Mẹ và Con - Đại học được xem là con đường nhẹ nhàng và ít chông gai nhất giúp bạn đạt được thành công và có một công việc ổn định, nhàn nhã hơn. Tuy nhiên, không phải người trẻ nào cũng có niềm đam mê với "đại học"

Không học đại học thì làm gì? Không học đại học không có nghĩa là bạn ngừng học, chỉ là bạn sẽ chọn một phương pháp học khác các chương trình đại học. Vì dù cho bạn dự định làm bất cứ công việc gì, dù là việc chân tay hay lao động trí óc, bạn cũng cần phải học qua những gì cơ bản nhất.

Hiện nay, tất cả các công việc đều đòi hỏi những chuyên môn và kỹ năng rất nhiều, nên việc lựa chọn những khóa học nghề sẽ thực tế và hữu ích hơn cho bạn lúc này.

Vì sao nhiều bạn trẻ không chọn thi đại học?

Tất cả những bạn trẻ khi ngồi trên ghế nhà trường đều được định hướng thi vào đại học. Vì đây là con đường an toàn nhất giúp con người có thể tìm được một công việc tốt trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn con đường này, và tất nhiên đại học cũng không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Vì sao nhiều bạn trẻ không chọn thi đại học

Khi một bạn trẻ quyết định không thi hoặc không học đại học, chắc chắn rằng họ đều có lí do riêng, chẳng hạn như:

 • Gia đình không đủ điều kiện tài chính để học tiếp
 • Họ quan điểm đại học sẽ làm mất thời gian và không tính trải nghiệm, thực tế
 • Cho rằng học đại học cũng sẽ thất nghiệp
 • Muốn để dành năm đầu tiên cho những trải nghiệm khác sau đó mới học tiếp
 • Tìm thấy đam mê và muốn theo đuổi ngay lập tức
 • Chọn theo hướng đi khác: cao đẳng, học nghề…

Mặc dù khi lựa chọn việc không thi hoặc không học đại học, bạn sẽ trở thành một người khá kì lạ trong mắt người khác, nhiều câu hỏi xoay quanh bạn “Không học đại học thì làm gì?“. Và bạn sẽ có nhiều trải nghiệm cảm xúc không mấy dễ chịu vì quyết định mạo hiểm trên, có thể là do bạn không chắc chắn về lựa chọn của mình.

Nhưng nếu có thể, tốt hơn bạn vẫn nên lựa chọn tốt nghiệp cấp 3 để tránh uổng phí 12 năm học hành của mình. Nếu bạn có thể vượt qua được những rào cản ban đầu và tin vào những gì mình đã chọn, cố hết sức để đạt được mục tiêu, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Nên chuẩn bị gì trước khi bước vào “trường đời”?

Nếu không học đại học thì làm gì? Để xác định được hướng đi nào dành cho những người không học đại học, đầu tiên bạn cần tìm ra được bản thân mình đam mê những gì? Từ lúc còn nhỏ xíu đến giờ, bạn đã từng có bao nhiêu ước mơ? Bạn đã từng thích, từng mong rằng sau này mình sẽ trở thành một hình mẫu gì? Bạn có thể dành ra hàng giờ để làm gì? Sau đó hãy làm rõ được những điều giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và kiếm ra tiền.

không học đại học thì làm gì
Không học đại học thì làm gì

Khi tìm được đam mê và sở thích của mình, sẽ đến giai đoạn bạn khám phá và xác định tài năng, năng lực của bản thân. Cuối cùng, hãy xác định niềm tin của bạn về sự thành công trong tương lai. Đôi khi thành công với một người không phải là kiếm ra được thật nhiều tiền, có thể là sự tự do, một công việc sáng tạo và có thể rảnh rỗi bất cứ khi nào muốn. Hãy tìm đến những người truyền cảm hứng, và hình dung bản thân trong nhiều năm nữa sẽ đạt những thành tựu gì, từ đó sắp xếp con đường mình đi.

Sẽ có rất nhiều hướng đi khác nhau dành cho những người không chọn đại học. Tuy nhiên, tùy vào tính cách và đam mê của mỗi người sẽ có những lựa chọn riêng cho mình. Nếu như bạn đang cảm thấy mất định hướng nghề nghiệp cho tương lai và không biết nên làm gì, hãy cùng theo dõi những gợi ý sau đây của Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Không học đại học thì làm gì?

Nghề làm tóc, tạo mẫu tóc, thợ trang điểm chuyên nghiệp

Không học đại học làm nghề gì

Nghề làm tóc, tạo mẫu tóc hay thợ trang điểm chuyên nghiệp làm những ngành nghề mà bạn có thể tham khảo thêm khi đang tìm hiểu nếu không học đại học thì làm gì. Những nghề này có rất nhiều ưu điểm nổi bật dành cho bạn khi lựa chọn như:

 • Luôn là một trong những ngành “hot” và xu hướng hiện nay.
 • Nhu cầu cắt – tạo kiểu tóc, trang điểm thời trang chưa bao giờ thuyên giảm hay lỗi thời
 • Sau khi học tập và tích lũy được kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng cần thiết, bạn đã có thể bắt đầu khởi nghiệp.
 • Ngành này giúp bạn rèn luyện được tính tỉ mỉ, cẩn thận, khả năng sáng tạo nghệ thuật.
 • Có nhiều tiềm năng để phát triển sự nghiệp. Nếu có năng lực thật sự, bạn không những có thể làm trong các salon lớn, bạn còn có thể được mời đến các sự kiện để làm cho người nổi tiếng một cách chuyên nghiệp. Hoặc bạn có thể tự mở tiệm riêng và trở thành “thầy” khi đã có số năm kinh nghiệm nhất định.
 • Thợ làm tóc, thợ trang điểm được làm việc trong môi trường năng động, giao tiếp xã hội và xây dựng mối quan hệ rộng rãi, thân thiết với khách hàng, tự do và không bị gò bó. Thời gian linh hoạt, thoải mái và không nhàm chán.

Người sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung là một ngành nghề đang rất phổ biến và ngày càng phát triển. Nếu đang loay hoay không biết không học đại học thì làm gì, thì công việc này là một gợi ý hay dành cho bạn đấy.

Đây là một lĩnh vực có thu nhập ổn định và nhiều tiềm năng phát triển cao. Tuy nhiên, điều bạn cần có khi theo đuổi công việc này là niềm đam mê viết lách, có khả năng viết chuyên sâu hoặc có năng khiếu liên quan đến mỹ thuật và có điều kiện tham gia khóa học thiết kế.

Không học đại học làm được nghề gì

Ngoài ra, bạn cũng cần tích lũy nhiều kỹ năng khác như:

 • Biết nghiên cứu, phân tích và chọn lọc thông tin
 • Sáng tạo nội dung về hình ảnh hay con chữ đều cần ấn tượng, cá tính riêng, hấp dẫn và thu hút
 • Nếu theo nghề viết, bạn cần trau dồi nhiều vốn từ hơn, sử dụng văn phòng và ngôn ngữ phù hợp từng hoàn cảnh
 • Nếu theo nghề thiết kế, bạn cần có phong cách riêng và trở nên thật chuyên nghiệp với nó
 • Sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm hỗ trợ
 • Luôn cố gắng và luyện tập thường xuyên để nâng cao tay nghề.

Kinh doanh

Tự kinh doanh được xem là ý tưởng kinh doanh được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Kinh doanh được xem là nghề cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kiên trì và có vốn nhất định. Hiện nay có rất nhiều loại hình, mặt hàng cũng như sản phẩm để bạn có thể lựa chọn đầu tư, buôn bán.

Tùy theo nguồn vốn, nguồn nhân lực và năng lực của bản thân mà bạn nên chọn những hình thức, quy mô kinh doanh phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần phải có hiểu biết về thị trường và độ “hot” của sản phẩm, nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Không học đại học kinh doanh được không

Nếu ban đầu ít vốn, bạn có thể bắt đầu thử sức với hình thức kinh doanh online. Bạn có thể lựa chọn đồ handmade, mỹ phẩm, nhu yếu phẩm, đồ ăn healthy, đồ second-hand… Việc kinh doanh online sẽ giúp bạn có thể linh hoạt về giờ giấc, không gian buôn bán, không đòi hỏi nhiều chi phí, tiết kiệm được phí thuê mặt bằng và các khoản phí sinh hoạt cửa hàng khác…

Ngoài ra, để thành công với hình thức kinh doanh online, bạn cần tìm hiểu làm sao để tiếp cận với khách hàng nhanh và hiệu quả nhất và chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội là gợi ý tuyệt vời cho bạn!

