Măng cụt có khả năng phòng ngừa sỏi thận. (Ảnh minh họa)
Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Houston (Mỹ), trong quả măng cụt chứa một chất hóa học tên là acide hydroxycitrique (AHC) có khả năng ngừa sỏi thận. Hay nói cách khác, hoạt chất này giúp các viên sỏi hòa tan trước khi được bài xuất theo đường nước tiểu ra ngoài. Được biết, AHC có thể hạn chế sự hình thành các tinh thể canxi oxalat, nguyên nhân chính gây nên 90% cho các trường hợp bị cơn đau quặn thận.
Với phát hiện mới này, các nhà khoa học hy vọng đây sẽ là một bước tiến giúp giảm số lượng bệnh nhân mắc sỏi thận mạn tính trong tương lai. Ở Việt Nam, măng cụt được trồng nhiều ở các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long… Được biết đến là một loại quả có vị ngon ngọt giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, chống tiêu chảy… thì bây giờ, măng cụt còn được phát hiện trong vai trò mới – phòng ngừa sỏi thận. Măng cụt đang vào mùa, vậy thì còn lý do gì mà không mua loại quả này về cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ!
Bạn biết gì về sỏi thận?
Theo thống kê, tỷ lệ mắc chứng sỏi thận ở nam giới là 12% và ở nữ giới chiếm 7%. Thực chất, đây là những viên sỏi nhỏ nằm ở niệu quản sau đó di chuyển đến bàng quang, niệu đạo trước khi được bài xuất ra ngoài theo đường nước tiểu. Bệnh gây nên những cơn đau buốt, thường gọi là cơn đau quặn thận.
Thông thường, một viên sỏi có đường kính khoảng 5-10mm. Do vậy, rất khó để “đuổi khéo” ra ngoài một cách tự nhiên theo đường nước tiểu. Để phòng ngừa bệnh sỏi thận một cách hiệu quả, mọi người cần bổ sung ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày hoặc có thể uống nhiều hơn mỗi khi luyện tập, hoạt động nhiều. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều muối, giàu chất béo… Cuối cùng, đừng quên thêm măng cụt vào thực đơn hàng ngày để phòng ngừa sỏi thận nhé.