Quả chanh dây thường có màu tím hoặc vàng, có đặc điểm là vỏ ngoài cứng và cùi mềm bên trong đầy hạt. Chanh dây không chỉ được yêu thích bởi hương vị đặc trưng mà công dụng của chanh dây còn rất tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng dinh dưỡng trong chanh dây
Chanh dây cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Thành phần của chanh dây có chứa nhiều vitamin A và vitamin C phong phú giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch cũng như làm da hồng hào trắng sáng hơn.
Không chỉ có vậy, thành phần của chanh dây còn có chứa một lượng nhỏ kali và magiê. Do đó công dụng của chanh dây có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và chức năng cơ bắp. Chanh dây cũng chứa ít calo nên đây là cách thuận tiện để tăng lượng chất dinh dưỡng mà không vượt quá nhu cầu calo hằng ngày đối với những ai đang ăn kiêng, cần kiểm soát cân nặng.
Nhìn chung, chanh dây là một loại thực phẩm giàu chất dưỡng chất. Tuy nhiên, do quả chanh dây tương đối bé nên chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất. Không có chất dinh dưỡng nào trong một quả chanh dây vượt quá 10% giá trị hàng ngày được khuyến nghị. Một quả chanh dây trung bình chứa:
- Lượng calo: 17,5
- Chất đạm: 0,4 g
- Carbohydrate: 4,2 g
- Chất béo: 0,12 g
- Chất xơ: 1,9 g
- Natri: 5 mg
- Vitamin C: 5,4 mg
- Kali: 62,6 mg
- Magiê: 5,2 mg
- Vitamin A: 11,5 mcg
Những công dụng của chanh dây đối với sức khỏe
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chanh dây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và việc bổ sung chanh dây vào chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp duy trì hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Một quả nhỏ chanh dây cung cấp gần 10% giá trị hàng ngày của vitamin C.
Vitamin C cùng với các chất chống oxy hóa khác, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể để chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm. Vitamin C cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất tế bào bạch cầu, hình thành mô và chữa lành vết thương.
Chanh dây còn chứa beta-carotene mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A rất cần thiết để duy trì làn da và màng nhầy khỏe mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh có hại.
Do chanh dây có thành phần chứa nhiều vitamin C cũng như vitamin A, công dụng của chanh dây rất tốt với những ai đang muốn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Công dụng của chanh dây đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Thành phần của chanh dây rất giàu chất xơ, giúp điều chỉnh mức cholesterol trong cơ thể. Chất xơ hòa tan ở dạng pectin có trong chanh dây liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và ngăn chặn cơ thể hấp thụ cholesterol. Điều này có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể.
Ngoài ra, một quả chanh dây không vỏ chứa khoảng 63 mg kali. Kali đóng vai trò điều hòa huyết áp, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, một quả chanh dây chỉ chiếm khoảng 2% lượng kali hàng ngày, vì một người trưởng thành khỏe mạnh trung bình cần từ 2.600-3.400 mg kali mỗi ngày. Do đó, để tận dụng công dụng của chanh dây đối với sức khỏe tim mạch vì 1 quả chanh dây mỗi ngày thường là không đủ.
Cải thiện độ nhạy insulin
Trong chanh dây có chứa chất phytochemical gọi là piceatannol. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung piceatannol có thể cải thiện tình trạng trao đổi chất ở một số người. Những người tham gia nghiên cứu dùng 20 mg piceatannol mỗi ngày có sự cải thiện về độ nhạy insulin.
Điều này cho thấy công dụng của chanh dây – loại trái cây có chứa piceatannol – có thể giúp hỗ trợ ổn định đường huyết hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Người lớn cần khoảng 25-30 g chất xơ mỗi ngày và chanh dây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, mang lại nhiều lợi ích cho hệ vi sinh vật đường ruột. Sự gián đoạn trong hệ vi sinh vật có thể gây viêm và dẫn đến các vấn đề sức khỏe mãn tính. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ giúp duy trì sức khỏe đường ruột và nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.
Một quả chanh dây chứa khoảng 2 g chất xơ và chỉ 18 calo, giúp tối đa hóa lượng chất xơ mà không dư thừa calo. Bạn có thể tận dụng công dụng của chanh dây đối với sức khỏe đường ruột mà không phải lo lắng quá nhiều về việc tăng cân.
Hỗ trợ sức khỏe làn da
Công dụng của chanh dây cũng có thể có lợi cho sức khỏe làn da bởi piceatannol có trong thành phần của chanh dây cũng có nhiều tác dụng tích cực trên da. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung chiết xuất chanh dây giúp cải thiện độ ẩm cho da và giảm tình trạng da trông mệt mỏi thiếu sức sống.
Bên cạnh đó, chanh dây cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C chống lại các gốc tự do góp phần gây ra các dấu hiệu lão hóa và stress oxy hóa. Thêm vào đó, hàm lượng vitamin A có trong chanh dây có thể hỗ trợ tái tạo da và giúp duy trì làn da sáng mịn.
Chanh dây làm món gì ngon?
Với những công dụng của chanh dây thì nhiều người muốn thêm loại quả này vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình. Nhưng ngoài nước ép chanh dây thông thường thì chanh dây còn có thể làm được những món gì?
Một số gợi ý cho bạn để chế biến chanh dây có thể kể đến như:
- Sữa chua chanh dây
- Panna cotta chanh dây
- Sinh tố chanh dây
- Trà chanh dây hạt đác
- Nấm chiên giòn sốt chanh dây
- Cồi sò điệp sốt bơ chanh dây
- Cá kèo chiên giòn sốt chanh dây
- Phi lê cá basa sốt chanh dây
Những rủi ro khi ăn chanh dây là gì?
Chanh dây thường được coi là một loại trái cây ngon và an toàn. Tuy nhiên, các hợp chất cyanogen được tìm thấy trong chanh dây chưa chín có chứa độc tính, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và mệt mỏi. Hầu hết các hợp chất liên quan đều được tìm thấy trong vỏ, gần như không ăn được. Cùi và nước ép của chanh dây sẽ có ít hợp chất này hơn.
Nếu bạn không thích chanh dây nhưng đang cân nhắc đến các công dụng của chanh dây thì bạn có thể tham khảo các loại trái cây nhiệt đới khác cũng có thể mang lại lợi ích dinh dưỡng tương tự. Chẳng hạn như bạn có thể thay chanh dây bằng dứa, xoài, lựu, đào,…
Chanh dây có ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, như vitamin C và A, chất chống oxy hóa và chất xơ,… Vì thế, hãy tận dụng những công dụng của chanh dây để duy trì sức khỏe ở mức tốt nhất bạn nhé!