Mẹ và Con - Trong cuộc sống hôn nhân, đôi khi không phải do tuổi tác, dung mạo hoặc có người thứ ba nào xen vào, mà những thói quen xấu này của chị em "đẩy" chồng ra khỏi tổ ấm thân yêu...

Theo nhiều chuyên gia tâm lý học cho biết, có rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ những nỗi ám ảnh hoặc tính cách của vợ vô tình khiến cuộc sống hôn nhân trở nên khó khăn, thiếu sự hòa thuận. Quan trọng hơn, dần về sau, những điều này sẽ làm cho người chồng phát chán và sợ hãi, cuộc hôn nhân cũng có nguy cơ tan vỡ. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu những thói quen xấu đó là gì nhé!

Không cảm nhận được sự tôn trọng của vợ

Ai cũng có lòng tự trọng và nhu cầu được người khác tôn trọng, không chỉ riêng đàn ông. Đặc biệt hơn, trong tất cả mối quan hệ, sự tôn trọng lẫn nhau luôn là ưu tiên được đặt lên hàng đầu.

Việc một người chồng bị vợ coi thường, không xem trọng không chỉ dẫn đến những tổn thương sâu sắc với họ, mà còn khiến cánh mày râu cảm thấy mất mặt với mọi người xung quanh. Nhất là khi người vợ thể hiện những điều thiếu tôn trọng đó trước mặt con cái, bạn bè hoặc người thân của cả hai.

thói quen xấu của vợ

Với đàn ông, việc bị người bạn đời xem thường là một điều vô cùng tồi tệ và tối kỵ đối với họ. Không được chính người mình yêu thương tôn trọng cũng đồng nghĩa với việc họ mất luôn cả sự sĩ diện cũng như thể diện của một người đàn ông cần có trong gia đình, xã hội. Vì thế, họ chắc chắn sẽ không tiếc khi rời bỏ một cô vợ suốt ngày chỉ biết soi mói lỗi sai và xúc phạm họ, kể cả khi chẳng cần một người thứ ba nào tác động vào.

Không lắng nghe chồng là thói quen xấu của chị em

Mặc dù có phần kín tiếng, nhưng đàn ông cũng là con người, họ cũng cần được quan tâm và chia sẻ như bao người khác. Sau một ngày mệt mỏi, quay cuồng với công việc, họ cũng mong muốn được về nhà thật nhanh, ôm vợ và thủ thỉ với cô ấy những áp lực cũng như kể cho vợ nghe những mẩu chuyện hàng ngày mà họ đã gặp phải ở cơ quan, với người lạ bên ngoài, bạn bè hay đồng nghiệp.

Những lúc như thế, họ cũng muốn nhận được sự lắng nghe từ người bạn đời của mình, khi những trăn trở, bức xúc, tâm sự trong lòng họ được giải bày và được người phụ nữ họ yêu thương đón nhận một cách chân thành sẽ khiến họ cảm thấy được yêu thương, tâm tình như thế cũng thoải mái đi rất nhiều.

đàn ông mệt mỏi

Ngược lại, khi người vợ cũng gặp nhiều áp lực và không muốn hoặc không biết cách lắng nghe, cô ấy ra vẻ thờ ơ, không quan tâm hoặc đánh giá thấp những áp lực, tâm tư tình cảm của chồng. Họ sẽ cảm thấy không được quan tâm, không thấy mình có ý nghĩa với vợ. Lúc này, các ông chồng sẽ cảm thấy muốn ra ngoài nhiều hơn là ở nhà. Và mọi người đều biết, khi một người đang suy sụp sẽ rất dễ bị cám dỗ. Các cô vợ có thói quen xấu lúc này cũng sẽ tự hỏi, tại sao những lời mật ngọt ngoài kia lại thu hút anh ấy đến vậy, nhưng lại không nhớ đến những lần mình vô tâm với người bạn đời của mình.

Người phụ nữ có thói quen chỉ nghĩ cho bản thân

Một trong những lý do khiến các ông chồng cảm thấy chán nản, phát chán trong hôn nhân là vợ quá ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho gia đình mình. Dễ thấy nhất, đó chính là cách các nàng luôn có phân biệt đối xử, bên trọng bên khinh với bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng.

Tuy chuyện này khá tế nhị và đàn ông thường hiếm khi tỏ thái độ vì sợ bị nói là tính toán, so đo, vì ai cũng thương cho cảnh “con dâu” hơn là “mẹ chồng”, trên thực tế không phải lúc nào “cảnh” này cũng luôn đúng. Vì thế, để tránh làm không khí gia đình trở nên căng thẳng, khó chịu, người chồng có thể sẽ im lặng, chịu đựng, nhưng nếu vợ cứ tiếp tục kéo dài tình trạng này và không nhận ra vấn đề của bản thân, cuộc hôn nhân sẽ dễ bị rạn nứt.

vợ chồng giận dỗi

“Làm dâu” luôn là một câu chuyện muôn thuở, trên thực tế, ai cũng yêu thương bố mẹ đẻ của mình, nhưng nếu các cô vợ biết cách dung hòa cả hai gia đình thì mọi chuyện sẽ khác. Còn đối với những người phụ nữ có thói quen xấu, thường xuyên xem thường gia đình chồng, luôn dùng những lời móc mỉa trước nhà chồng hoặc trước mặt chồng, đây là một sự xúc phạm rất lớn mà không người đàn ông nào có thể chịu đựng được. Yêu thương bên ngoại nhiều hơn là không sai, nhưng người vợ cũng cần để ý và quan tâm cả gia đình bên chồng nữa nhé.

