Mẹ&Con – Muốn điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, việc khó thở khiến chuyện ăn uống của người bệnh gặp trở ngại, từ đó dẫn đến sụt cân hay suy dinh dưỡng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để việc ăn uống được tốt hơn nhé! Viêm mô phổi kẽ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào Mùa hè bé cũng có thể bị viêm phổi Trẻ sơ sinh cũng có thể bị viêm phổi?

Tìm không khí giúp bạn thư giãn khi ăn uống

benh-phoi

Bữa ăn vui vẻ giúp bạn đỡ khó khăn hơn khi ăn uống. (Ảnh minh họa)

Hãy ăn uống với bầu không khí vui vẻ để bạn có thể cảm thấy sự thoải mái trong các bữa ăn. Bạn thấy vui khi được ăn uống cùng bạn bè, gia đình hoặc thậm chí chỉ ngồi ăn một mình cũng đừng ngại thực hiện những điều đó.

Tạo ra niềm vui trong ăn uống và cố gắng ăn những món ăn bạn yêu thích sẽ cải thiện được phần nào vấn đề ăn uống đang gặp khó khăn của bạn.

Làm bữa ăn đơn giản

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi trong mỗi lần chuẩn bị bữa ăn thì hãy chọn bữa ăn đơn giản sẽ tốt hơn. Các loại thực phẩm không mất nhiều công đoạn chế biến và có thể sử dụng để nấu cho nhiều loại công thức món ăn khác nhau thì bạn hãy chọn mua. Ngoài ra, nên lưu trữ thực phẩm còn dư (sau khi chế biến) vào tủ lạnh để giúp bạn giảm bớt thời gian đi mua sắm cho các bữa tiếp theo.

Dùng thuốc hoặc thiết bị cải thiện hơi thở

Nếu bạn đang sử dụng thuốc để cải thiện hơi thở khó nhọc của mình, hãy cố gắng uống chúng trước khi ăn; Còn nếu bạn đang sử dụng thiết bị cung cấp oxy thì hãy tiếp tục sử dụng chúng trong bữa ăn. Do việc ăn uống có thể làm tăng nhu cầu oxy của cơ thể, vì vậy việc uống thuốc trước các bữa ăn hay dùng oxy khi đang ăn sẽ rất cần thiết cho bạn.

Ngồi dậy khi ăn uống

ngoi-day

Ngồi dậy trong lúc ăn uống giúp phổi không phải chịu thêm áp lực (Ảnh minh họa)

Khi ăn uống, những bệnh nhân mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần ngồi dậy, không nên nằm ngửa. Theo tiến sĩ Edelman nói: “Nằm ngửa chỉ khiến phổi chịu thêm áp lực, khiến bạn khó thở hơn”.

Chia nhỏ bữa ăn

Bệnh nhân cần thường xuyên dùng các bữa ăn nhỏ. “Những người có bệnh nên ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong một ngày, vì cơ hoành sẽ tác động vào dạ dày”, Tiến sĩ Edelman nói. Thêm vào đó, bạn không nên ăn quá no sẽ khiến bụng chống lại hoạt động của cơ hoành gây khó khăn hơn khi thở. Vì vậy, bạn chỉ cần bổ sung chất dinh dưỡng với hàm lượng nhỏ bằng cách chia thành sáu bữa ăn mỗi ngày.

Ăn nhiều hơn vào bữa đầu tiên trong ngày

Bạn hãy chọn cho mình một bữa ăn chính với lượng thức ăn nhiều hơn các bữa khác trong ngày, và tốt nhất là bữa sáng. Mặc dù, buổi sáng là thời điểm các bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường khó thở nhất, nhưng họ cũng không được bỏ qua bữa ăn này, hơn nữa còn phải ăn lượng thức ăn đầy đủ chất và nhiều hơn các bữa khác trong ngày. Do bữa sáng có thể giúp cơ thể được cung cấp năng lượng cả ngày và sẽ giúp họ không phải mệt mỏi cho việc ăn uống nhiều vào cuối ngày để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể nữa.

Tags:

Bài viết liên quan