Giá trị dinh dưỡng của 1 chén đậu đen đóng hộp bao gồm: 218 calo; 14,5 g protein; 0,7 g chất béo; 40 g carbohydrate; 1 g đường; 16,6 g chất xơ; 5 mg sắt; 84 mg magiê; 259 mg phốt pho; 739 mg kali (16%); 331 mg natri; 1,3 mg kẽm (16%); 0,4 mg thiamin; 0,3 mg riboflavin; 146 µg folate (36%)…
Những công dụng của đậu đen cho sức khỏe
Có thể nói, đậu đen mang đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Ngoài chất đạm, đậu đen còn cung cấp nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cả hai loại này đều có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, giúp bạn khỏe mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, bạn đã biết đến công dụng của đậu đen như đề cập dưới đây của Tạp chí Mẹ và Con chưa?
Phòng tránh táo bón
Bí quyết nằm ở nguồn chất xơ phong phú của đậu đen. Chỉ với khoảng 17g đậu đen đã được nấu chín, bạn đã có thể hấp thu 15 g chất xơ. Hàm lượng này gần bằng hàm lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của con người là 25 g. Tuy nhiên, nếu chỉ thông qua các ninh nhừ hay nấu nướng đậu đen để uống, bạn nên chú ý thể trạng của cả gia đình, cân đối nguồn chất đạm để không bị dư thừa chất đạm, gây thừa cân, béo phì, khó tiêu.
Giảm nồng độ cholesterol “xấu”
Nồng độ cholesterol “xấu” càng cao, bạn cùng có nhiều nguy cơ đối điện với tình trạng xơ vữa động mạch, cao huyết áp, bệnh tim mạch, đột quỵ, tử vong… Do đó, kéo giảm mức cholesterol “xấu” là mục tiêu của rất nhiều người. Và không đâu xa lạ cả. Công dụng của đậu đen cũng nằm ở đó. Chỉ cần bạn ăn đủ chất xơ (ít nhất 25-35 g/ngày) từ chất xơ và nhiều nguồn khác là có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu”.
Tăng cường sức khỏe của xương
Bạn không nghe nhầm đâu. Magiê trong đậu đen đóng một vai trò trong hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể bao gồm sự trao đổi chất. Đó cũng là chìa khóa cho sức khỏe của xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ yếu giòn, dễ gãy…
Cân bằng huyết áp
Như bạn đã biết, người Việt Nam chúng ta thường ăn nhiều muối hơn khuyến nghị. Đây là nguyên nhân gây cao huyết áp, sỏi thận và nhiều bệnh lý khác. May mắn là kali trong đậu đen có thể giảm nồng độ natri, thư giãn thành mạch máu. Nhờ vậy huyết áp của bạn và những người thân trong gia đình sẽ luôn ổn định, tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Một số câu hỏi thường gặp về công dụng của đậu đen
Đậu đen có phải là nguồn cung cấp chất đạm tốt không?
Đúng! Chỉ một cốc chứa 15 g đậu đen đã cung cấp đủ nhu cầu chất đạm cho cơ thể. Đậu thuộc nhóm cung cấp nhiều chất đạm nhất so với các loại thực phẩm khác trong nhóm thực vật. Thêm vào đó, việc mua đậu khô lại cực kỳ kinh tế, đơn giản, dễ bảo quản hơn so với thịt gà, thịt bò hoặc cá.
Khẩu phần ăn bao nhiêu là phù hợp?
Ăn, uống nước đậu đen như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Một trong những điểm tương đồng giữa những nơi có người sống lâu nhất trên trái đất chính là ở điểm họ tiêu thụ nhiều đậu trong khẩu phần hàng ngày.
Vì lý do này, bạn nên ăn 3 cốc đậu mỗi tuần hoặc 1/2 cốc đậu mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Người bệnh tiểu đường có nên ăn đậu đen?
Sự kết hợp giữa chất đạm và chất xơ có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp làm chậm phản ứng đường huyết đối với bất kỳ bữa ăn nào. Vì vậy mà những người có bệnh tiểu đường sẽ duy trì kiểm soát đường huyết chặt chẽ và hiệu quả hơn.
Ngay cả khi bạn không bị tiểu đường, việc giảm tinh bột và các loại hạt tinh luyện cho nguồn carbs phức tạp cũng sẽ giúp bạn duy trì mức năng lượng ổn định, bảo vệ sức khỏe.
Đậu đen có gây đầy hơi?
Lý do chính khiến hầu hết chúng ta cảm thấy khó chịu sau khi ăn đậu là do hệ tiêu hóa cảm thấy “lạ lẫm” với một lượng chất xơ phong phú trong một bữa ăn.
Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên kết hợp đậu vào bữa chính hoặc các bữa phụ, tình trạng này sẽ được cải thiện. Đậu chứa tinh bột có ích cho hệ vi sinh đường ruột và để đảm bảo tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của đậu, hãy bổ sung nhiều nước, bạn nhé.
Đậu đen đóng hộp và đậu khô có công dụng như nhau?
Xét về mặt dinh dưỡng, đậu đóng hộp và đậu khô đều như nhau. Sự khác biệt lớn nhất là đậu đóng hộp có thể chứa nhiều muối hơn. Vì vậy bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm và tìm kiếm sản phẩm ghi “không muối”, “ít muối” hoặc “không thêm muối”. Hoặc bạn có thể rửa lại đậu đóng hộp qua nước nóng trước khi chế biến.
Đậu đen có tốt hơn các loại đậu khác không?
Công dụng của đậu đen cũng tương đương các loại đậu khác. Tuy nhiên, đậu đen chứa nhiều chất xơ và magiê hơn so với các loại hạt khác. Vì thế, hãy ưu tiên dùng đậu đen trong khẩu phần hàng ngày.
Bạn đã biết những công dụng của đậu đen? Thế thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp chế biến ngay các món súp, món hầm, trộn salad… để cả nhà cùng thưởng thức nhỉ? Chúc cả nhà bạn luôn ngon miệng và nhiều sức khỏe!