Học nghề tại các trung tâm, học việc uy tín

Một trong số những lí do khiến bạn trẻ không muốn thi vào đại học đó là chương trình học quá dài và rập khuôn về lí thuyết nhiều. Ngoài ra, mọi người cũng không chắc chắn rằng mình sẽ làm đúng theo chuyên ngành sau khi tốt nghiệp. Nhiều người muốn học chương trình thực tiễn hơn, rút ngắn thời gian học tập và có thể tiếp cận, cọ xát với chuyên môn nhanh hơn. Và học nghề chính là một lựa chọn phù hợp nếu bạn không biết không học đại học thì làm gì.

Hiện nay có rất nhiều khóa học nghề khác nhau được thành lập, bạn chỉ cần mất khoản 2 – 3 năm thậm chí là chỉ cần 1 năm là có thể đảm bảo chất lượng ra trường đi làm. Một số ngành bạn có thể lựa chọn như trở thành đầu bếp, thiết kế, cơ khí… trong quá trình học bạn sẽ được thực hành ngay sau khi vừa học lý thuyết nên không bị mơ hồ.

Không học đại học làm đầu bếp được không

Nhiều người cho rằng, việc học nghề sẽ khó kiếm việc làm hơn vì bằng cấp không “chất lượng” so với bằng đại học. Tuy nhiên bạn có thể chưa biết, với thời đại thừa thầy thiếu thợ này nay, nhiều cử nhân không có tài năng vẫn bị thất nghiệp như thường, và nếu như bạn học nghề nhưng bạn có nhiều quyết tâm và khả năng chuyên môn, con đường của bạn vẫn sáng lạn như trăng rằm.

Và bạn cũng không nên quá lo lắng, vì nhiều học viện đào tạo nghề uy tín hiện nay có thể tạo dựng mạng lưới việc làm với nhiều doanh nghiệp, công ty uy tín. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cam kết đầu ra với trung tâm/học viện đào tạo, thậm chí họ sẽ giới thiệu cho bạn những công việc ổn định cho bạn sau khi tốt nghiệp khóa học.

Dịch thuật

Nếu bạn có thế mạnh về ngoại ngữ, thì dịch thuật chính là một gợi ý bạn không nên và thậm chí là “không được” bỏ qua khi đang tìm hiểu không học đại học thì làm gì. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, truyền thông hiện nay, đây được xem là một ngành nghề với rất nhiều triển vọng. Bạn có thể tìm việc làm trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, hội nhóm về dịch thuật để có thêm nhiều thông tin bổ ích trước khi bắt đầu làm quen với nghề.

Nếu có đam mê nhưng năng lực có hạn, bạn có thể đầu tư cho mình những khóa học tiếng chuyên sâu. Khi đạt được những bằng cấp nhất định, bạn có thể bắt đầu làm quen với ngành nghề dịch thuật, bắt đầu từ những văn bản đơn giản trên giấy tờ hoặc bài viết văn bản. Sau khi đã đủ tự tin và chuyên môn, bạn có thể bắt đầu xin vào những trung tâm cần tìm hướng dẫn viên du lịch, người biên phiên dịch chuyên nghiệp cho khách hàng…

Không học đại học làm được những nghề nào

Một số lí do bạn nên theo đuổi ngành nghề dịch thuật này như:

 • Cơ hội việc làm luôn rộng mở, không lo sợ thiếu nhân lực. Bạn có thể xin làm việc cho một đơn vị hoặc một công ty nào đó, hoặc có thể nhận dịch thuật tự do tại nhà.
 • Bạn có thể sắp xếp giờ giấc làm việc linh hoạt, chỉ cần đảm bảo hiệu quả, về mặt thời gian và chất lượng công việc.
 • Công việc này sẽ giúp bạn tích lũy được rất nhiều kiến thức, khám phá thêm nhiều điều mới lạ từ các ngành nghề, lĩnh việc khác nhau.
 • Luôn có rất nhiều công việc mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định khi bạn giỏi ngoại ngữ.

