Mẹ và Con - Đâu mới là cách quên quá khứ hiệu quả để hướng đến cuộc sống mới tốt đẹp hơn? Đây là lời khuyên từ Tạp chí Mẹ và Con dành cho bạn.

Có lẽ với nhiều người, học cách quên quá khứ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bóng đen quá lớn của quá khứ đôi khi sẽ “nuốt chửng” mọi thứ, khiến chúng ta quên đi hiện tại và bỏ mặc tương lai. 

Theo phân tích từ các nhà tâm lý học, nỗi đau về cảm xúc có khả năng làm chậm quá trình phục hồi và vượt qua hoàn cảnh nào đó trong cuộc sống. Do vậy, một trong những cách quên quá khứ tốt nhất, để từ đó chữa lành vết thương trong lòng chính là rút kinh nghiệm từ những lần vấp ngã trước và không ngừng bước về phía trước.

Việc tự trói mình trong những suy nghĩ tiêu cực chỉ làm cho bạn ngày càng đau đớn, cũng như bất lực hơn. Hôm nay, Mẹ và Con sẽ cùng bạn học cách quên quá khứ thông qua những lời khuyên hữu ích dưới đây. 

Cách quên quá khứ

Suy nghĩ tích cực 

Việc chúng ta tự trò chuyện, trải lòng với chính mình sẽ giúp thúc đẩy bản thân luôn tiến về phía trước. Theo các chuyên gia, trong những lúc cảm xúc tiêu cực, bạn cần những lời độc thoại với chính bản thân mình.

Xem thêm: Cách trò chuyện tích cực với bản thân

Đó có thể là lời tự an ủi, tự động viên như “mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi”; “không sao, mình sẽ có thể tìm thấy một con đường khác tốt hơn”.…Hành động này rất có ích trong việc điều chỉnh lại những suy nghĩ tiêu cực đang xâm lấn trong tâm trí bạn. 

cách quên quá khứ
Cách quên quá khứ

Hình thành khoảng cách 

Nếu bản thân bạn cảm thấy không vui, bạn hoàn toàn có thể chủ động giữ khoảng cách hoặc thậm chí tách biệt mình với những người, những tình huống có khả năng khơi gợi những ký ức tồi tệ. 

Theo các chuyên gia tâm lý học, khoảng cách về vật lý; hoặc khoảng cách tâm lý giữa người hay tình huống nào đó có khả năng giúp chúng ta quên đi quá khứ. Từ đó hướng bản thân đến những giá trị mới tốt đẹp hơn ở hiện tại. 

Tập trung vào chính bản thân 

Không phải khác mà là chính bạn mới là người phải đưa ra sự lựa chọn làm thế nào để vượt qua bóng đen quá khứ, vượt qua những ký ức không vui mà bản thân đã không may trải qua. 

Theo đó, những lúc tâm trí xao động, nghĩ về người hoặc tình huống đau lòng trong quá khứ, bạn cần tập trung và dồn hết tất cả sự chú ý của mình vào hiện tại. Cụ thể, bạn nên tập trung vào hơi thở, và hướng suy nghĩ của bản thân về sống tích cực những điều tích cực khiến bạn cảm thấy biết ơn, hạnh phúc. 

Nếu quá khứ khiến là thứ khiến bạn đau lòng, hãy lên kế hoạch cho việc chăm sóc bản thân, hướng bản thân đến những dự định mới mẻ trong tương lai.

Tập ngồi thiền 

Có thể bạn chưa biết, nhưng việc tập thiền định có khả năng giúp chúng ta tập trung suy nghĩ về những phút giây ở hiện tại. Nhà trị liệu tâm lý hôn nhân gia đình Lisa Olivera đã từng chia sẻ rằng, khi chúng ta càng tập trung vào khoảnh khắc ở hiện tại, thì chúng ta sẽ càng ít bị ảnh hưởng bởi những điều xảy ra trong quá khứ, hay những điều chưa xảy ra ở tương lai.  

Việc ngồi thiền sẽ giúp vơi bớt nỗi đau trong quá khứ, giúp suy nghĩ của bạn trở nên thoáng hơn. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy thanh thản và tự do với cuộc sống hiện tại mà bạn đang may mắn có được. 

