Mẹ&Con- Người bị đau dạ dày, bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh phải chú ý tới chế độ ăn uống hợp lý, nên tránh những thực phẩm khó tiêu, giàu acid để không làm tổn thương tới lớp niêm mạc dạ dày. Dưới đây là những thực phẩm có hại cho dạ dày mà người bệnh cần kiêng hoặc hạn chế sử dụng. Những thực phẩm tốt nhất cho chồng bạn? Thư xin nghỉ phép cho cha Để có nước lẩu thật ngon

Tránh thức ăn có tính axit

Những người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính axit như nước cam, chanh, cà chua,…Nếu vẫn tiếp tục ăn sẽ gây kích thích dạ dày, gây viêm loét và bệnh đau dạ dày của bạn sẽ trầm trọng hơn.

Người bị đau dạ dày nên nói “không” với 7 thực phẩm này

Uống nhiều nước ép cam có tính axit cao gây hại cho dạ dày (Ảnh minh họa)

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Do các loại thực phẩm chiên dầu mỡ thường chứa rất nhiều chất béo khiến bạn dễ bị tiêu chảy và gây kích ứng tới dạ dày, nên những người đang bị đau dạ dày nên hạn chế. Sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ không những gây khó tiêu mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, thậm chí là bị ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, cũng không nên lạm dụng quá nhiều bột ngọt trong lúc chế biến các món ăn, vì nó chứa tính acid rất có hại cho dạ dày.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Các loại thịt quay cũng không tốt cho người bị đau dạ dày (Ảnh minh họa)

Đồ ăn cay, nóng, khó tiêu

Các gia vị cay như ớt, tiêu, gừng, tỏi,…và thực phẩm khó tiêu sẽ làm tăng sự bài tiết axit gây nên những cơn đau dạ dày. Nếu hạn chế sử dụng chúng, tình trạng bệnh của bạn sẽ thuyên giảm và cải thiện hơn rất nhiều.

Rượu, bia và đồ uống có cồn

Rượu, bia và các đồ uống có nồng độ cao sẽ gây kích ứng và mài mòn lớp niêm mạc dạ dày, thậm chí dẫn đến chảy máu từ các vết loét trong dạ dày. Vì vậy, bạn nên kiêng trong thời kỳ bị đau dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh dùng thức uống có ga và cà phê. Trong cà phê và thức uống có ga, chứa hàm lượng caffeine cao, kích thích sản xuất acid dạ dày làm tăng các triệu chứng đau và khó chịu ở người mắc chứng đau dạ dày.

Tránh ăn thực phẩm tươi sống

Cua, ốc, nghêu, mực, sữa,…là các loại hải sản tươi sống nếu không chế biến kỹ trước khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến triệu chứng đau dạ dày cho bạn. Vì chúng là nguồn chứa vi khuẩn H. pylori, một trong những yếu tố gây nên bệnh viêm loét dạ dày. Không nên ăn thực phẩm khi còn quá nóng hoặc quá lạnh.

Lưu ý: Đặc biệt, sau khi ăn hải sản bạn tuyệt đối không ăn các loại trái cây chứa nhiều vitamin C, acid tactric, nếu ăn sẽ gây khó tiêu, làm mất chất dinh dưỡng và gây hại cho dạ dày.

Tránh ăn thực phẩm tươi sống

Bệnh nhân đau dạ dày nên chế biến kỹ hải sản trước khi sử dụng (Ảnh minh họa)

Các loại nấm

Nấm rơm, nấm hương,…là các loại thực phẩm khá quen thuộc với bạn trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, đối với những người có triệu chứng đau dạ dày nên tránh xa các loại nấm, vì chúng chứa chất phalin rất độc và có nguy cơ làm tổn thương dạ dày.

Nước chè xanh

Nước chè xanh là một thức uống rất tốt cho sức khỏe, giúp chống lão hóa và phòng chống ung thư rất hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những người bị đau dạ dày thì nên nói “không” với đồ uống này, vì nó có thể làm cơn đau dạ dày của bạn tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt, tuyệt đối không uống nước chè đặc lúc đang đói.

Tags:

Bài viết liên quan

dị ứng kim loại

Dị ứng kim loại: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mẹ và Con - Dị ứng kim loại hay dị ứng trang sức kim loại là tình trạng thường gặp của nhiều người. Tuy rằng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng bỏng rát, sưng rộp. Hơn nữa, tình trạng dị ứng da cũng khiến nhiều chị em không thể diện được những bộ trang sức yêu thích. Tìm hiểu về tình trạng này nhé!