Thay vì trải qua khoảng thời gian dài ngồi trên ghế nhà trường, làm một sinh viên dùi mài học tập, bạn có thể lựa chọn dịch thuật vừa làm vừa học, nâng cao kiến thức, chuyên môn để phục vụ công việc và lựa chọn học ngôn ngữ mà mình yêu thích.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cùng hợp tác với bạn bè của mình, thành lập một đội ngũ dịch thuật chuyên nghiệp, thiết kế website chỉnh chu và cho khách hàng biết bạn có thể làm gì. Từ kinh nghiệm làm việc cho các đơn vị dịch vụ, bạn có thể học hỏi thêm về cách thức làm việc và tìm nguồn khách hàng tiềm năng cho nhóm của mình. Khi đã đủ trình độ chuyên môn, những mối quan hệ rộng rãi, bạn sẽ trở thành một hội nhóm chuyên nghiệp, uy tín trong ngành dịch thuật.

Kỹ thuật viên spa

Nếu như bạn sở hữu một đôi tay khéo léo và yêu thích lĩnh vực làm đẹp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trở thành một kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp. Bạn sẽ không cần phải lo sợ không tìm được việc làm, vì nhu cầu làm đẹp trong thời đại ngày nay chỉ có “lên” chứ không giảm.

Khi bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệp, kiến thức và kỹ năng trong quá trình làm việc tại các viện thẩm mỹ, làm đẹp nổi tiếng. Bạn có thể tham gia thêm những khóa học quản lý để đảm nhận vị trí quản lý điều hành hoặc nếu tích lũy được nguồn vốn, bạn có thể tự mở cho mình một spa riêng.

Không học đại học làm spa được không

Điều kiện để được theo học các khóa spa rất dễ, không đòi hỏi về trình độ học vấn khi tuyển sinh. và những chương trình đào tạo chỉ mất khoảng 3 – 12 tháng, tùy theo các khóa học bạn lựa chọn. Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại hình học, bạn có thể chọn vừa học vừa làm thay vì đắn đo không học đại học thì làm gì. Hơn thế nữa, khi học spa, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về chăm sóc sắc đẹp chuyên sâu, về sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Theo đuổi con đường nghệ thuật, giới giải trí thông qua các cuộc thi

Hàng năm có hàng chục, hàng trăm cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ được mở ra đa djang với nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như: âm nhạc, thời trang, người mẫu, thiết kế, diễn xuất, diễn viên hài… Có rất nhiều bạn trẻ có đam mê và xem đây là cơ hội để thể hiện bản thân cũng như mở đường cho tương lai sự nghiệp sau này.

Tuy nhiên, ngoại trừ đam mê ra, bạn cần phải có năng khiếu nhất định và một sự kiên trì, quyết tâm không bỏ cuộc, hàng ngày đều phải trau dồi thêm nhiều thứ và chịu rất nhiều áp lực mới có thể bước đến thành công được. Có người vừa tham gia đã đạt được thành công và nổi tiếng ngay sau đó, tuy nhiên, có người cần mất rất nhiều năm, trải qua rất nhiều cuộc thi mới thể hiện được bản lĩnh của mình và thu hút ban giám khảo chọn mình.

Không chỉ đấu tranh với những người cùng thi, bạn còn phải đấu tranh với bản thân vì trong những cuộc thi này luôn ẩn chứa sự khốc liệt, đòi hỏi bạn luôn phải cố gắng nỗ lực hết mình.

Bạn thấy đấy, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, và bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc đời mình, đạt được thành công nếu như bạn có niềm đam mê, không ngừng phấn đấu, kiên trì theo đuổi và học tập.

Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã mang đến cho bạn những gợi ý giải đáp thắc mắc không học đại học thì làm gì, giúp bạn có thể tìm được đam mê và định hướng cho tương lai của mình. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan