Mẹ&Con – Trà đá là một loại thức uống được nhiều người yêu thích vì nó có tính giải khát cao, đơn giản, tiết kiệm. Tuy nhiên, trên thực tế trà đá có thể "chống chỉ định" với một số trường hợp sau đây: Công dụng của trà xanh đối với làm đẹp 6 "hại" của trà xanh không phải ai cũng biết Giữ trà thơm mãi

Trà đá rất lạnh vì thế đây là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp. Một số người đang mắc các căn bệnh sau nên “nói không với trà đá” vì nó sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

Người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày khi uống trà sẽ làm tăng thêm cơn đau và khó có thể chữa dứt điểm căn bệnh này được. Đặc biệt, đối với người đói, uống trà sẽ ảnh hưởng đến dạ dày như viêm loét dạ dày, tá tràng… và gây nguy hại đến lá lách.

Người có hệ tiêu hóa không tốt

Những người mắc bệnh tiêu hóa cũng không nên uống trà đá, vì nước trà sẽ khiến cho chức năng của hệ tiêu hóa càng trở nên kém hơn. Bạn dễ gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu hay đau bụng âm ỉ.

Những người này nên tuyệt đối nói không với trà đá 6

Những người bị bệnh về hệ tiêu hóa thì không nên uống trà đá (Ảnh minh họa).

Người bị viêm xoang và viêm đường hô hấp

Trà đá tuyệt đối kiêng với người có bệnh về hô hấp như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm mũi, viêm phế quản…Vì cũng giống như đồ để trong tủ lạnh, người viêm xoang hay viêm đường hô hấp nên tránh uống trà đá vì sự khác biệt nhiệt độ thấp của loại nước này sẽ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp, khiến cho người đang mắc bệnh lại càng nặng hơn. khiến cho người đang mắc bệnh lại càng nặng hơn.

Người mắc bệnh gan, sỏi thận và sỏi đường tiết niệu

Người mắc các bệnh về gan, thận cũng nên “nói không với trà đá” bởi trà đá có chứa nhiều oxalate, làm tăng nguy cơ sỏi thận. Chất cafeine và tannic trong trà tham gia vào quá trình trao đổi chất của gan khiến cho chức năng gan bị suy yếu. Trà còn làm số lượng sỏi thận gia tăng về kích thước và số lượng. Do axit oxalic khi kết hợp với canxi tạo thành chất kết tủa trong đường tiết niệu và không thể thoát ra ngoài.

Người già, trẻ nhỏ

Dù trà đá hay trà nóng cũng đều không thích hợp với người già và trẻ nhỏ. Bởi trà có chứa chất cafeine sẽ gây căng thẳng khó ngủ.

Người già uống trà đá thường xuyên sẽ cảm thấy căng thẳng và khó ngủ do chất cafeine trong trà. Bên cạnh đó, trà cũng không thích hợp cho trẻ nhỏ vì trong trà có chứa axit tannic. Khi chất này vào dạ dày sẽ phản ứng với sắt có trong thức ăn tạo ra những chất bất lợi khiến cho lượng sắt trong cơ thể trẻ bị thiếu hụt, thậm chí dẫn đến chứng thiếu máu.

Vì thế, trước khi uống trà đá, bạn nên cân nhắc kĩ. Các gia đình không nên cho con nhỏ uống trà đá cùng mình và nên tập cho bé uống nước lọc nhiều hơn.

Với người không thuộc các trường hợp trên, nên uống trà đá thế nào là tốt nhất?

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng, lượng oxalate nạp vào trong cơ thể mỗi ngày nên dưới mức 500mg. Vì vậy, đối với những người bình thường, khi uống trà đá cần chú ý, trà không nên uống quá đặc bởi có thể gây kích thích thần kinh.

Những người này nên tuyệt đối nói không với trà đá 7

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, người bình thường chỉ nên uống 1 đến 2 cốc trà mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe (Ảnh minh họa).

Hướng dẫn cách tự làm trà đá an toàn tại nhà

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, bạn nên tự mua trà ở những nơi uy tín rồi pha tại nhà để thưởng thức vì hiện này, các loại trà đá ở nhiều quán ven đường có thể chứa những tạp chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những người này nên tuyệt đối nói không với trà đá 8

Bước 1: Đun nước sôi

Nên chọn nước sôi từ 85-90 độ C là thích hợp nhất. Nếu pha chè bằng nước sôi ngay trên bếp, chè sẽ rất nhanh nồng và thiu, thậm chí là nhanh chuyển sang màu nâu đỏ. Ngoài ra, pha trà bằng nước sôi quá cũng dễ làm mất đi một số chất trong trà và giảm chất lượng của nước trà.

Bước 2: Ủ trà

Ủ trà quá lâu rất dễ làm trà nồng và nhanh chuyển màu, nhất là vào thời tiết mùa hè.

Tốt nhất là chỉ nên ủ trà tầm 3-4 phút là chắt nước trà ra và tiếp tục cho nước thứ 2 vào, sau đó làm tương tự. Sau khi chắt hết nước trà, nên bỏ bã đi và lấy nguyên phần nước cốt.

Bước 3: Thêm đá

Sau khi chắt hết phần nước cốt của trà và nước vẫn còn đang nóng, thả 2,3 cục đá nhỏ vào nước cốt trà. Nếu nước cốt quá đặc nên cho thêm nước sôi sau đó tiếp tục bỏ đá.

Lưu ý khi uống trà đá

– Không nên uống trà đá với rượu: Sự kết hợp này có thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết. Đây là một nguyên nhân của táo bón, thậm chí có thể gây ra vấn đề cho các cơ quan tình dục.

– Uống trà cùng với thuốc: Tránh uống trà cùng với thuốc vì trà có thể tương tác với các thành phần hoạt động trong các loại thuốc và làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu bạn đang uống trà khi bạn bị bệnh, bạn chỉ nên uống sau khi dùng thuốc hai giờ.

– Không nên uống trà khi bụng trống rỗng: Vì trà sẽ tạo điều kiện cho “lạnh” xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, đặc biệt là phổi. Hơn nữa nó cũng ảnh hưởng đến dạ dày.

– Không nên uống trà sau khi ăn các thực phẩm chứ Oxalate: Oxalate tồn tại trong nhiều thực phẩm đồ uống như: bia đen, socola, sữa đậu nành, ngũ cốc, trà, cà phê sữa hòa tan, cà chua, bánh mì, dứa…. Ăn quá nhiều những loại thực phẩm này cũng dẫn đến sỏi thận. Nếu bạn đã ăn những thực phẩm có nồng độ oxalate cao thì hãy “nói không với trà đá” ngay sau đó.

– Bạn có thể uống trà nóng thay vì uống trà đá, vì lượng oxalate có trong trà nóng ít hơn so với trà đá. Mặc dù trà đá có chứa hầu hết những lợi ích mà bạn sẽ nhận được từ trà nóng bình thường, nhưng tỷ lệ phần trăm và lợi ích của các thành phần trong trà đá ít hơn so với trà nóng.

– Nếu thích uống trà lạnh đóng chai bạn cần nhớ là trà lạnh đóng chai có chứa các chất dinh dưỡng ít hơn so với trà đá tươi được ủ và pha với đá hoặc để lạnh. Trà đá, đặc biệt trà lạnh đóng chai, chứa nhiều calo hơn so với trà nóng mới pha. Trong khi trà nóng gần như không có calo, thì trà đá đóng chai có chứa từ 82 – 88 calo.

Tags:

Bài viết liên quan