Mẹ&Con – Dưa muối, cà muối… là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng ít ai biết được những mối nguy hại tiềm ẩn đằng sau nó. Bất cứ cái gì cũng vậy, kể cả món ăn bạn không nên lạm dụng quá nhiều mà phải biết cách ăn sao cho an toàn. Ba món dưa muối xổi chua chua giòn giòn cho cả nhà ngon cơm Cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ ung thư vú Sự thật về nguy cơ nhiễm ung thư từ dưa, cà muối

Ung thư dạ dày

Những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe nếu ăn dưa muối quá nhiều 5

Ăn dưa muối quá nhiều có khả năng gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân ung thư dạ dày thường ăn dưa muối nhiều hơn so với người không bị ung thư dạ dày. Ngoài ra, trong chế độ ăn của họ thường rất ít khi bổ sung các loại rau xanh, sữa, ngũ cốc, nước cam ép.

Trong dưa muối có hàm lượng natri cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa tác động. Nitrit khi vào dạ dày sẽ kết hợp với các axit amin trở thành chất nitrosamine. Đây là chất có khả năng gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Vì vậy, trong thực đơn hàng ngày bạn cần bổ sung các chất sao cho cân đối, hạn chế ăn quá nhiều dưa muối hay cà muối.

Tăng huyết áp

Những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe nếu ăn dưa muối quá nhiều 6

Ảnh minh họa.

Nếu bạn ăn quá nhiều dưa muối, tức là bạn đang nạp một lượng natri lớn vào cơ thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Trong khi đó, cao huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho tính mạng.

Nguy cơ mắc nhiều bệnh khác

Những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe nếu ăn dưa muối quá nhiều 7

Dưa muối (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu chế biến không sạch, có chứa thuốc trừ sâu, nitrat hay các kim loại nặng, dụng cụ để ngâm muối chứa chất có hại như chì, thủy ngân… đều là những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, khi bạn ăn dưa muối với lượng quá nhiều sẽ tác động xấu đến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa.

Một số lưu ý khi ăn dưa muối

– Những người không nên ăn dưa muối: Người bị đau dạ dày, bệnh gan, mắc bệnh tim mạch, bệnh về đường tiêu hóa.

– Lựa chọn nguyên liệu sạch và muối dưa tại nhà để đảm bảo vệ sinh.

– Tuyệt đối không nên ăn dưa muối chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng và còn vị cay.

– Không nên ăn dưa muối quá nhiều và thường xuyên.

– Nếu ăn khi đói thì phải ăn kèm với cơm hoặc thực phẩm khác, để tránh gây hại cho thận và dễ dẫn đến tăng huyết áp.

Tags:

Bài viết liên quan