Mẹ và Con - Cho con đi du học là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay trong bối cảnh hội nhập. Song song với những lợi ích thiết thực thì khi con đi du học, con cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro khiến bố mẹ không yên lòng...

Việc “ồ ạt” cho con đi du học có thể để lại nhiều hệ lụy khó lường. Vì thế, nếu muốn cho con đi du học, bố mẹ cần cân nhắc thật kỹ các vấn đề về kinh tế, môi trường học tập của con, sức khỏe của con….

Dĩ nhiên, cho con đi du học có thể giúp con tiếp cận nền văn hóa mới, có cơ hội được bổ sung những kiến thức hữu ích và tốt cho tương lai của con. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc độ tuổi nào, thời điểm nào bố mẹ cũng nên cho con đi du học.

Cho con đi du học, con được gì?

Cơ hội khám phá thế giới, làm quen với nhiều nền văn hóa khác nhau

Khi đến với một quốc gia mới, trẻ sẽ có nhiều cơ hội được tiếp xúc với phong tục tập quán ở quốc gia đó. Điều này giúp con có thể mở rộng được kiến thức của mình về một quốc gia khác với quê hương của mình. Ngoài ra, nếu ở ký túc xá cùng bạn bè ở nhiều quốc gia khác thì khả năng con được biết đa dạng nền văn hóa sẽ càng cao hơn.

Dĩ nhiên, nếu học tập tại quê hương, con vẫn có thể tìm kiếm thông tin về các nền văn hóa thông qua Internet, sách vở, báo đài,… Tuy nhiên việc nghe chia sẻ từ chính dân bản địa và được trải nghiệm trực tiếp vẫn sẽ tốt hơn phải không nào?

Không chỉ vậy, khi bạn cho con đi du học, con cũng sẽ được khám phá những địa hình mới, kỳ quan thiên nhiên, địa điểm du lịch của quốc gia con theo học và có thể còn có những quốc gia lân cận. 

cho con đi du học

Khám phá bản thân

Cho con đi du học không chỉ hỗ trợ con trong công việc, kiến thức mà còn là một cách để con tự khám phá bản thân mình. Đi du học đồng nghĩa với việc con sẽ rời khỏi vòng tay của bố mẹ, thoát khỏi vòng an toàn từ trước đến nay, tự lập hơn và mọi việc hầu như phải tự làm. 

Điều này sẽ giúp con hiểu rõ được chính mình, những điểm mạnh – điểm yếu của bản thân, sở thích của mình là gì… Chỉ khi khám phá bản thân và biết được mình cần phải cải thiện những mặt nào thì con mới có thể ngày càng phát triển hơn.

Mở rộng các mối quan hệ

Cho con đi du học cũng chính là một cách để con mở rộng các mối quan hệ của mình. Con sẽ được gặp gỡ với nhiều bạn mới từ nhiều quốc gia khác nhau, tạo các mối quan hệ lâu dài. Không chỉ vậy, đây cũng là cơ hội tốt để con có thể làm quen với các thầy cô, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Sau khi kết thúc chương trình học và về nước, con vẫn có thể tiếp tục gắn bó với các mối quan hệ này. Những người bạn, người thầy, anh chị mà con làm quen khi đi du học có thể sẽ hỗ trợ con ở nhiều khía cạnh trong tương lai.

đi du học mở rộng các mối quan hệ

Trải nghiệm nhiều phong cách giáo dục khác nhau

Một lý do khiến nhiều phụ huynh muốn cho con đi du học chính là con sẽ được trải nghiệm với phương pháp giáo dục mới. Mỗi quốc gia sẽ có cách giáo dục, định hướng khác nhau. Do đó, khi đi du học, con sẽ được làm quen với nền giáo dục ở quốc gia khác, học hỏi được nhiều điều hay để làm giàu vốn kiến thức của mình.

Đặc biệt, nếu bố mẹ cho con đi du học ở một quốc gia có thế mạnh về chuyên ngành của con thì đây chính là cơ hội để con tiếp thu được những thông tin, kiến thức bổ ích cho công việc của mình trong tương lai. 

Phát triển bản thân

Khi được đặt trong một môi trường không quá thuận lợi như khi ở trong nước (không có gia đình, bạn bè, bất đồng ngôn ngữ, lệch múi giờ,…) con sẽ phải học cách thích nghi và từ đó phát triển bản thân một cách tốt nhất. 

Do đó, bố mẹ nếu có điều kiện thì nên cho con đi du học để con có cơ hội được lăn xả và từ đó bứt phá hơn.

du học để phát triển bản thân

Rủi ro nào có thể xảy ra khi cho con đi du học?

Ngoài những điểm cộng đã được đề cập, việc cho con đi du học đồng nghĩa với việc phải chấp nhận các rủi ro đi kèm như:

Khó kiểm soát được con

Cho con đi du học, con rời xa sự bảo bọc của bố mẹ nên bố mẹ cũng không thể nào kiểm soát được con như trước. Bạn sẽ không thể biết được con đang làm gì, có thật sự đi học hay không, các mối quan hệ của con ra sao, việc học của con có tốt không, con có hay đi chơi khuya không,…

Đây chính là mặt trái của việc để con bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Trên thực tế, không hiếm thấy các trường hợp bố mẹ chi tiền cho con đi du học nhưng thực tế sau đó con lại dùng tiền vào những mục đích khác, chẳng hạn như kinh doanh, tụ tập đi chơi cùng bạn bè, ở lại Việt Nam thuê nhà thay vì đi du học,…

An toàn của con

Sinh sống một mình ở các quốc gia khác, con có thể gặp phải những tình huống không an toàn như bệnh ngất xỉu nhưng không được phát hiện kịp thời, có kẻ gian theo dõi và xâm hại, làm tổn thương sức khỏe thể chất và tinh thần của con. Tuy những vấn đề này vẫn có thể xảy ra khi con học trong nước nhưng khi con đi du học, phải sống một mình và không có người thân bên cạnh thì nguy cơ này thường sẽ cao hơn.

có nên cho con đi du học không

Phải gồng gánh kinh tế gia đình

Không phải gia đình nào cũng đầy đủ điều kiện kinh tế để có thể cho con đi du học. Tuy nhiên, vì sĩ diện với mọi người hoặc vì thấy xung quanh ai cũng đi du học, vì muốn cho con có tương lai tốt hơn,… mà nhiều gia đình chấp nhận vay nợ, cả nhà chắt chiu từng đồng để tiết kiệm tiền đủ với học phí và chi phí sinh hoạt của con.

Và dĩ nhiên, điều này đã dẫn đến nhiều câu chuyện dở khóc dở cười, chẳng hạn như việc gia đình vỡ nợ vì cho con đi du học. Và nhiều trường hợp, vì gia đình không đủ điều kiện kinh tế nên con phải vừa học vừa làm thêm để có đủ tiền chi trả các loại sinh hoạt phí như tiền trọ, tiền xe buýt, tiền ăn uống,… Khi làm việc quá sức thì con không đủ sức khỏe để đảm bảo chất lượng học tập. Hoặc đôi khi, con vì quá mải mê kiếm tiền mà dang dở việc học của mình.

Con bỏ về giữa chừng

Sốc văn hóa, không theo kịp chương trình học, bị bạn bè bắt nạt, rào cản ngôn ngữ, sức khỏe không đảm bảo,… là những vấn đề mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải khi đi du học. Nếu không cố gắng vượt qua thì nhiều khả năng con có thể sẽ bỏ học và trở về nước giữa chừng. Bố mẹ trước khi cho con đi du học cũng nên chuẩn bị tâm lý cho vấn đề này.

Cần cân nhắc những vấn đề gì trước khi cho con đi du học?

Nhìn chung, việc cho con đi du học vẫn là một lựa chọn có ích cho tương lai của con. Tuy nhiên, trước khi quyết định cho con đi du học, cần lưu ý:

Trẻ đã sẵn sàng hay chưa?

Nhiều gia đình muốn cho con đi du học ngay từ khi con còn nhỏ nhưng nhiều gia đình chỉ đồng ý để con được đi du học sau khi con hoàn thành chương trình học phổ thông. Dĩ nhiên, không có độ tuổi nào là độ tuổi chuẩn cho việc đi du học của trẻ. 

đi du học có tốt không

Tuy nhiên, nếu việc đi du học xuất phát từ mong muốn của bố mẹ thay vì nguyện vọng của trẻ thì cần xem xét lại việc trẻ đã sẵn sàng để đi du học hay chưa. Liệu trẻ đã hình dung được đi du học là như thế nào, cuộc sống sau khi đi du học sẽ ra sao? Liệu trẻ đã chuẩn bị tâm lý cho việc rời xa bố mẹ, bạn bè và thậm chí là “tình yêu gà bông” của mình? 

Nếu muốn cho con đi du học, bố mẹ nên trực tiếp trò chuyện với trẻ, cho con thấy được tầm quan trọng của việc học tập ở một đất nước khác. Nếu thể chất, tâm lý của trẻ chưa sẵn sàng, hãy tạm đừng cho con đi du học ngay bạn nhé!

Chuẩn bị sức khỏe cho con

Đi du học, sang một quốc gia khác, con phải tự lo lấy sức khỏe của mình. Tuy tại nước ngoài vẫn có hệ thống y tế nhưng khi con bệnh, đau ốm, con phải tự chăm sóc sức khỏe của mình. Vì thế, tốt nhất nếu muốn cho con đi du học thì bố mẹ phải giúp con rèn luyện sức khỏe thật tốt, hướng dẫn con cách tập thể dục tại nhà, ăn uống lành mạnh, làm sao để tăng cường sức đề kháng,… 

Kinh tế gia đình

Đây là một việc đặc biệt quan trọng mà các bậc làm cha làm mẹ cần cân nhắc trước khi muốn cho con đi du học. Nếu kinh tế gia đình không đủ đáp ứng cho việc theo học của trẻ thì trẻ có thể phải đối mặt giữa việc thôi học giữa chừng. Như vậy, con phải về nước học lại từ đầu, rất tốn thời gian, chưa kể những năm trẻ học ở nước ngoài cũng không được công nhận.

