Mẹ và Con - Bạn đã nghe nhiều người nói rằng, kết hôn muộn sẽ gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi vì khó sinh con hay bỏ lỡ nhiều điều về cuộc sống của vợ chồng trẻ. Thật ra, kết hôn muộn cũng có những cái được và mất giống như bạn kết hôn sớm vậy!

Không có quy chuẩn nào rõ ràng để giới hạn độ tuổi kết hôn là sớm hay muộn. Điều quan trọng là bạn quyết định chọn ưu tiên cho một vấn đề nào khác hơn ngoài việc lập gia đình và kết hôn muộn để hoàn thành những ưu tiên ấy. Dưới đây là những cái được và mất mà bạn sẽ trải qua nếu lựa chọn kết hôn muộn mà Mẹ và Con muốn chia sẻ để bạn có thể cân nhắc, lựa chọn.  

Những điều “Được” khi bạn kết hôn muộn

Có nhiều thời gian hơn cho những đam mê

Điều quan trọng nhất là bạn phải thật sự hiểu rõ về bản thân mình trước khi tiến tới chia sẻ cuộc sống của mình với một người nào đó. Kết hôn muộn sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để xác định những mục tiêu, ước mơ hay đơn giản là sở thích riêng… mà không cần phải sợ bất cứ sự ràng buộc nào. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và không hối hận về sau vì đã bỏ lỡ ước mơ tuổi trẻ.

Bạn dần hoàn thiện bản thân hơn

Thời gian cứ trôi, suy nghĩ của bạn về cuộc sống sẽ thay đổi ít nhiều. Con người của bạn vào độ tuổi 30 sẽ chẳng thể nào giống một cô nàng hay anh chàng đang ở ngưỡng 20. Những phút bồng bột lúc tuổi trẻ có thể khiến đường tình duyên của bạn gặp thất bại. Nhưng dần dần bạn sẽ nhận ra nhiều điều và trở thành phiên bản hoàn thiện nhất của bản thân mình. Khi ấy cũng chính là lúc bạn dừng lại những tháng ngày đắm chìm trong mật ngọt của tình yêu thời tuổi trẻ, để đến với mối quan hệ vững chắc hơn.

Bạn trưởng thành về nhiều mặt

Bạn không chỉ phát triển về mặt thể chất ở từng độ tuổi mà khả năng xử lý tình huống của bạn sẽ dần lớn và hoàn thiện hơn. Khi quyết định tiến tới hôn nhân, bạn sẽ tự ý thức được trách nhiệm của bản thân với gia đình, hiểu được đây chính là nơi mình cần vun đắp cho tương lai. Điều quan trọng nhất khi bạn chọn kết hôn muộn, bạn sẽ hiểu được mình đã đủ chín chắn để có thể lo cho gia đình riêng.

kết hôn muộn sẽ có nhiều thời gian cho ước mơ cá nhân

Chọn được người bạn đời tốt

Bước sang ngưỡng cửa của tuổi 30 bạn sẽ chẳng còn những tiêu chuẩn khắt khe về hình mẫu lý tưởng xa vời như phải nhà cao cửa rộng, cơ bắp cuồn cuộn… thay vào đó bạn sẽ dần thực tế hơn, xác định rõ đâu là thứ mình sẽ cần tìm kiếm ở người bạn đời. Lúc này, bạn sẽ hiểu được một người bạn đời chính là người đồng hành cùng bạn để vượt qua khó khăn, chông gai, thay vì là người để “ngắm” mỗi ngày.

Có nguồn tài chính ổn định

Trải qua bao năm làm việc bạn đã có chỗ đứng nhất định trong công ty của mình, đã có nguồn tài chính độc lập tự lo cho cuộc sống riêng hay phục vụ sở thích của bản thân. Dù có kết hôn muộn, nhưng đổi lại bạn sẽ có đủ khả năng tài chính để vấn đề tiền bạc không còn là rào cản trong tình yêu. Không những vậy, bạn và người ấy cũng không còn phải quá lo lắng về các vấn đề như nhà cửa, vốn làm ăn… Bên cạnh đó, con cái của bạn cũng sẽ có được điều kiện sống tốt hơn. 

