Mẹ và Con - Ngoại tình, dù là ngoại tình tư tưởng thì vẫn là nguyên nhân dẫn tới rạn nứt tình cảm. Trong một mối quan hệ, nếu có người ngoại tình trong tư tưởng thì đây là tín hiệu “cấp cứu” đòi hỏi được xử lý nhanh chóng.

Việc ngoại tình tư tưởng tuy kín đáo nhưng cũng không phải không hề có dấu hiệu nào. Bài viết sẽ giải thích ngoại tình tư tưởng là gì, các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này cũng như sẽ gợi ý phương pháp xử lý.

Ngoại tình tư tưởng là gì?

Ngoại tình tư tưởng là khi bạn đang trong một mối quan hệ nghiêm túc với ai đó nhưng lại có cảm xúc và suy nghĩ, mơ mộng về người khác. Dù những điều này thường chỉ xảy ra trong đầu hoặc có rất ít dấu hiệu bên ngoài thì đây vẫn được xem là một dạng ngoại tình.

dấu hiệu đối phương đang ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng thường bắt đầu từ một mối quan hệ bạn bè hoặc đồng nghiệp. Bạn có thể cho rằng mình chỉ xem người kia là bạn và không có ý định gì khác.

Có thể dần dần bạn sẽ thấy mình muốn chia sẻ, gặp gỡ người kia nhiều hơn. Bạn cũng quan tâm, để ý đến các vấn đề của “crush”. Đồng thời bạn cũng có thể rơi vào trạng thái bối rối, vừa thấy thoải mái, thích thú khi ở bên cạnh người mới vừa áy náy khi ở bên người yêu, bạn đời của mình.

Nguyên nhân của ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau; nhưng chủ yếu là do sự thiếu hụt trong mối quan hệ hiện tại. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Thiếu hụt cảm xúc: Bạn thấy cô đơn trong chính mối quan hệ hiện tại, thấy mình không được hiểu, không được yêu thương.
 • Thiếu hụt về sinh lý: Nhu cầu tình dục cũng là yếu tố quan trọng không kém. Khi không hài lòng, thỏa mãn, đam mê thì người ta rất dễ rơi vào tình trạng ngoại tình.
 • Thiếu sự đồng điệu: Việc “đồng sàng dị mộng” khiến bạn thấy không còn chung quan điểm, chung mục tiêu lẫn giá trị sống với người hiện tại. Bạn bị người khác thu hút bởi cả hai dường như có giá trị sống khớp nhau hơn.
 • Không có tự do: Có thể bạn đang thấy bị gò bó, chán chường vì bị kiểm soát quá nhiều bởi người hiện tại. Bạn sẽ có xu hướng tìm kiếm tự do và cảm giác phiêu lưu ở người khác. Bạn có thể cảm thấy người kia cho bạn không gian, lựa chọn và trải nghiệm mới; và dần dần phát triển sự thoát ly và phiêu bạt với người kia.

Dấu hiệu của ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng không dễ dàng nhận biết như ngoại tình thể xác. Đây là một số dấu hiệu phổ biến bạn có thể dùng để đánh giá tình hình:

 • Bạn liên tục liên lạc với người kia, thậm chí chỉ trông chờ tin nhắn từ họ.
 • Bạn muốn giấu giếm những bằng chứng liên hệ với người kia và cảm thấy lo lắng nếu người yêu, bạn đời phát hiện.
 • Khi rơi vào lưới tình, bạn sẽ có xu hướng nghĩ mãi về đối phương và hồi hộp, háo hức khi được gặp, nói chuyện cùng người kia. Bạn có thể tự ý thức được điều này là không đúng nhưng rất khó kiềm chế các suy nghĩ này.
 • Bạn bắt đầu so sánh và cảm thấy người mới điểm nào cũng tốt hơn, hợp hơn so với người hiện tại. Điều này càng khiến bạn bất mãn với mối quan hệ hiện nay và làm trầm trọng thêm tình trạng ngoại tình tư tưởng.
 • Bạn cũng tìm cách để làm cho mình trông đẹp hơn, lịch sự hơn và thu hút hơn. Bạn có thể dùng những món quà, lời khen hay sự chăm sóc để gây chú ý và tạo ấn tượng với người nọ.
 • Trong nhiều trường hợp, những người ngoại tình tư tưởng sẽ có xu hướng phủ nhận điều này. Thậm chí tự lừa mình rằng “đó chỉ là bạn bè” và luôn có lý do biện minh cho việc gặp gỡ, tiếp xúc với người kia.

dấu hiệu ngoại tình tư tưởng là hay nhìn lén

Đàn ông hay phụ nữ ngoại tình tư tưởng nhiều hơn?

Đàn ông hay phụ nữ ngoại tình tư tưởng nhiều hơn là câu hỏi không có lời đáp. Bởi vì ngoại tình tư tưởng rất khó để nhận biết, hơn nữa dù tự nhận thức được thì cũng không có thống kê thực tế về điều này.

Người ta dễ cho rằng ngoại tình tư tưởng ở phụ nữ nhiều hơn còn đàn ông dễ đi ngoại tình thật. Lý do thường là do tư tưởng xã hội đa phần thoáng hơn với nam giới.

Rằng đàn ông ngoại tình là “chuyện thường” còn đàn bà ngoại tình thì “hư hỏng”. Một số lý do khiến phụ nữ có thể ngoại tình trong tư tưởng đến từ khả năng giao tiếp xã hội tốt hơn của họ.

Điều này dẫn tới nhu cầu trò chuyện, lắng nghe của phụ nữ cao hơn đàn ông. Nếu cảm thấy không được thấu hiểu, yêu thương trong mối quan hệ hiện tại thì phụ nữ dễ “rung rinh” khi được quan tâm đúng cách.

Làm gì khi ngoại tình tư tưởng?

Không phải lúc nào ngoại tình tư tưởng cũng có nghĩa là đã đến lúc chấm dứt mối quan hệ hiện tại. Sau đây là một số gợi ý dành cho cả hai phía:

Với người đang ngoại tình tư tưởng

 • Hạn chế hoặc ngừng liên lạc, tiếp xúc với người thứ ba.
 • Chia sẻ thẳng thắn, thành thật với bạn đời.
 • Tìm nguyên nhân chính xác khiến bạn ngoại tình tư tưởng và giải quyết nó.
 • Dành thời gian hâm nóng tình cảm.

Vợ/chồng tôi ngoại tình tư tưởng phải làm sao?

Nếu bạn nghi ngờ hoặc có thể khẳng định đối phương đang ngoại tình tư tưởng, trước hết cần giữ bình tĩnh và áp dụng các chiến thuật tương tự như trên:

 • Trao đổi thẳng thắn về cảm giác cũng như sự lo lắng của bạn về mối quan hệ hiện tại của hai người.
 • Tìm nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngoại tình này.
 • Gặp gỡ chuyên gia tham vấn tâm lý về tình cảm đôi lứa, vợ chồng nếu bạn cảm thấy quá bối rối, không đủ tỉnh táo cũng như các công cụ để xử lý vấn đề.

khi ngoại tình tư tưởng cần gặp các chuyên gia tâm lý

Nói chung ngoại tình tư tưởng ở phụ nữ hay đàn ông đều là vấn đề nghiêm trọng cần được điều chỉnh. Bạn không thể né tránh vì dù có thể né được một lần thì rạn nứt đã xuất hiện. Cách tốt hơn hết là thẳng thắn trao đổi và cùng nhau tìm ra giải pháp vẹn cả đôi đường, đặc biệt là trong đời sống vợ chồng.

Bài viết liên quan