Vì vậy, trước khi cho con đi du học, bố mẹ nên xác định kinh tế cho toàn bộ khóa học của con để có thể tính toán xem khả năng kinh tế của gia đình có đủ hay không. Thông thường, để tính được chi phí đi du học, trước tiên cần xác định quốc gia và trường mà con theo học, sau đó là chương trình học của con, thời gian học,…

Chi phí cho con đi du học sẽ bao gồm:

  • Học phí: Học phí ở các trường thường được tính theo từng năm, mỗi năm sẽ tăng lên một khoảng (thường từ 5-10%). Do đó, nên xác định tổng số năm con học để tính được học phí của con (nên tính dư hơn 1 năm để tránh các trường hợp bất khả kháng, con chưa thể hoàn thành chương trình học đúng thời hạn.)
  • Chi phi sinh hoạt: Chi phí này sẽ bao gồm tiền trọ (con ở nhà người quen, ký túc xá hay tự thuê phòng trọ), chi phí đi lại, ăn uống, tiền điện thoại, tiền wifi,…
  • Các chi phí hỗ trợ học tập và các chi phí phát sinh: Khi tính toán tiền cho con đi du học, đừng quên con sẽ có một số chi phí hỗ trợ cho việc học như phí mua sách, phí đi tham quan bảo tàng, phí mua các tài liệu,… Ngoài ra còn có các chi phí phát sinh như tiền khám chữa bệnh, tiền tham gia các buổi liên hoan cùng bạn bè.

Bên cạnh những chi phí kể trên thì còn có chi phí làm hồ sơ, xin visa, tiền vé máy bay,…

chi phí cho con đi du học là bao nhiêu

Rèn cho trẻ thói quen sống tự lập

Nếu trẻ được học cách sống tự lập từ nhỏ thì con có thể tránh được tình trạng bỡ ngỡ, cảm thấy khó khăn khi bước sang một quốc gia mới, ở bên những người hoàn toàn xa lạ và không có sự hỗ trợ từ bố mẹ, bạn bè.

Nhiều du học sinh chia sẻ khi sang nước ngoài, những tháng đầu tiên liên tục giảm cân vì không biết nấu ăn, chi phí ăn ngoài thì quá mắc. Hay ở Việt Nam mỗi sáng đều được bố mẹ gọi dậy nên những tuần đầu tiên liên tục dậy trễ, muộn học.

Vì thế, trước khi cho trẻ đi du học, nên rèn cho trẻ học cách tự lập từ những việc nhỏ nhất như cho trẻ tự gấp quần áo, hướng dẫn trẻ nấu ăn (tối thiểu nấu được những món cơ bản), cho trẻ tự lên kế hoạch học tập cho tuần, cho tháng,… Những việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể giúp trẻ hòa nhập và thích nghi sớm hơn với cuộc sống khi đi du học.

Chọn trường phù hợp

Khi cho con đi du học, nên ưu tiên chọn các trường phù hợp với đam mê, sở thích của con. Ngoài ra, cần cân nhắc xem học phí của trường như thế nào và trường sắp chọn có phù hợp với năng lực của con hay chưa.

Chuẩn bị nền tảng ngôn ngữ cho con

Ngôn ngữ là một yếu tố đặc biệt quan trọng và là nền tảng để con có thể đi du học ở một quốc gia khác. Do đó, nếu gia đình đã xác định cho con đi du học thì nên cho trẻ đi học ngoại ngữ từ sớm. 

Tích cực cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Việc tham gia các hoạt động này không chỉ giúp trẻ có một hồ sơ đẹp, dễ được trường chấp thuận và thậm chí có học bổng mà còn giúp trẻ rèn được tính tự lập, khả năng giao tiếp, kết bạn. Như vậy, khi đi du học, con có thể tận dụng những kỹ năng của mình để mau chóng có được những người bạn mới và các mối quan hệ xã hội tốt cho sau này.

cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Nhìn chung, việc cho con đi du học sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ. Song song đó, gia đình và trẻ phải đối mặt với những rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những ưu điểm của việc đi du học nên nếu có điều kiện, bố mẹ vẫn có thể cho trẻ được học tập ở các quốc gia khác nhưng quan trọng là phải chuẩn bị cho con một nền tảng thật vững chắc. Còn trong trường hợp gia đình chưa thể đáp ứng được các yêu cầu để cho con đi du học thì cũng đừng quá lo lắng bởi hiện nay, với sự phát triển của Internet, trẻ vẫn có thể tiếp cận được nền giáo dục của nhiều quốc gia khác nhau và đặc biệt cần nhấn mạnh rằng, ngay cả học trong nước thì con vẫn có cơ hội phát triển tốt nếu tìm được phương pháp giáo dục phù hợp.

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...