Mẹ và Con - Các chiêu trò lừa đảo trên mạng ngày càng tinh vi hơn khiến người dân dễ sa vào bẫy do kẻ gian tạo nên và mất hết tài sản cá nhân của mình.

Trong thời gian gần đây, các hành vi lừa đảo qua mạng đã và đang được nhiều người phản ánh. Để tránh trở thành con mồi ngon cho kẻ gian lợi dụng, bên cạnh việc cẩn thận đề phòng, bạn có thể tìm hiểu một số thủ đoạn thường thấy của tội phạm lừa đảo, từ đó tránh mắc bẫy của kẻ gian tạo ra.

thủ đoạn lừa đảo

Các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội vô cùng tinh vi

Bán hàng online, nhập mã OTP để nhận được tiền

Đây là một thủ đoạn đã có từ những năm trước, nhưng vẫn còn nhiều người mắc lừa. Lợi dụng các chủ shop bán hàng online hoặc người dùng đăng bán đồ thanh lý trên trang mạng xã hội, kẻ gian sẽ đóng vai người mua hàng, vào nhắn tin để mua hàng. Sau đó, kẻ gian sẽ viện cớ mình đang ở nước ngoài, mua tặng người thân hoặc nhờ người thân ở Việt Nam tặng giúp, còn người mua sẽ chuyển khoản cho bạn.

Sau khi trao đổi xong xuôi, kẻ gian sẽ gửi một đường link, yêu cầu bạn nhập thông tin tài khoản ngân hàng như số tài khoản, tên, mã CVV cũng như mã OTP để nhận được tiền. Tuy nhiên, đây là một thủ đoạn lừa đảo qua mạng bởi sau khi bạn nhập đầy đủ các thông tin, tài khoản thực của bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đang có. Tuy các ngân hàng luôn cảnh báo người dùng không chia sẻ mã OTP cho bất kỳ ai, nhưng nhiều người vẫn cả tin và bị mắc bẫy với thủ đoạn lừa đảo này.

Nhận được tin nhắn từ ngân hàng

Anh T, Q.Phú Nhuận, TP.HCM chia sẻ, gần đây anh thường xuyên nhận được những tin nhắn thông báo tài khoản ngân hàng đang có các dấu hiệu bất thường, vui lòng thay đổi mật khẩu. Sau đó, bạn sẽ nhận được một đường link gần giống với đường link chính thức của ngân hàng như http://sacom.bank.com; http://vn-vietcombank.com; http://viet.com.bank.vn,…

Đây là một thủ đoạn lừa đảo qua mạng vô cùng tinh vi bởi các đường link truy cập giống đường link chính thức của ngân hàng đến 90%. Nếu người dùng truy cập vào các đường link này, nhập số tài khoản và mật khẩu thì sẽ mất hết toàn bộ số tiền đang có.

Thông thường, các tin nhắn này có đầu số gần giống với số điện thoại/hotline của ngân hàng nên nhiều người vẫn tin đó là thật. Hơn nữa, các tin nhắn này sẽ được gửi ngẫu nhiên, cho cả người đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng hoặc không.

lua dao qua mang

Gọi điện thoại cho người dùng

Bên cạnh việc nhắn tin, một số kẻ gian còn tinh vi hơn, lừa đảo bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho người dùng. Đây cũng là một dạng lừa đảo qua mạng khi kẻ gian thông báo là nhân viên ngân hàng, đang điều tra tài khoản người dùng và phát hiện tài khoản có những khoản tiền lạ, chưa được xác minh. Sau đó, kẻ gian sẽ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin (tên, số tài khoản, CMND/CCCD và mã OTP) để nhân viên hỗ trợ.

Nếu nhẹ dạ cả tin và cung cấp các thông tin này, dĩ nhiên cũng như các trường hợp trên, bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đang có của mình.

Làm quen, tặng quà

Đã bao giờ bạn nhận được một lời mời kết bạn từ một tài khoản Facebook, Instagram hay thậm chí là Zalo nhưng không biết người đó là ai. Trong một số trường hợp, khi bạn đồng ý kết bạn, người này sẽ bảo rằng muốn làm quen với bạn, nhắn tin và trò chuyện mỗi ngày.

Sau một vài ngày kết thân, tài khoản này sẽ ngỏ ý muốn tặng quà cho bạn với giá trị lớn và bạn không cần phải trả bất kỳ khoản tiền nào. Tuy nhiên sau đó sẽ có số điện thoại tự xưng là nhân viên sân bay/cửa khẩu gọi đến cho bạn, yêu cầu bạn chuyển phí nhận hàng/thuế để nhận quà. Thông thường, số tiền có thể là vài triệu, vài chục triệu hoặc thậm chí vài trăm triệu tùy theo giá trị món quà mà “người bạn” của bạn tặng bạn đầu.