Bạn trân trọng giá trị hôn nhân 

Khi đã dành quá nhiều thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc thanh xuân đẹp để của mình, đã đến lúc bạn chán và không còn cảm thấy quá tiếc nuối nếu bị “trói chân” bởi hôn nhân nữa. Hạnh phúc khi ấy đến với bạn theo một định nghĩa khác, không còn là những cuộc hẹn ở những nơi xô bồ… chỉ cần là những lời động viên nhau khi gặp khó khăn hay bữa ăn tối cùng nhau cũng đủ hạnh phúc rồi

Những điều “Mất” khi bạn kết hôn muộn

Bạn mất nhiều thời gian để yêu 

Khi bạn đã một mình đi trên đoạn đường đời này quá lâu thì chắc hẳn bạn sẽ khó dung hòa cảm xúc với một người khác nữa. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ khó chấp nhận hoặc cần một thời gian dài để tìm được sự đồng điệu đến từ nửa kia.

Nhưng bạn yên tâm nhé, đây chỉ là cảm giác ban đầu nên sẽ khiến bạn khó chấp nhận việc ràng buộc bởi hôn nhân. Chỉ sau khoảng thời gian ngắn bạn sẽ nhanh chóng thoát được cảm giác này.

Cảm xúc sẽ bị chi phối

Khi muốn kết hôn muộn để đảm bảo tài chính nghĩa là bạn đã đặt ưu tiên vật chất lên trên hết. Thế nên sau này, khi bạn chia sẻ cảm xúc thêm với một người khác nữa thì tình cảm của bạn cũng sẽ bị chi phối nhiều bởi những vấn đề vật chất. Bạn sẽ bị chi phối bởi rất nhiều việc khác nhau như: Kiếm tiền xây nhà, tiền đi chợ… nhưng đừng để việc này ảnh hưởng đến cuộc sống hạnh phúc của bạn hãy mạnh dạn chia sẻ với nửa kia.

Vấn đề sức khỏe khi sinh con

Kết hôn muộn đôi khi không chỉ là vấn đề của cảm xúc mà điều cần bàn tới là khả năng sinh nở và làm cha mẹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy độ tuổi thích hợp nhất để phụ nữ sinh con là vào khoảng 25 – 35 vì khi ấy sức khỏe của cả mẹ và bé sẽ được đảm bảo hơn. Nếu mang thai sau 35 tuổi, phụ nữ có thể gặp phải nhiều biến chứng như tiền sản giật, sẩy thai, sinh non, mang thai ngoài tử cung…

Chính vì vậy, khi đã quyết định kết hôn muộn bạn cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để không ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh nở.

Khoảng cách tuổi tác với con cái 

Không những việc sinh nở bị ảnh hưởng, mà ngay cả đến việc chăm sóc con sau khi bạn lên chức bố mẹ cũng gây khó khăn ít nhiều. Nếu quá lớn tuổi, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy việc chăm sóc con trở nên khó khăn hơn. Khoảng cách với con càng xa cũng làm bạn gặp nhiều trở ngại hơn trong việc giao tiếp với trẻ sau này.

kết hôn muộn khoảng cách với con cái xa

Đời sống tình dục bị ảnh hưởng

Xuất phát từ đặc điểm sinh lý tự nhiên, khả năng tình dục ở cả hai giới có thể bị ảnh hưởng do quá trình lão hóa. Thế nhưng, tình dục trong hôn nhân lại luôn vô cùng quan trọng, nên bạn sẽ gặp phải những trở ngại lớn nếu đời sống chăn gối có dấu hiệu bị suy giảm do ảnh hưởng của tuổi tác.

Áp lực từ đồng nghiệp

Khi nhìn thấy bạn bè, hay thậm chí những người nhỏ hơn mình nhiều tuổi đều đã yên bề gia thất, trong bạn hẳn sẽ bắt đầu hình thành những cảm xúc không hề dễ chịu chút nào. Những lần họp lớp hay gặp mặt gia đình, khi ai nấy đều đã ổn định gia đình, bạn sẽ lại trở thành “người đặc biệt” nhất. Dù có thể dùng nhiều lý lẽ để bảo vệ cho sự lựa chọn của mình nhưng hẳn trong thâm tâm bạn cũng chẳng hề yên ổn với cảm giác trở thành người đặc biệt này đâu.

Dù quyết định kết hôn muộn với lý do gì đi chăng nữa thì bạn cũng nên hiểu rõ mình sẽ được gì và mất gì. Kết hôn muộn không có nghĩa là thiệt thòi như người lớn tuổi hay nói, bạn cũng có những ưu thế riêng khi lựa chọn con đường “chậm mà chắc”. Điều quan trọng là hãy sống thật với cảm xúc và đưa ra quyết định mang lại cho mình cảm giác hài lòng nhất, bạn nhé. Mẹ và Con chúc bạn luôn hạnh phúc với lựa chọn của mình! 

Bài viết liên quan