Không rửa trái cây và rau quả trước khi bảo quản
Trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, chúng ta thường có thói quen rửa sạch rau củ quả. Điều này tưởng là vô hại nhưng thật ra việc rửa quá kỹ sẽ “cuốn trôi” lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài, khiến rau củ quanh nhanh bị nấm mốc và thối nát. Cách tốt nhất là chi cần lau sạch chúng bằng khăn sạch khô hoặc khăn giấy là được.
Đa số các loại trái cây và rau quả thích môi trường khô
Đừng lầm tưởng độ ẩm càng cao thì rau quả sẽ tươi lâu, sự thật chúng rất dễ bị mốc, bị thối nếu được bảo quản trong môi trường ẩm ướt. Một mẹo đơn giản để ngăn chặn điều này là hãy đặt một khăn giấy lên trên hộp đựng thực phẩm, rồi mới đặt trái cây hoặc rau quả lên trên, khăn giấy sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và giúp trái cây bảo quản được lâu hơn.
Đặt bơ sống trong giấy và bơ chín trong túi bóng
Với một trái bơ chín bạn nên đặt chúng trong túi giấy hoặc bọc trong tờ giấy báo và bảo quản ở nhiệt độ phòng cho đến khi bơ chín. Khi bơ chín, chuyển bơ vào túi bóng rồi đặt vào tủ lạnh bảo quản như thông thường.
Một số loại trái cây, rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh
Ớt chuông, dưa chuột, cà chua chỉ cần đặt vào giỏ và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ nhanh bị hỏng. Ngoài ra, không bảo quản trái cây hay rau quả chưa chín vì như vậy cũng khiến chúng nhanh bị thối rửa.
Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm
Chuối rất dễ bị thâm đen và mất đi hương vị tự nhiên nếu bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản tốt nhất là dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần cuống của trái chuối (không bọc toàn bộ trái chuối) và đặt ở nơi thoáng mát.
Đặt rau củ quả đã qua sơ chế trong lọ nước
Bạn hoàn toàn có thể bảo quản các loại rau củ đã gọt vỏ, thái lát một thời gian khá dài trong tủ lạnh. Rất đơn giản, hãy đặt chúng vào trong một lọ nước (túi nước) trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.
Bảo quản rau quả ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh
Nhiệt độ càng thấp, độ tươi và hương thơm của rau quả càng giảm. Vì vậy, nếu bạn muốn chúng vẫn tươi ngon mặc dù thời gian bảo quản lâu thì hãy đặt chúng ở nơi có nhiệt độ cao hơn một chút, ngăn dưới cùng của tủ lạnh chính là lựa chọn hợp lý nhất.
Một số loại rau quả không nên bảo quản gần nhau
Một số loại trái cây và rau quả gồm chuối, mơ, dưa hấu, lê, mận, xoài, cà chua… sẽ phát ra khí ethylene khi chín. Trong khi, táo, cà tím, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh rất nhảy cảm với ethylene, sẽ bị thối rữa một các nhanh chóng khi gặp khí này. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên bảo quản chúng gần nhau để tránh khí ethylene làm chúng nhanh hư hỏng.
Bảo quản hành tây và khoai tây ở những nơi riêng biệt
Nếu bạn để hành tây và khoai tây ở chung một nơi, chúng sẽ nhanh mọc mầm và không thể dùng được.
Tỏi và hành tây ưa bóng tối
Bóng tối là “người bạn” tuyệt vời của hành tây và tỏi. Đặt chúng trong túi giấy, đục ít lỗ để giúp thông khí. Bằng cách này bạn có thể bảo quản số lượng lớn hành tây, tỏi một thời gian khá dài.
Khoai tây nhanh hỏng nếu gặp ánh nắng mặt trời
Khoai tây bảo quản ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào không chỉ sẽ nhanh bị thối rửa mà còn trở nên nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy cho chúng vào giỏ giấy hoặc nhựa và đặt ở trong bóng tối, như thế giúp chúng tươi lâu hơn.
Bảo quản táo chung với khoai tây
Đây là một mẹo khá hay nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết đâu nhé!. Đặt 1 -2 quả táo vào giỏ khoai tây sẽ giúp chúng tươi lâu hơn.
Cắm măng tây trong lọ nước
Bạn cắm hoa như thế nào thì cũng bảo quản măng tây y như vậy. Đổ ít nước vào lọ, sau đó cắm măng tây lọ.
Bông cải xanh và súp lơ tươi lâu hơn trong môi trường ẩm
Nếu cà chua, khoai tây cần bảo quản trong môi trường khô thoáng, thì ngược lại bông cải xanh lại lại cần môi trường ẩm ướt để giúp chúng tươi lâu. Với bông cải xanh, hãy cắm bông cải xanh trong cốc nước, đồng thời che phần trên bông cải bằng khăn ẩm. Cần thay nước thường xuyên cũng như làm ẩm khăn trở lại khi chúng bắt đầu khô.
Không bọc kín hoặc chất chồng khi bảo quản ở nhiệt độ phòng
Không nên bảo quản quá nhiều rau củ quả trong cùng một giỏ hay túi kín bưng. Mà nên chia nhỏ chúng ra để bảo quản, không khí thoáng mát sẽ giúp chúng tươi lâu hơn rất nhiều.
Bọc cần tây trong giấy bạc
Cần tây sẽ tươi lâu hơn nếu được bọc kín bằng giấy bạc và bảo quản trong tủ lạnh. Ngược lại, nếu bọc trong túi bóng sẽ làm hành tây mất đi hương vị và độ tươi ngon vốn có.
Bảo quản cà chua với cuống hướng lên
Cà chua sẽ bắt đầu thối rữa từ cuống, do đó nếu hướng cuống lên trên, nơi có không khí thông thoáng sẽ giúp chúng tươi ngon lâu hơn.
Bảo quản nho tươi lâu trong túi nhựa
Để nho lâu hỏng, vẫn tươi và ngon ngọt như lúc mới mua. Ngay khi mua nho về bạn cho chúng vào túi bóng trước rồi mới cho tủ lạnh. Một điều bạn cần biết là bảo quản nho riêng lẻ sẽ lâu hơn là bảo quản cả chùm nho, vi những trái bên dưới, ẩn bên trong của chùm nho sẽ bị hỏng nhanh và như thế sẽ lây sang những quả còn lại.