Mẹ&Con – Ăn chay đang trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định ăn chay trong thời gian dài khiến cơ thể bạn mất cân bằng về mặt dinh dưỡng, bạn nên bổ sung 5 loại dưỡng chất quan trọng sau đây. 3 suy nghĩ cực sai lầm của những người ăn chay để bảo vệ sức khỏe Kỳ lạ bà mẹ 4 lần ăn chay khi mang thai, 5 con sinh ra đều khỏe mạnh Bầu nên hay không nên ăn chay?

Người ăn chay nên bổ sung 5 loại vitamin này 8

Ăn chay giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tim (Ảnh minh họa)

Những người ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn so với những người thường xuyên ăn thịt. Ngoài ra, người ăn chay còn có khuynh hướng ít bị viêm ruột thừa, thoát vị cơ hoành, hội chứng ruột kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi…

Canxi

Người ăn chay nên bổ sung 5 loại vitamin này 9

Canxi là khoáng chất cần thiết cho răng và xương (Ảnh minh họa)

Canxi là một loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của răng và xương, đóng vai trò quan trọng cho hoạt động của mạch máu và dây thần kinh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nam giới và phụ nữ dưới 50 tuổi cần cung cấp khoảng 1000mg canxi trong một ngày. Còn những phụ nữ trên 50 tuổi thì lượng canxi bổ sung thích hợp mỗi ngày là 1.200mg.

Đối với người ăn chay, có thể bổ sung canxi thông qua các thực phẩm như đậu phụ, súp lơ xanh, các loại rau lá xanh, sữa thực vật giàu canxi. Hoặc có thể dùng các chế phẩm để bổ sung sắt.

Sắt

Sắt là thành phần chính cấu tạo nên hemoglobin, đây là một loại protein trong hồng cầu có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Cơ thể được cung cấp đầy đủ sắt sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Ngược lại, nếu thiếu hụt sắt sẽ gây ra mệt mỏi, cơ thể suy nhược, thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Người ăn chay nên bổ sung 5 loại vitamin này 10

Kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp người ăn chay dễ hấp thụ chất sắt (Ảnh minh họa)

Để bù lượng sắt bị mất trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ dưới 50 tuổi cần bổ sung khoảng 18mg sắt và phụ nữ mang thai cần 27mg sắt mỗi ngày. Sắt có nhiều trong các loại hạt ngũ cốc, đậu lăng, rau bina. Bên cạnh đó, để cơ thể hấp thụ sắt một cách dễ dàng thì bạn nên sử dụng kết hợp với thực phẩm chứa vitamin C như ớt chuông, trái cây họ cam quýt.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng cà phê hoặc trà khi ăn thực phẩm giàu sắt, vì chúng có thể ức chế hấp thụ sắt.

Vitamin D

Người ăn chay nên bổ sung 5 loại vitamin này 11

Tắm nắng cũng là cách để cung cấp nguồn vitamin D (Ảnh minh họa)

Vitamin D đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của răng, xương và bảo vệ hệ miễn dịch được khỏe mạnh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vitamin D có thể giúp chống lại các rối loạn tâm trạng, thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn và phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư.

Vitamin D có nhiều trong nước cam và các loại ngũ cốc. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung nguồn vitamin D bằng cách tắm nắng. Mỗi ngày dành thời gian tắm nắng khoảng 30 phút từ lúc 8h đến 9h sáng.

Vitamin B12

Vitamin B12 giúp bảo vệ tế bào thần kinh, có chức năng quan trọng với các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh. Nếu cơ thể bạn thiếu vitamin B12 sẽ thường xuyên có biểu hiện tê chân tay, mệt mỏi.

Lựa chọn tốt nhất cho những người thực hiện chế độ ăn chay trường là nấm men dinh dưỡng và ngũ cốc, sữa không làm từ bơ.

Omega 3

Người ăn chay nên bổ sung 5 loại vitamin này 12

Hạt lanh và dầu hạt lanh là nguồn bổ sung omega 3 cho người ăn chay (Ảnh minh họa)

Omega 3 giúp cơ thể bảo vệ tim mạch, tăng cường trí não và chống lão hóa. Omega 3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu. Mặc dù người ăn chay không được ăn cá, nhưng bạn vẫn có thể bổ sung hàm lượng omega 3 thông qua dầu hạt lanh và hạt lanh, quá óc chó và dầu óc chó, hạt bí ngô và dầu hạt bí ngô.

Tags:

Bài viết liên quan