Lôi người thứ 3 vào chuyện gia đình

Đàn ông thường không hài lòng với vấn đề vợ mình luôn mang những chuyện riêng của hai vợ chồng đi kể lể, tâm sự với người khác, đặc biệt là những chuyện chưa được cả hai thẳng thắn giải quyết. Các cụ có dạy “tốt khoe, xấu che”, ý nói chuyện gì đẹp đẽ thì nên phô ra, xấu xa nên đậy lại. Cho nên, không cái dại nào bằng cái dại các bà vợ thích mang chuyện riêng của gia đình ra kể lể với người ngoài.

Việc làm này hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cho cả hai vợ chồng, nó không giải quyết được vấn đề gì mà còn khiến vợ chồng gặp nhiều phiền phức. Không ai lại mong muốn chuyện vợ chồng nhà mình bị mang ra làm vấn đề bàn tán của dư luận. Đây là một sự coi thường nặng nề, đặc biệt hơn, vợ mình lại chính là người khơi mào cho những câu chuyện thị phi đó.

Vợ thích càm ràm, nói đi nói lại một vấn đề

Đây là một trong những thói quen xấu mà nhiều chị em gặp phải: Lặp đi lặp lại mãi một chủ đề. Như vậy sẽ khiến đàn ông dễ khó chịu, thậm chí là tức giận.

Có thể anh ấy đã từng phạm phải sai lầm trong quá khứ, nhưng hai người từng trò chuyện về vấn đề đó và câu chuyện cũng nên được dừng lại ở thời điểm đó. Tuy nhiên, có nhiều người phụ nữ hay có thói quen nhắc đi nhắc lại sai lầm trước đó của chồng ở sai lầm hiện tại, kể cả chúng không liên quan đến nhau. Rắc rối hơn, chị em còn nói những điều đó trước mặt nhiều người, trong khi đang không có gì xảy ra.

vợ chồng cãi nhau

Khi thấy chồng làm hỏng việc này, các bà vợ sẽ không quên bới móc thêm hàng tá chuyện trước đó, thậm chí nó đã là chuyện rất lâu để kể tội chồng hoặc chỉ nghĩ là “chọc cho vui”. Hành động này của vợ khiến chồng cảm thấy vô cùng chán ghét, đôi khi lại có xu hướng làm ngược lại với những kỳ vọng của vợ.

Giám sát, tra hỏi chồng như tù nhân

Thiếu lòng tin vốn dĩ là một điểm xấu trong hôn nhân và cách bộc lộ sự thiếu lòng tin đó không khéo sẽ dẫn hôn nhân đến bến bờ “tuyệt vọng”.

Phải chấp nhận sự thật, có một số chị em mắc bệnh “thám tử” khi lúc nào cũng tra hỏi chồng như tội phạm “Anh đã đi đâu, làm gì, với ai…”. Liên tiếp những câu hỏi, những vấn đề được đặt ra, thậm chí ngay khi chồng đã trả lời, nhưng họ vẫn không tin và tiếp tục đưa ra thêm hàng chục câu hỏi khác nữa để kiểm chứng sự thật. Đây là một sai lầm rất lớn, một thói quen xấu mà đa số cô vợ nào cũng mắc phải.

Hãy đặt ra những câu hỏi cần thiết, ở một mức độ chuẩn mực, dùng ngữ điệu hòa nhã, nhẹ nhàng. Nếu bạn thực sự cảm nhận được có gì đó đáng nghi ngờ, tốt hơn nên có đầy đủ bằng chứng, đừng tra hỏi quá nhiều, điều này sẽ dẫn đến hai kết quả cho cả 2 trường hợp:

  • Nếu chồng bạn thật sự có “gì đó”, khi nhận được những câu hỏi, anh ta sẽ càng thêm cẩn trọng hơn, giấu kỹ hơn. Khi một người đã muốn lừa bạn, họ có rất nhiều cách và không dễ dàng thú nhận chỉ vì bạn hỏi quá nhiều.
  • Nếu chồng bạn hoàn toàn trong sạch, bạn sẽ bị mất đi rất nhiều điểm trong mắt chồng, thậm chí còn làm cho anh ấy cảm thấy sợ hãi bạn hơn.

thói quen xấu kiểm tra điện thoại

Ghen tuông vô cớ, mù quáng  

Đặc tính nổi bật nhất của phụ nữ là ghen. Nhưng nếu ghen “văn minh” hoàn toàn khác với việc ghen tuông vớ vẩn, mù quáng của các bà vợ.

Khi cả hai đã chính thức là vợ chồng, đừng lúc nào cũng chăm chăm nghi ngờ chồng mình với cô hàng xóm, với đồng nghiệp nữ trong cơ quan hay là những cô bạn học cũ, người yêu cũ… Hãy tin tưởng chồng mình, ít nhất là đến khi bạn “mắt thấy, tai nghe” hoặc có đầy đủ bằng chứng về việc ngoại tình của chồng,

Ghen tuông vô cớ sẽ khiến bạn trở nên bị ám ảnh, đưa mối quan hệ của cả hai vào bế tắc, không khí khó chịu, chồng cũng sẽ nhanh chóng chán nản vì có người vợ vô lí mà còn đang tự hạ thấp giá trị, bản thân của mình.

Là phụ nữ, bạn nên tự tin vào bản thân, vào cuộc hôn nhân của mình. Đừng quá tính toán, so đo, để ý quá nhiều chuyện vụng vặt. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, hạnh phúc hơn, người bạn đời vì thế cũng cảm thấy nhận được nhiều năng lượng tích cực, yêu thương vợ nhiều hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ và Con đã giúp các chị em nhận ra được những thói quen xấu hàng ngày đã vô tình làm cho chồng trở nên phát chán, sợ hãi, đẩy cuộc hôn nhân vào “ngõ cụt” và có sự điều chỉnh phù hợp. Chúc bạn luôn hạnh phúc, an vui! 

Bài viết liên quan