Mẹ và Con - Trong số hơn 1.500 bệnh nhân Covid-19 tại Đắk Lắk có không ít bệnh nhân là các thai phụ đến kỳ sinh nở. Những em bé chào đời trong 4 bề Covid-19 đang có những ngày đặc biệt, bởi có thêm những mẹ hiền là thầy thuốc, luôn đầy ắp yêu thương và trách nhiệm.

Dù chăm chú theo dõi sức khỏe cho các bệnh nhân nhi, chị Bùi Thị Thu Hương, điều dưỡng khoa Nhi hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên vẫn thỉnh thoảng nhìn đồng hồ. Đến 15h, chị lấy bình sữa đã khử trùng, đi xin sữa của các sản phụ chờ thăm con, rồi đưa sữa xin được cho các em bé sơ sinh có mẹ là F0 đang điều trị tại đây. Ngoài xin sữa cho bé bú, chị Hương cùng các đồng nghiệp còn thay nhau tắm rửa, thay tã, kiểm tra sức khỏe các bé. Chị cho biết, kể từ khi các bé sơ sinh có mẹ là F0 chuyển lên Khoa hồi sức cấp cứu nhi để điều trị và chăm sóc, thì một gia đình mới như đã hình thành ở nơi này. Các nữ điều dưỡng trở thành những bà mẹ bỉm sữa, ngày đêm chăm sóc các con.

Cùng chăm sóc các bé sơ sinh ở Khoa Nhi hồi sức cấp cứu, điều dưỡng Dương Thị Hoa vừa theo dõi sức khỏe của các bé, vừa chuẩn bị các điều kiện để đón thêm 2 bé sơ sinh có mẹ là F0. Chị Hoa cho biết, cùng với sự cẩn trọng cao nhất trong công tác phòng dịch, các nữ điều dưỡng và tập thể khoa còn đặc biệt quan tâm đến chuẩn bị nguồn sữa mẹ, để các em có sức đề kháng tốt, đủ dưỡng chất để phát triển trong những tháng đầu đời.

be-so-sinh-co-me-la-f0

Điều dưỡng Hoa luôn cố gắng tìm nguồn sữa mẹ cho các bé bú để tăng sức đề kháng.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Đức Toàn, Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi, bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, việc chăm sóc các bé sơ sinh có mẹ là F0 được khoa bố trí ở 2 khu vực riêng biệt, là khu chăm sóc bình thường và khu vực chăm sóc cách ly.

Theo đó, sau khi các bé được sinh ra sẽ được đưa vào khu vực cách ly để điều trị và chăm sóc. Sau 14 ngày, nếu sức khỏe các bé phát triển bình thường và cho 3 lần kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV -2 bằng phương pháp RT-PCR sẽ được chuyển sang khu chăm sóc bình thường để chờ mẹ và người thân sau thời gian điều trị Covid -19 lên đón về.

Bác sĩ Nguyễn Đức Toàn cho biết, mặc dù số trẻ sơ sinh phải chăm sóc đặc biệt là không nhiều, nhưng trong mối đe dọa sát nách của Covid-19 thì các bác sĩ, điều dưỡng ở đây vẫn đặc biệt cẩn trọng.

Sinh ra giữa đại dịch Covid-19, phải tách khỏi mẹ đẻ ngay từ khi chào đời, là thiệt thòi lớn của các trẻ sơ sinh. Nhưng ở Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, các em luôn được các thầy thuốc- mẹ hiền bảo bọc. Những em bé bình thường mà đặc biệt, vẫn đang được lớn lên mỗi ngày trong vòng tay thương yêu./.

Theo VOV

Bài viết liên quan