Mẹ và Con - Với tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn như hiện nay, chúng ta không thể biết trước được chuyện gì sắp xảy ra. Có thể hôm nay bạn còn đang ở nhà, vui vẻ xem tivi cùng gia đình nhưng ngày mai, bạn phải thu xếp đi cách ly vì đã tiếp xúc với F0, F1...

Covid-19 đã “quay trở lại”, bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam như một đợt sóng thần. Những ngày qua, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng một cách chóng mặt khiến chúng ta cảm thấy lo lắng. Dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, làm nghề gì, giàu hay nghèo, bạn vẫn có nguy cơ mắc Covid hoặc trở thành F1, F2, F3,… phải cách ly tập trung trong 21 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Vậy nếu chẳng may phải đi cách ly, cần làm gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Tìm hiểu ngay bí quyết mà Tạp chí Mẹ và Con đã tham khảo từ chính các chuyên gia nhé!

thời gian cách ly tập trung

Cần làm gì nếu được yêu cầu đi cách ly tập trung?

Hãy bình tĩnh

Hoang mang, lo lắng và không chịu đi cách ly là tâm lý chung của hầu hết chúng ta khi bỗng một ngày nghe tin mình là F1, F2… và buộc phải vào khu cách ly tập trung. Đây là một điều vô cùng dễ hiểu, bởi việc đi cách ly trong vòng 21 ngày và tiếp tục tự cách ly tại nhà trong 14 ngày tiếp theo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta.

  • Bạn buộc phải nghỉ làm, không thể đến cơ quan làm việc.
  • Bạn phải tạm dừng lại các kế hoạch của mình.
  • Bạn phải tạm xa gia đình và mọi người.

Đặc biệt, với những gia đình có con nhỏ đi cách ly thì bố mẹ càng thêm lo lắng, bởi trẻ chưa thể tự lập một mình trong khu cách ly tập trung.

Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc cần sự bình tĩnh nhất của chúng ta đấy! Hoảng loạn, trốn cách ly chỉ khiến làm cho mọi thứ tồi tệ hơn mà thôi. Không chỉ làm tăng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng mà bạn còn có thể chịu truy tố hình sự vì cố ý làm lây lan dịch bệnh.

covid-19

Trấn an tinh thần người thân trong gia đình

Người thân, bạn bè và đồng nghiệp có thể sẽ cảm thấy lo lắng nếu một ngày nghe tin bạn phải đi cách ly. Covid-19 đã gây nên nỗi hoang mang và lo lắng cho toàn nhân loại. Vì thế, trước khi đến khu cách ly tập trung, bạn hãy trấn an tinh thần của người thân, cho biết lợi ích của việc đi cách ly trong việc phòng chống dịch Covid để bản thân không bị bệnh và không lây bệnh cho mọi người, việc bạn đang làm là một việc tốt và có trách nhiệm….

Chuẩn bị quần áo tư trang đơn giản nhất 

Chúng ta thường lo lắng rằng khu cách ly tập trung sẽ thiếu thốn rất nhiều thứ, vì thế tốt nhất nên mang thật nhiều đồ càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế Nhà nước đã chủ động chuẩn bị các vật dụng sinh hoạt cần thiết cho mỗi người. Vì thế, bạn chỉ nên chuẩn bị quần áo đơn giản và một số vận dụng cá nhân đặc biệt cần thiết theo nhu cầu của bản thân là được.

Khi bạn đem quá nhiều vật dụng vào khu cách ly, chẳng hạn như gối, chăn, quạt hơi nước… buộc các chiến sĩ và đội ngũ y tế phải mất thêm thời gian để vận chuyển vào khu cách ly cho bạn, vô tình làm ảnh hưởng chung đến công tác phòng chống dịch.

Đảm bảo tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch

Trong thời gian cách ly, nên bảo đảm tất cả các nguyên tắc phòng chống dịch như đeo khẩu trang, hợp tác với cơ quan y tế trong việc tiến hành các xét nghiệm, khai báo các triệu chứng thay đổi trong cơ thể (nếu có), hạn chế tiếp xúc gần với người trong khu cách ly,…

đi cách ly

Tự cách ly tại nhà sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung

Theo thông tin của Bộ Y tế, hiện nay vẫn có các ca dương tính hoặc tái dương tính sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly. Vì thế, sau khi kết thúc thời gian tại khu cách ly, cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Đặc biệt, cần hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không đến nơi đông người, tuân thủ nguyên tắc 7K để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Trẻ con có phải đi cách ly tập trung hay không?

Đầu tháng 2/2021, theo Sở Y tế Hà Nội, một học sinh lớp 3 tại Hà Nội đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và được công bố vào sáng ngày 31.1. Các trường hợp tiếp xúc gần với cháu là học sinh, giáo viên và một số phụ huynh học sinh. 80 học sinh, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương cũng đã được cách ly tập trung.

Tại Hải Dương, địa phương đã tổ chức đưa 67 học sinh của 2 trường tiểu học trên địa bàn vào khu cách ly để theo dõi y tế sau khi xuất hiện 2 trường hợp dương tính với Covid-19. Phụ huynh nào muốn đi cùng để chăm sóc các con cũng sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung.

Vào ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trưa 9/5 ghi nhận 7 trường hợp dương tính nCoV tại cộng đồng, trong đó có 4 học sinh ở Gia Lâm.

Theo công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo Gia Lai, hơn 1.000 học sinh, giáo viên nghỉ học tạm thời, tự cách ly tại nhà do có học sinh tiếp xúc gần với trường hợp F0.

Có thể thấy, bất cứ ai cũng có thể nhiễm Covid và trở thành nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, việc đưa trẻ nhỏ đi cách ly là chuyện dù không ai mong muốn nhưng vẫn phải làm, vì sứ mệnh chung của cộng đồng và vì sức khỏe của chính các em.

trẻ em đi cách ly

Dặn dò con những điều quan trọng nếu như con phải đi cách ly tập trung

Bố mẹ nên nhắc nhở con những điều sau:

  • Đeo khẩu trang: Ở trong khu cách ly, khi chờ kết quả xét nghiệm, sẽ không thể biết được con có nhiễm Covid-19 hay bạn kế bên con có nhiễm bệnh hay chưa. Tuy thầy cô và đội ngũ y bác sĩ sẽ nhắc các con đeo khẩu trang nhưng con vẫn còn nhỏ, có thể lơ là hay không hoàn toàn hợp tác. Do đó, trước khi con đi, bố mẹ nên nhắc nhở con phải đeo khẩu trang trong mọi tình huống.
  • Chủ động tìm sự trợ giúp: Hãy nói với con rằng bất kể con có vấn đề gì như cảm thấy không khỏe, con không thể tự làm việc gì đó một mình, con nên tìm đến thầy cô và các cô chú bác sĩ tại nơi con bị cách ly. Nhiều trẻ có tâm lý sợ bị la nên tự nhẫn nhịn và làm mọi thứ một mình. Do đó, bố mẹ hãy cho con biết bất kể lúc nào con cũng có thể tìm đến sự trợ giúp của người lớn.
  • Con cần phải hợp tác và nghe lời: Khi xét nghiệm Covid-19, trẻ thường có tâm lý sợ đau nên không muốn xét nghiệm. Hơn nữa, ở khu cách ly không có bố mẹ, tâm lý của con thường bất ổn và phản đối, không nghe lời. Hãy dặn con trong những ngày ở khu cách ly, con cần nghe lời thầy cô và đội ngũ y bác sĩ tuyệt đối bố mẹ nhé!

Dạy con cách tự lập

Khi những đứa bé được đưa vào khu cách ly, sự lo lắng của chúng ta đến từ việc con chưa thể tự lập được. Điều này cũng đặt ra một vấn đề cho các ông bố, bà mẹ hiện nay, hãy dạy con cách tự lập, hãy để con có thể tự làm những việc đơn giản nhất trong cuộc sống như tự thay quần áo, tự biết vệ sinh cá nhân, tự chải tóc… Những việc tưởng chừng như đơn giản mà chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, để bố mẹ làm cùng con cũng chẳng sao. Bởi chúng ta thường nghĩ rằng, con luôn ở bên cạnh bố mẹ, có bao giờ xa bố mẹ đâu mà phải lo.

Thế nhưng, đại dịch Covid-19 lần này đã cho chúng ta thấy rằng, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra, không phải lúc nào chúng ta cũng bao bọc con được. Rất có thể, đại dịch sẽ còn lây lan mạnh hơn, sẽ còn nhiều đứa trẻ phải đến khu cách ly tập trung. Vì thế, hãy dạy con cách tự lập ngay từ hôm nay bố mẹ nhé!

Covid-19 đã có thêm những biến thể mới, vắc-xin vẫn chưa thể sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Vì thế, dù nước ta đã kiểm soát dịch rất tốt nhưng việc thêm các ca mắc mới là điều khó tránh khỏi. Chẳng ai muốn phải đi cách ly nhưng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cũng là cho cộng đồng, chúng ta buộc phải chấp hành nghiêm ngặt quy định mà thôi. Vì thế, nếu chẳng may được thông báo phải đi cách ly tập trung, hãy cứ bình tĩnh và làm đúng quy định, bạn nhé!

Bài viết liên quan

chứng sợ giao tiếp xã hội

Bạn đã nghe đến chứng sợ giao tiếp xã hội?

Mẹ và Con - Sợ giao tiếp xã hội (Social Anxiety Disorder) còn được biết đến với tên gọi khác là rối loạn lo âu xã hội. Việc lo lắng quá mức với những tình huống giao tiếp gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nếu không điều trị, nỗi sợ sẽ lớn dần khiến bệnh nhân thu mình và sống phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình.