Mẹ&Con – Đăk Nông và Đăk Lăk là hai vùng nổi tiếng về trái bơ sáp, loại bơ có vị béo ngậy và dẻo ngon. Mùa bơ đang đến gần, hãy học kinh nghiệm của người dân Đăk Lăk cách chọn trái bơ sáp “chính hiệu” không phải mua nhầm bơ nước nhé! Dinh dưỡng tuyệt vời cho con từ trái bơ Vì sao mẹ nên cho bé ăn dặm bằng quả bơ? Bí quyết hay để chọn mua và rửa sạch nghêu sò ốc hến

Bơ có hai loại là bơ sáp và bơ nước. Loại bơ nước thường có vị thơm nhưng lại không béo bằng bơ sáp, nên được dùng để làm kem bơ, sinh tố bơ. Trong khi bơ sáp dẻo hơn và vị béo ngậy, được lòng các bà nội trợ, vì ngoài làm món nước giải khát, bơ sáp có thể dùng làm món cho gia đình, hoặc thay thế bơ, phô mai hàng ngày.

Người Đăk Lăk mách mẹ cách chọn bơ dẻo quánh răng 6

Bơ sáp ruột đặc, thịt dẻo và có vị béo ngậy. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh Đăk Nông, Đăk Lăk là vùng nổi tiếng với trái bơ sáp. Mùa bơ ở Đăk Lăk tập trung từ tháng 5 đến đầu tháng 8. Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm chọn bơ sáp của người dân ở Cư Mgar, một huyện nổi tiếng với trái bơ sáp béo ngậy ở Đăk Lăk. Mẹ tham khảo để chọn đúng trái bơ sáp chuẩn ngon cho gia đình nhà mình nhé!

Kinh nghiệm cho bơ ngon

Đừng bị bắt mắt bởi những trái bơ quá to, căng tròn, bóng. Thường thì, vò ngoài của bơ bóng láng là bơ vẫn còn non. Vì thế, khi chọn bơ mẹ nên ưu tiên cho trái có vỏ ngoài sần sùi, vỏ xanh có điểm lấm tấm chấm vàng. Vì những trái này sẽ có tỷ lệ sáp cao, thịt dẻo và béo.  

Người Đăk Lăk mách mẹ cách chọn bơ dẻo quánh răng 7

Một đặc điểm dễ phân biệt bơ sáp và bơ nước là trọng lượng của qua bơ. Tuy cùng kích thước nhưng quả bơ sáp cầm nặng tay hơn (vì bơ sáp đặc ruột) so với quả bơ nước.

Khi chọn bơ, để đảm bảo mua được trái bơ già, dẻo và béo, mẹ hãy thử cầm quả bơ lên và lắc nhẹ, nếu cẩm thấy hạt lăn bên trong thì nên chọn. Ngoài ra, quan sát nếu thấy cuống vẫn còn tươi thì đó là bơ ngon.

 Người Đăk Lăk mách mẹ cách chọn bơ dẻo quánh răng 8

Ngoài ra, Bơ Đăk Lăk còn có đặc điểm nhận dạng là người dân khi thu hoạch áp dụng cách cắt trái bơ có đoạn cuống ngắn, cắt chéo.

Lưu ý:

Để bơ nhanh chín, đừng ủ bơ trong thùng gạo hoặc dùng túi bịch kín. Thay vào đó, mẹ chỉ cần xếp bơ vào rổ, đặt phần cuống lên trên và đặt bơ ở nơi thoáng mát, sau 1-2 ngày bơ sẽ chín dần.

Giống như chuối, bơ là loại trái cây mềm rất dễ bị mất mùi, vị cũng như dưỡng chất nếu bảo quản trong tủ lạnh. Vì vậy, bạn nên hạn chế bỏ bơ chín vào tủ lạnh nhé! Nếu phải bỏ thì nên đặt bơ vào trong hộp kín để tránh làm mất vị ngon của bơ. 

Chúc mẹ chọn được những quả bơ ngon nhất. 

Tags:

Bài viết liên quan