Mẹ&Con – Những người không nên ăn nghệ ngoài phụ nữ mang thai còn có bệnh nhân sỏi thận, tiểu đường và một số đối tượng khác. Để biết mình có thuộc trong danh sách những người không nên ăn nghệ hay không? Hãy tham khảo nội dung bài viết này nhé! Nhiều công dụng chăm sóc tóc khỏe đẹp, óng mượt từ nghệ Mẹ sau sinh đẹp như hotgirl nhờ gừng, nghệ Làm đẹp từ củ nghệ

Người chuẩn bị phẫu thuật

Những người không nên ăn nghệ đầu tiên có thể kể đến là đối tượng chuẩn bị phẫu thuật. Bởi trong củ nghệ có chứa thành phần làm chậm quá trình đông máu, dẫn đến chảy máu trong lúc phẫu thuật. Do đó, trước khi bước vào phòng phẫu thuật 2 tuần, bạn nên loại bỏ nghệ khỏi khẩu phần ăn uống của mình.

Bệnh nhân sỏi thận 

soi-than

Bệnh nhân sỏi thận nên tránh ăn nghệ. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân sỏi thận có thể làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng nếu ăn quá nhiều nghệ. Bởi oxalat hòa tan trong nghệ có thể kết hợp dễ dàng với canxi tạo ra canxi oxalat không hòa tan, một hợp chất dẫn tới 75% ca sỏi thận ở người.

Nếu muốn dùng nghệ vào bữa ăn, bạn chỉ nên dung nạp cho cơ thể 1 muỗng cà phê/ngày.

Người bị tiêu chảy

Tránh dùng nghệ nếu bạn đang bị tiêu chảy, bởi nghệ có tính cay và kích thích dạ dày khiến tình trạng tiêu chảy càng tồi tệ hơn.

Người bệnh tiểu đường

Nghệ chứa hàm lượng cao curcumin, những người mắc bệnh tiểu đường hấp thụ nhiều sẽ dẫn đến sự sụt giảm đột ngột lượng đường huyết trong máu. Điều này, dễ gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân, chẳng hạn như run rẩy, mệt mỏi, mất phương hướng, thậm chí là co giật và hôn mê.

Phụ nữ mang thai

mang-thai

Phụ nữ mang thai nên cẩn thận hơn khi sử dụng nghệ. (Ảnh minh họa)

Những người không nên ăn nghệ có phụ nữ mang thai, bởi phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ sử dụng nghệ có thể khiến tử cung bị kích thích, dẫn tới co bóp và chảy máu rất nguy hiểm, nhất là khi mang thai trong giai đoạn chưa đủ 37 tuần tuổi.

Mặc dù vậy, củ nghệ vẫn có công dụng nhất định đối với mẹ bầu, chẳng hạn như vấn đề huyết áp tăng cao hay sưng phù, ngoài ra em bé sinh ra cũng sẽ nhận được làn da hồng hào hơn. Do đó, mẹ có thể sử dụng một chút tinh bột nghệ để làm gia vị trong bữa ăn, nhưng tuyệt đối tránh dùng thực phẩm chức năng hay thuốc để thay thế.

Người mắc chứng trào ngược axit dạ dày

Những người không nên ăn nghệ còn có cả đối tượng hay mắc chứng trào ngược axit dạ dày. Và ợ nóng là một trong những triệu chứng đặc trưng của trào ngược axit dạ dày, gây hại cho thực quản và cổ họng. Do đó, ăn nghệ có thể làm gia tăng sự sản sinh axit trong dạ dày, khiến bệnh càng nặng thêm.

Tags:

Bài viết liên quan