Để có được món sữa hạt ngon và bổ dưỡng, bạn cần nấu sữa hạt đúng cách. Hiện nay, có hai phương pháp chính là nấu thủ công và nấu sữa hạt bằng máy. Vậy phương pháp nào tốt hơn và bạn nên chọn phương pháp nào? Nấu sữa hạt bằng máy có đủ dinh dưỡng không? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.
Nấu sữa hạt bằng máy so với nấu thủ công có gì khác?
Nấu sữa hạt thủ công là cách truyền thống lâu đời để làm sữa hạt. Bạn cần ngâm các loại hạt trong nước lọc qua đêm, sau đó xay thật nhuyễn.
Tiếp theo, dùng vải lọc hoặc khăn cheesecloth để vắt lấy phần sữa và loại bỏ bã hạt và đun sôi sữa. Quy trình này thường tốn nhiều thời gian, công sức cũng như khó điều chỉnh để được thành phẩm như ý.
Nấu sữa hạt bằng máy là cách hiện đại và tiện lợi hơn. Bạn có thể cho hạt thẳng vào máy cùng với nước lọc và các nguyên liệu khác. Máy sẽ xay nhuyễn nấu và lọc sữa chỉ trong vài mươi phút. Một số máy còn có chức năng tự làm sạch cũng như được tích hợp thêm nhiều chế độ nấu khác nhau.
Ưu điểm của máy làm sữa hạt
- Nhanh chóng và dễ dàng: Chỉ cần cho các nguyên liệu vào máy và nhấn nút. Còn lại sẽ có máy lo!
- Tiết kiệm chi phí: Bạn không cần phải mua các loại dụng cụ nấu sữa hạt cũng như có thể tiết kiệm một phần nguyên liệu vì máy vắt kiệt hơn.
- Đa dạng và linh hoạt: Bạn có thể làm sữa hạt từ nhiều loại hạt khác nhau, như hạnh nhân, óc chó, điều, macca, dẻ… Bạn cũng có thể điều chỉnh độ đặc hay loãng của sữa hạt bằng cách thay đổi tỉ lệ nước và các loại hạt. Một số máy còn cho phép bạn chọn nhiệt độ của sữa hạt, từ nóng, ấm cho đến nguội.
Nhược điểm khi nấu sữa hạt bằng máy
- Đắt tiền: Chi phí đầu tư để nấu sữa hạt bằng máy tương đối đắt, đặc biệt là các máy dung tích lớn hoặc có thêm nhiều tính năng tiên tiến. Hơn nữa nếu máy bị hỏng, hết bảo hành bạn cũng sẽ tốn chi phí sửa chữa.
- Khó vệ sinh: Mặc dù một số máy có chức năng tự làm sạch, nhưng bạn vẫn phải vệ sinh thường xuyên để tránh vi khuẩn hay mốc. Một số bộ phận của máy khó rửa sạch, như lưỡi dao hay lưới lọc.
- Cần không gian lưu trữ: Một số máy nấu sữa hạt khá to và nặng, bạn cần có không gian rộng rãi để lắp đặt.
Nấu sữa hạt bằng máy có tốt và đủ dinh dưỡng không?
Sữa hạt nấu bằng máy có chất lượng và dinh dưỡng tương đương với sữa hạt nấu thủ công. Nấu sữa hạt bằng máy về cơ bản vẫn qua các bước giống như nấu truyền thống.
Để đảm bảo chất lượng khi nấu sữa hạt bằng máy bạn cần quan tâm đến chất lượng nguyên liệu. Nếu bạn muốn sữa hạt đậm đà và giàu dinh dưỡng, bạn nên dùng ít nước và nhiều hạt.
Nếu bạn muốn sữa hạt nhẹ nhàng và ít calo, bạn nên dùng nhiều nước và ít hạt. Sữa hạt làm từ máy có đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:
- Cung cấp protein giúp tăng cường và củng cố miễn dịch, xây dựng và duy trì các mô cơ bắp, da, tóc và móng.
- Cung cấp chất xơ, kích thích ruột hoạt động, ngăn ngừa và hỗ trợ trị táo bón, giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Chất xơ cũng giúp kiểm soát đường huyết và cholesterol trong máu.
- Cung cấp vitamin và khoáng chất như vitamin E, B, A, D, canxi, magiê, sắt, kẽm…
- Giảm cholesterol và đường huyết do có ít chất béo bão hòa và không có cholesterol, do đó giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Sữa hạt cũng có chỉ số đường huyết thấp (GI), do đó giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường.
- Sữa hạt thích hợp cho những người bị dị ứng đạm sữa bò hoặc khó tiêu hóa lactose. Sữa hạt cũng có ít calo và natri.
Ai thích hợp dùng máy nấu sữa hạt?
Nấu sữa hạt bằng máy chắc chắn tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều so với cách truyền thống. Máy xay sữa hạt sẽ thích hợp cho những ai:
- Thích uống sữa hạt thường xuyên: Nếu bạn thích uống sữa hạt mỗi ngày hoặc nhiều lần trong tuần, bạn nên nấu sữa hạt bằng máy để tiết kiệm thời gian và công sức.
- Muốn tự chế biến sữa hạt tại nhà: Nếu bạn không yên tâm và muốn tự nấu sữa hạt tại nhà để đảm bảo chất lượng thì hãy dùng máy làm sữa hạt. Bên cạnh an toàn, bạn còn có thể thêm các nguyên liệu khác để tạo ra các loại sữa hạt khác nhau, như sữa hạt cacao, sữa hạt quế, sữa hạt dừa…
- Bị dị ứng với sữa bò hoặc muốn ăn chay.
Cách chọn máy xay sữa hạt phù hợp
Sau khi quyết định nấu sữa hạt bằng máy, bạn sẽ cần chú ý đến bước chọn mua máy làm sữa hạt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm với mức giá khác nhau. Người mua dễ cảm thấy “hoa cả mắt” khi chọn lựa. Đây là một số gợi ý giúp bạn dễ quyết định hơn:
- Bạn nên xác định mục đích và tần suất nấu sữa hạt bằng máy. Với người ở một mình hay gia đình nhỏ, máy có dung tích nhỏ, khoảng 0.5-1 lít là đủ. Nếu bạn muốn làm sữa hạt cho nhiều người hay bán ra ngoài, bạn nên chọn máy có dung tích lớn, khoảng 1.5-2 lít.
- Chọn tính năng theo nhu cầu, một số tính năng bạn có thể sẽ quan tâm là: Tự động ngắt điện, tự làm sạch, điều chỉnh được nhiệt độ và độ đặc, có màn hình hiển thị và bộ điều khiển cảm ứng, có nhiều chế độ xay khác nhau cho các loại hạt khác nhau, có bộ phận giữ ấm và giữ lạnh…
- Lưỡi dao và lưới lọc là hai bộ phận rất quan trọng, bạn nên ưu tiên chọn lưỡi dao cứng như thép không gỉ hoặc titan để sử dụng được lâu dài.
- Chọn máy được thiết kế dễ dàng tháo rời và lắp ráp lại, dễ dàng vệ sinh và bảo quản.
Nấu sữa hạt bằng máy hoàn toàn có thể đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng của thành phẩm sữa hạt. Hơn nữa sử dụng máy làm sữa hạt cũng đơn giản hơn nấu thủ công rất nhiều. Nếu bạn yêu thích món sữa hạt thì đây chắc chắn là khoản đầu tư xứng đáng!