Mẹ&Con – Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà tỷ lệ người bị bệnh ngày càng cao. Để hỗ trợ điều trị, người bị ung thư dạ dày cần có một chế độ dinh dưỡng ăn uống khoa học. Măng tây xào dạ dày heo đưa cơm ngày cuối tuần Mẹ tưởng đau bụng dữ dội vì đau dạ dày, không ngờ là... sinh con Cân bằng đủ lượng và chất cho dạ dày của trẻ

Người bị ung thư dạ dày nên ưu tiên 3 nhóm thực phẩm này 7

Ảnh minh họa.

Ung thư dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa thức ăn của người bệnh. Nếu không biết cách ăn uống hợp lý và khoa học sẽ chỉ làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Thường xuyên bổ sung những nhóm thực phẩm dưới đây để kìm hãm sự phát triển của bệnh cũng như đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Ăn rau quả tươi

Người bị ung thư dạ dày nên ưu tiên 3 nhóm thực phẩm này 8

Ung thư dạ dày không nên uống nước ép trái cây có vị chua. (Ảnh minh họa)

Rau quả là nguồn thực phẩm thiết yếu, cung cấp nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nên chọn những loại rau quả tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, hạn chế làm mất hàm lượng vitamin trong quá trình sơ chế cũng như bảo quản. Cách tốt nhất là bạn nên rửa chúng dưới vòi nước chảy, vừa sạch mà vẫn giữ được hàm lượng vitamin.

Thực phẩm giàu protein

Người bị ung thư dạ dày nên ưu tiên 3 nhóm thực phẩm này 9

Ảnh minh họa

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung thêm thực phẩm giàu protein và calo. Trứng, sữa, pho mát và các chế phẩm từ sữa thường giàu protein. Tăng hàm lượng chất béo cho thức ăn của bạn bằng cách thêm bơ, ăn bánh pudding và kem có thể giúp người bệnh “đối phó” với chứng giảm huyết áp đột ngột.

Ngoài ra, người bị ung thư dạ dày cần bổ sung thêm sắt, canxi và vitamin D trong chế độ ăn hàng ngày. Lượng canxi có nhiều trong cá mòi, bắp cải, bông cải xanh, bánh mì. Trong khi đó, vitamin D lại dễ tìm thấy trong các loại bơ, dầu cá. Đặc biệt, các loại thịt đỏ có chứa hàm lượng sắt dồi dào. Bên cạnh đó, cá, hải sản để cung cấp các axit amin cho cơ thể.

Thực phẩm chứa tinh bột

Người bị ung thư dạ dày nên ưu tiên 3 nhóm thực phẩm này 10

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn ngũ cốc nguyên hạt. (Ảnh minh họa)

Các loại ngũ cốc nguyên hạt (lúa mạch, ngô, gạo), các loại củ (khoai lang, khoai tây, khoai sọ, sắn…) là những thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Bạn có thể chế biến món súp, hầm nhừ thành cháo cho người bệnh nhân ung thư dạ dày ăn để dễ tiêu hơn.

Lưu ý: Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để không gây áp lực cho dạ dày.

Thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên tránh:

– Thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh.

– Các loại quả có vị chua: Chanh, cam…

– Thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (đậu đỗ, dưa muối, cà muối, hành…).

– Thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, nước ngọt có ga, ớt, tỏi, cà phê…).

– Thức ăn tăng tiết axit (nước sốt thịt, cá đậm đặc…).

Tags:

Bài viết liên quan