi vào những tình huống nguy hiểm này nhé!

uống cà phê bị đau bụng

Uống cà phê bị đau bụng và 4 kiểu uống cà phê gây hại sức khỏe

Mẹ và Con - Uống cà phê mỗi sáng, mỗi khi rảnh rỗi hoặc những khi căng thẳng công việc... là một trong những thói quen phổ biến của người Việt Nam và kể cả chúng ta, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, chắc hẳn đa số mọi người đều nhận ra một điểm chung rằng... mỗi lần uống cà phê đều bị đau bụng? Vậy tại sao uống cà phê bị đau bụng và những kiểu uống gây hại cho sức khỏe cần phải "chừa" ngay? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!