Tập ngồi thiền cũng là cách quên quá khứ

Yêu thương bản thân 

Thay vì chỉ biết chỉ trích bản thân đã gặp phải những điều không hay trong quá khứ, thì bạn hãy học cách cảm thông với chính mình. Hãy đối xử tử tế và nhẹ nhàng với chính mình; không so sánh bản thân với người khác. Khi bạn đã có một nội tâm đầy sự thấu hiểu, lúc đó bạn sẽ có sức mạnh để vượt qua quá khứ. 

Bở lẽ, nỗi đau vốn là điều chúng ta không bao giờ chọn lựa, nhưng bạn hoàn toàn có quyền chọn lựa cách đối xử tử tế, tích cực và yêu thương bản thân nhiều hơn.

leo núi quên quá khứ

Mạnh dạn tha thứ  

Thay vì ngồi chờ đợi một lời xin lỗi từ những người đã làm tổn thương mình, chúng ta hoàn toàn có thể tự chủ động tha thứ cho họ. Việc tha thứ cho người khác sẽ giúp chúng ta dễ dàng buông bỏ sự tức giận, không còn cảm thấy buồn bã, ức chế, tức giận hoặc bất kỳ cảm giác tiêu cực nào. 

Giải tỏa cảm xúc tiêu cực

Không lạ khi bạn cảm thấy sợ hãi những cảm xúc tiêu cực và tìm cách trốn tránh. Thay vì đối diện với những điều không vui, nhiều người lại lựa chọn trốn tránh. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến quá khứ càng trở thành nỗi ám ảnh lớn lao hơn. Bạn hãy để cho những cảm xúc tiêu cực bộc lộ ra ngoài một cách tự nhiên.

Bạn có thể sẽ cần đến sự hỗ trợ của trị liệu tâm lý, nhưng điều này vẫn còn tốt hơn là mãi mãi bị mắc kẹt trong những tình huống tồi tệ.

Chăm sóc bản thân nhiều hơn 

Khi bản thân trải qua những tổn thương quá lớn, chúng ta thường có xu hướng dễ dàng bỏ mặc bản thân. Nhưng ít ai biết được rằng, lúc này việc chăm sóc chính mình mới là liều thuốc tuyệt vời nhất để góp phần mang lại niềm vui cũng như sự thoải mái. 

Việc chăm sóc bản thân, về cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất sẽ giúp bạn ngày càng chủ động và tự tin hơn. Chính vì lý do đó, bạn cần lắng nghe bản thân nhiều hơn, biết bản thân đang cần gì và hãy làm điều đó để chiều chuộng cảm xúc của chính mình. 

Dành thời gian bên cạnh những người thân yêu

Đây vốn là cách quên quá khứ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Chắc hẳn, chúng ta sẽ chẳng thể nào sống một mình mà có thể dễ dàng vượt qua nỗi đau. Lúc này, những người thân trong gia đình, những bạn bè, chiến hữu và sự hỗ trợ của họ sẽ khiến bạn không còn cảm thấy cô độc, có thêm động lực để vượt qua nghịch cảnh. 

Dành thời gian bên cạnh những người thân yêu

Trải lòng và chia sẻ

Cuối cùng, để quên đi quá khứ bạn nên chia sẻ nó với những ai thực sự lắng nghe bạn. Hãy bỏ qua những rào cản, những trăn trở, day dứt khiến bạn xấu hổ không dám nói ra, để đối mặt với câu chuyện của chính mình. Việc nói ra những điều cất giữ trong lòng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bạn cảm thấy nguôi ngoai hơn. 

Bạn nên tìm một người bạn thân thiết để làm một bác sĩ tâm lý sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ mọi tâm sự cùng mình.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm thấy được cách quên quá khứ phù hợp với chính mình, áp dụng nó và cảm thấy dễ chịu hơn trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai

Yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai để tình cảm thêm mặn nồng?

Mẹ và Con - Người xưa thường nói "Xa mặt cách lòng", ý nói những người yêu nhau khi ở xa nhau, ít có cơ hội quan tâm và thấu hiểu nhau nên tình cảm rất dễ nhạt nhòa, có bất đồng cũng khó thể xoa dịu được. Có thể nói, yêu xa cũng được xem là một thử thách lớn trong tình yêu, và những món quà nho nhỏ được trao đi sẽ giúp người kia cảm thấy ấm lòng, vững tin hơn về tình cảm của cả hai.