Mẹ&Con - Bạn muốn tăng chỉ số IQ, cải thiện trí nhớ, duy trì khả năng tập trung cho con? Đừng bỏ qua lời khuyên về chế độ dinh dưỡng sau đây của các nhà khoa học. Mách mẹ cách tăng cường chỉ số IQ cho con từ trong bào thai Chuyên gia Mỹ mách nước mẹ 6 cách “dễ ơi là dễ” để tăng chỉ số IQ cho bé Mẹ có biết AQ của trẻ cũng quan trọng không kém IQ và EQ đâu nhé!

Ngũ cốc, yến mạch và gạo lức

Nếu như yến mạch là loại thực phẩm giàu chất xơ, kali, vitamin, kẽm… tốt cho não bộ, giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho cả ngày hoạt động thì ngũ cốc và gạo lức lại chứa nhiều vitamin B, vốn rất cần thiết để duy trì khả năng nhận thức. Muốn con thông minh, tăng chỉ số IQ cao “vời vợi”, mẹ đừng nên bỏ qua nhóm thực phẩm vàng này nhé!

Bơ lạc

Có thể bạn sẽ bất ngờ trước vô số những thành phần dinh dưỡng có trong bơ lạc như: canxi, magiê, vitamin A, vitamin E, protein, axit folic, chất xơ, kẽm, sắt… Với một số lượng “khủng” các dưỡng chất như vậy, không thể không phủ nhận bơ lạc chính là “trợ thủ đắc lực” giúp bé phát triển não bộ và thể chất. Để phát huy tác dụng cao nhất, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho trẻ ăn bơ lạc kèm với những thực phẩm ít năng lượng như trái cây và rau xanh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

sản phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa là trợ thủ đắc lực của chỉ số IQ. Ảnh minh họa

Một số nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng, nếu được ăn các thực phẩm giàu canxi vào buổi sáng, khả năng học hỏi của bé sẽ tăng cao hơn. Ngoài canxi, trong sữa còn có nhiều các dưỡng chất như: vitamin B12, protein, kẽm, canxi, phốt pho, acid pantothenic… Chúng có tác dụng cải thiện chức năng của não bộ, giảm tình trạng căng thẳng, lo lâu, tăng mức độ tập trung logic. Ngoài ra, mẹ cũng không phải lo lắng về hệ tiêu hóa của con vì đã có sự “hỗ trợ” của các lợi khuẩn có trong sữa chua.

Dâu tây và việt quất

Để tăng sự tập trung cho não bộ, chắc chắn không thể không nhắc đến dâu tây và việt quất. Chất oxy hóa điển hình có trong hai loại trái cây này giúp cải thiện trí nhớ, tăng chỉ số IQ, tăng cường chức năng não bộ. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, hai loại quả mọng này ảnh hưởng đến hiệu quả trong việc kết hợp, tập trung và duy trì trí nhớ ngắn hạn cho bé yêu của bạn.

Trái cây khô

quả óc chó

Quả óc chó được xếp vị trí quán quân trong nhóm trái cây khô. – Ảnh minh họa

Nguồn sắt dồi dào trong trái cây khô là thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đối với các tế bào não. Khi bổ sung trái cây khô vào khẩu phần dinh dưỡng của bé là mẹ đã góp phần đưa chất sắt vào cơ thể. Ngoài ra, một số loại trái cây khô còn chứa rất nhiều probiotic và những vi khuẩn có lợi giúp hệ tiêu hóa, “bộ não thứ 2”, của bé yêu khỏe mạnh.

Trong nhóm các loại trái cây khô, quả óc chó được đánh giá cao nhất vì chứa hàm lượng omega 3 “khủng” giúp hỗ trợ trí não phát triển.

Rau cải xoăn

Trong các loại rau, cải xoăn được gọi là “siêu thực phẩm” dành cho trẻ em. Lý do là vì cọng cải xanh nhỏ bé có chứa tới 39,1% magiê, 24% kali cùng nhiều các dưỡng chất khác như folate, vitamin B6, vitamin E… Tất cả đều có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của bộ nhớ.

Chưa hết, rau cải xoăn còn có khả năng làm chậm sự suy giảm chức năng não do ảnh hưởng tuổi tác và giúp não bộ bé nhanh nhạy hơn. Vitamin C và beta carotene trong cải xoăn có thể bảo vệ ruột già, chống lại tác hại của các gốc tự do.

Cá ngừ và cá hồi

Đây chính là hai loại cá chứa nhiều omega 3, axit béo có vai trò quan trọng nhất cho sự phát triển của não. DHA, một trong những thành phần chiếm tỷ lệ cao trong chất xám và góp phần hình thành võng mạc, cũng thuộc nhóm omega 3. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra lời khuyên nên bổ sung omega 3 cho bé 2 tuổi trở lên để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ gây bệnh nhồi máu cơ tim…

Tags:

Bài viết liên quan