Mẹ và Con - Du học là một trong những con đường được nhiều phụ huynh lựa chọn. Nhưng mức chi phí bỏ ra cũng là một vấn đề khó giải quyết. Hãy cùng tìm hiểu những quốc gia có mức học phí thấp qua bài viết sau đây nhé!

Hiện nay, du học nước ngoài đã trở nên phổ biến hơn. Không cần có quá nhiều học phí ban đầu bạn vẫn có thể cho con yêu bay bổng học tập các kiến thức ở những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, có rất nhiều nơi mà học sinh – sinh viên có thể tham gia du học miễn phí hoặc với mức học phí cực thấp. Vậy, nên đi du học nước nào rẻ? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Nên đi du học nước nào rẻ, tiết kiệm tối đa?

Đức – Điểm đến trong mơ của nhiều du học sinh

Đức được xem là một trong những địa điểm du học châu Âu phổ biến do chương trình học hấp dẫn cùng mức học phí vô cùng thấp. Vì thế, nếu bạn đang không biết cho con em mình du học nước nào rẻ mà chất lượng, hãy nghĩ ngay đến Đức.

nên đi du học nước nào rẻ
Nên đi du học nước nào rẻ

Bởi lẽ, tất cả các trường công lập ở Đức đều không cần đóng học phí, điều này áp dụng cả cho sinh viên trong và ngoài nước, bất kể là quốc tịch gì.

Khi muốn du học Đức, học sinh chỉ cần mất khoản chi phí làm hồ sơ tại Việt Nam cùng phí danh nghĩa cho trường đại học, rơi vào khoảng 160-270$ là chi phí hành chính.

Bên cạnh đó, Đức còn nổi tiếng với nền giáo dục đào tạo vô cùng chất lượng và sở hữu nhiều trường đại học nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới.

Tuy chương trình miễn giảm học phí cũng như hệ thống giáo dục tiên tiến, nhưng mức sinh hoạt phí tại Đức được xem là khá “đắt đỏ”, chẳng hạn như ở Munich hoặc Berlin. Mức sinh hoạt phí tại Đức có thể dao động từ 20 – 30 triệu mỗi tháng.

Nên đi du học nước nào rẻ – Pháp

Giống như Đức, Pháp cũng là một trong những quốc gia hỗ trợ học phí tại các trường công lập miễn phí hoặc với chi phí vô cùng thấp dành cho tất cả học sinh – sinh viên không phân biệt quốc tịch.

Học sinh chỉ tốn vài triệu đồng cho phí trang trải hành chính mỗi năm. Số tiền này có thể nhiều hơn với các ngành như y học, kỹ thuật nhưng không đáng kể.

Trong những quốc gia du học giá rẻ, phần lớn các chương trình cơ hội du học tại Pháp miễn phí hầu hết đều dạy bằng ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, ngày càng có thêm nhiều khóa học bằng tiếng Anh ở các bậc đại học.

Ngoài ra, sinh viên vẫn có thể đăng ký học thêm các trường dự bị để hoàn thiện thêm kỹ năng tiếng Pháp của mình trước khi bước vào chương trình đại học. Nhưng bạn phải trả tiền cho khóa học này.

Pháp

Bên cạnh việc chọn trường cho con, thì cũng như các quốc gia châu Âu khác, dù có thể sang Pháp du học miễn phí nhưng chi phí sinh hoạt ở đây cũng khá đắt đỏ, đặc biệt là khi học ở thủ đô Paris. Chi phí sinh hoạt có thể rơi vào khoảng 230 triệu mỗi năm.

>> Xem thêm: Chọn trường cho con điều gì là quan trọng nhất

Phần Lan – Quốc gia hào phóng học bổng

Nên đi du học nước nào rẻ ? Du học ở đâu rẻ nhất? Chắc chắn bạn nên tham khảo qua Phần Lan, bởi đây là quốc gia luôn có rất nhiều chương trình và học bổng rất hào phóng. Các trường đại học ở Phần Lan sẽ được chia làm 2 nhóm: Đại học thường và Đại học Khoa học Ứng dụng.

Nếu như bạn biết tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển từ trước, các khóa học được dạy bằng 2 ngôn ngữ này sẽ được miễn phí đối với sinh viên quốc tế đến từ mọi quốc gia. Không những thế, nếu mong muốn tham gia chương trình Tiến sĩ tại Phần Lan hầu hết được miễn giảm học phí hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là sinh viên đến từ các quốc gia trong khối Liên minh Châu Âu và mong muốn được đăng ký học các khóa học bằng tiếng Anh tại Phần Lan, bạn có thể phải tự chi trả mức học phí theo quy định của các trường.