Tuy hành vi lừa đảo qua mạng này đã có từ vài năm trước nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người nhẹ dạ cả tin và mắc bẫy của kẻ gian lừa đảo.

Giao dịch tiền ảo

Có lẽ bạn đã nghe qua về các sàn giao dịch đầu tư và phải công nhận rằng, đây là một cách để thu về lợi nhuận cho bản thân. Tuy nhiên, bạn cần phải thật sự cẩn thận với mô hình này. Một số sàn giao dịch yêu cầu người dùng nạp tiền để mua các tài sản ảo như kim cương, xu… Khi số tài sản ảo này đủ lớn, người dùng sẽ được phép đổi ngược lại thành tiền thật.

Tuy nhiên, sau khi bạn nạp một số tiền đủ lớn, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh sập sàn giao dịch này hoặc bằng một cách nào đó để khóa tài khoản của bạn, khiến bạn mất trắng số tiền thật mà bạn đầu tư ban đầu.

giao dịch tiền ảo

Lấy tài khoản người thân, bạn bè để lừa đảo

Nếu bạn thấy tài khoản của người thân, bạn bè của mình bỗng một ngày nhắn tin mượn tiền, nạp tiền điện thoại thì hãy cẩn thận bởi có thể tài khoản đã bị kẻ gian chiếm đoạt, sau đó giả mạo và nhắn tin để lừa đảo. Hình thức lừa đảo qua mạng này đã phổ biến, nhiều người biết nên kẻ gian cũng ngày một nâng cấp hơn.

Nhiều người cho biết, khi nhận được tin nhắn như thế đã yêu cầu gọi video trực tiếp để thấy mặt thì mới tin đó thật sự là chủ tài khoản. Nhưng kẻ gian đã “cao tay” hơn, in hình của chủ tài khoản và để xa xa, gọi video 2-3 giây rồi tắt máy.

Cần lưu ý gì để không trở thành nạn nhân của trò lừa đảo qua mạng?

Không cung cấp thông tin cá nhân cho người khác

Khi thông tin cá nhân của bạn bị tiết lộ, kẻ gian sẽ sử dụng đó như một “tài nguyên” để lừa đảo bạn. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tin vào những lời kẻ gian nói khi họ biết hết tất cả thông tin về mình như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, CMND/CCCD… Vì thế, tốt nhất hãy hạn chế cung cấp các thông tin cá nhân của mình, bạn nhé!

Không cung cấp mã OTP/Mật khẩu/Mã xác thực

Để không trở thành miếng mồi ngon cho các hành vi trục lợi, lừa đảo qua mạng, tốt nhất bạn không nên cung cấp các mã xác minh, mã OTP, mật khẩu… cho bất kỳ ai. Chỉ nên nhập mã OTP trên ứng dụng di động của ngân hàng mà thôi.

Kiểm tra tính chính xác của các website

Hiện nay, nhiều thủ phạm đã lập ra các đường link ảo, gần giống với link chính thức của ngân hàng để gây nhầm lẫn cho người dùng. Vì thế, trước khi truy cập vào bất kỳ đường link nào, bạn cần kiểm tra tính chính xác của đường link. Bạn cũng có thể vào Google, gõ tên của ngân hàng để xác thực xem đường link nào mới là đường link đúng, tránh truy cập nhầm vào đường link của kẻ gian lập ra.

lừa đảo qua mạng xã hội

Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn bảo mật của ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng đang đồng loạt gửi tin nhắn cảnh báo cũng như các phương thức bảo mật thông tin tài khoản đến người dùng thông qua ứng dụng chính thức của ngân hàng. Để tránh các trò lừa đảo trên mạng, bạn có thể thường xuyên cập nhật thông tin theo hướng dẫn chính thức từ phía ngân hàng để bảo mật tài khoản của mình.

Không tin lời người lạ

Dù đây là một vấn đề đã được nói nhiều lần nhưng vẫn còn kha khá người vì cả tin nghe lời người lạ, thực hiện các giao dịch với kẻ gian, tạo cơ hội cho kẻ gian chiếm đoạt tài sản. Tốt nhất, bạn không nên thực hiện bất kỳ giao dịch nào khi được yêu cầu thông qua gọi điện thoại, nhắn tin, đặc biệt là với những người bạn không quen biết.

Các chiêu trò lừa đảo trên mạng ngày càng tinh vi hơn khiến người dân dễ sa vào bẫy do kẻ gian tạo nên. Hy vọng những chia sẻ của Tạp chí Mẹ và Con có thể giúp bạn nhận biết thêm những thủ đoạn lừa đảo mới hiện nay. Hãy thật sự tỉnh táo trước những giao dịch chuyển tiền, nhập mã OTP, mật khẩu… bạn nhé!

Bài viết liên quan