Mẹ&Con – Người bị bệnh loãng xương cần áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Để đối phó với bệnh loãng xương, bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Trẻ sinh non dễ mắc chứng loãng xương khi trưởng thành Ngừa loãng xương sau sinh: Chú ý ăn uống và vận động Bị loãng xương khi mang thai

thực phẩm tốt cho người bị loãng xương

Thiếu canxi gây ra bệnh loãng xương. (Ảnh minh họa)

Thiếu canxi gây ra bệnh loãng xương và càng lớn tuổi thì nguy cơ bị loãng xương càng cao. Những chất dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự hình thành xương là vitamin D, vitamin K, magiê, kẽm, đồng, mangan, axit folic cũng như một lượng protein nhất định.

Sữa chua

sữa chua

Sữa và các chế phẩm từ sữa tốt cho người bị loãng xương. (Ảnh minh họa)

Theo các nhà nghiên cứu, sữa chua có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ bệnh loãng xương. Sữa chua là nguồn bổ sung canxi, vitamin và chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Bạn nên dùng 1 cốc sữa chua hàng ngày để cung cấp nhu cầu về canxi và vitamin D cho cơ thể.

Bên cạnh phòng chống loãng xương, sữa chua còn là một thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho hệ tiêu hóa.

Sữa

Uống sữa thường xuyên là cách tốt nhất để làm giảm các triệu chứng của bệnh loãng xương. Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai rất giàu canxi, protein, vitamin, carbohydrate giúp cơ thể ngăn ngừa được tình trạng lão hóa.

Trứng

Hàm lượng protein tự nhiên có trong trứng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Ngoài ra, trứng còn là thực phẩm giàu vitamin, canxi, folate, đây đều là những thành phần cấu tạo nên xương, giúp xương chắc khỏe.

Bắp cải

bắp cải

Bắp cải chứa nhiều magie tốt cho xương. (Ảnh minh họa)

Bắp cải là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, axit amin, mangan, sắt, magie rất tốt cho hệ xương. Hơn nữa, hàm lượng vitamin K có sẵn trong bắp cải giúp cải thiện quá trình chuyển hóa xương và phòng chống bệnh Alzheimer (chứng mất trí ở người lớn).

Đậu và ngũ cốc

Đậu và ngũ cốc đều là những thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D và folate có tác dụng phát triển tế bào hồng cầu nuôi dưỡng xương khớp, chống oxy hóa, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương. Ngoài ra, đậu còn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch và hệ tiêu hóa.

Trà xanh

trà xanh

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa. (Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người thường xuyên uống trà xanh trên 10 năm có khả năng mắc bệnh loãng xương thấp hơn. Nhờ vào hàm lượng flavonoi dồi dào trong trà xanh, đây là một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể, ngăn ngừa ung thư và giảm thiểu nguy cơ bị loãng xương. Tuy nhiên, không vì những lợi ích như vậy mà bạn quá lạm dụng trà xanh mà mỗi ngày chỉ nên uống từ 2 đến 3 cốc nước trà xanh là đủ.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên mỗi ngày dành ra khoảng 30 – 40 phút để tập luyện thể dục. Đồng thời, áp dụng một lối sống lành mạnh và tích cực để sở hữu một cơ thể dẻo dai, một bộ xương chắc khỏe.

Tags:

Bài viết liên quan