Phần Lan

Học phí các trường đại học công lập ở Phần Lan sẽ dao động khoảng 6.000 – 18.000 EUR/năm, nhưng các bù lại các trường thường có rất nhiều học bổng đáng mơ ước dành cho sinh viên quốc tế.

Mỗi trường đều có những chương trình học bổng riêng được đánh giá dựa trên năng lực và thành tích học tập của các sinh viên.

Nếu bạn cố gắng học tập và phù hợp với các tiêu chí để được nhận học bổng, nhà trường có thể sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết về học bổng mà trường dự định cung cấp cho bạn.

Các sinh hoạt phí khác như chi phí ăn uống, tiền thuê nhà, di chuyển… tại Phần Lan, tùy thuộc vào bạn sinh sống cũng như thói quen sinh hoạt của mỗi người, thường sẽ dao động khoảng từ 700 – 900EUR/tháng.

Tuy nhiên, ở một số trường đại học Phần Lan sẽ cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế bao gồm cả tài trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên.

Ở Châu Á nên đi du học nước nào rẻ – Nhật Bản

Nếu đang thắc mắc có nên cho con đi du học hay không, nên đi du học nước nào rẻ ở Châu Á, Nhật Bản chắc chắn là một trong những lựa chọn hàng đầu. Nhật Bản có rất nhiều chương trình và học bổng phù hợp với khả năng kinh tế của mỗi người.

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn là quốc gia phát triển bậc nhất Châu Á, đảm bảo chất lượng giáo dục hàng đầu cho sinh viên.

Có nhiều chương trình học bổng ở Nhật Bản với chi phí vô cùng thấp như học bổng báo, học bổng nhà hàng, học bổng điều dưỡng…

Bên cạnh đó, các khóa học tiếng Nhật và thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật để đạt hồ sơ du học cũng tương đối thấp hơn so với các quốc gia Châu Âu. Nếu không học đại học thì làm gì?, sinh viên có thể chọn học cao đẳng với 2 năm học nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra.

Nhật Bản

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại Nhật cũng không cao như các nước châu Âu. Tuy nhiên, nếu như sinh viên du học ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka… chi phí có thể rơi vào 10 – 13 triệu mỗi tháng.

Vì thế, để giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt, các du học sinh thường lựa chọn hình thức vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí cũng như tích lũy tiền mà không cần nhận trợ cấp từ gia đình.

Na Uy – Top những quốc gia du học giá rẻ

Các trường đại học công lập hay các cơ sở đào tạo trực thuộc khối công lập tại Na Uy có quy định sẽ không thu bất kỳ khoản học phí nào từ sinh viên, kể cả sinh viên nước ngoài và kể cả mọi cấp độ, khóa học cử nhân đến các chương trình học Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Tuy nhiên vào mỗi học kỳ, sinh viên sẽ mất một khoảng phí khoảng 300 – 600 NOK để chi trả phí hội sinh viên, khoản phí nào bao gồm các khoản như dịch vụ tư vấn sức khỏe, các hoạt động thể thao, văn hóa trong trường.

Na Uy

Hầu hết các chương trình cử nhân đều giảng dạy bằng tiếng Na Uy, nhưng khi học cấp Thạc sĩ trở lên, bạn sẽ được lựa chọn thêm các chương trình học bằng tiếng Anh.

Ở một số trường đại học, cao đẳng công lập sẽ thu học phí cho vài chương trình đặc biệt. Với các cơ sở đào tạo theo hệ tư thục dĩ nhiên sẽ mất học phí, tuy nhiên ở Na Uy thì mức phí sẽ thấp hơn so với chương trình tư ở các quốc gia khác.

Tuy nhiên nếu bạn bạn băn khoăn không biết nên đi du học nước nào rẻ về học phí cũng như sinh hoạt phí nên cân nhắc, vì sinh hoạt phí ở Na Uy cũng sẽ khá đắt đỏ, khoảng 1000€ – 2000€ mỗi tháng.

Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã giải đáp được thắc mắc nên đi du học nước nào rẻ cũng như đưa ra các gợi ý phù hợp với mong muốn, nhu cầu của bạn nhé!

Bài viết liên quan