Mẹ và Con - Bánh tiramisu là một trong những loại bánh ngọt nổi tiếng ở Ý. Với hương vị thơm béo đăc trưng hấp dẫn. Nếu bạn là một “fan cuồng” của các thể loại bánh ngọt hãy thử ngay công thức cách làm bánh tiramisu này nhé!

Bánh tiramisu là một trong những loại bánh ngọt vô cùng thơm ngon, với hương bị béo của kem cùng lớp phủ bên trên sẽ giúp cân bằng hương vị. Cách làm bánh tiramisu rất đơn giản, cùng thực hiện theo 2 công thức sau đây nhé!

Cách làm bánh tiramisu cà phê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  •  200gr bánh Sampa (bánh Lady Fingers)
  • 2 cái lòng đỏ trứng gà 
  • 1 muỗng cà phê đường vani (1 ống bột vani)
  • 1 muỗng cà phê bột cà phê hòa tan
  • 1 ít bột cacao
  • 300gr phô mai Mascarpone 
  • 250ml Whipping cream 
  • 80gr đường cát

cách làm bánh tiramisu

Cách làm bánh tiramisu cà phê

Bước 1: Pha bột cà phê

Các bạn hòa tan 1 muỗng cà phê bột xay cùng 20gr đường cát và 200ml nước nóng. Sau đó các bạn để nguội.

Bước 2: Đánh trứng

Tiếp đến các bạn cho vào tô 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê đường vani (hay 1 ống vani). Sau đó các bạn đặt tô này lên một nồi nước ấm rồi dùng máy đánh trứng đánh tan hỗn hợp đến khi thành màu vàng nhạt là đạt.

Mục đích làm nóng trứng: Khi làm trứng ấm lên, đường sẽ nhanh tan và trứng sẽ bông nhanh, ổn định cấu trúc hơn. Tuy nhiên các bạn chỉ nên làm ấm trứng ở mức nhiệt khoảng 40 – 50 độ C. Nếu trứng quá nóng sẽ bị chín và trứng không còn bông nữa.

Bước 3: Đánh bông whipping cream

Bạn cho vào tô mới khoảng 250ml whipping cream, sau đó dùng máy đánh trứng đánh tan hỗn hợp vói tốc độ trung bình đến khi lớp kem bông mềm lên và tạo vân rõ nét, khi nhấc lên phới tạo thành chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.

Mẹo để kem bông nhanh: Trước khi đánh bạn để whipping cream hoặc que đánh ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút hoặc có thể đặt tô kem vào thau nước đá sau đó mới đánh kem.

Bước 4: Làm kem tiramisu

  • Kế đến, các bạn cho 300gr phô mai Mascarpone vào tô whipping cream vừa đánh bông lúc nãy, sau đó bạn trộn đều
  • Tiếp theo, cho vào thêm hỗn hợp trứng rồi dùng phới trộn nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt

Bước 5: Đổ khuôn

  • Bạn chuẩn bị 1 cái hộp vuông hay hộp hình chữ nhật
  • Kế đến các bạn nhũng bánh Fingers lady vào chén cà phê đã hòa tan nước sau đó cho vào khay
  • Sau đó các bạn dàn đều lên trên 1 lớp kem tiramisu. Lặp lại 2 lớp phủ này đến khi đầy hộp và kết thúc bằng một lớp sốt kem là hoàn tất
  • Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hộp bánh lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng hoặc để qua đêm

Lưu ý: Các bạn không nên nhúng phần bánh Fingers lady quá lâu vào cà phê nhé! 

làm bánh tiramisu

Bước 6: Thành phẩm

Khi lấy bánh từ ngăn mát tủ lạnh ra, bạn chỉ cần phủ lên mặt 1 lớp bột cacao là có thể thưởng thức. Từng thìa bánh tiramisu mềm mịn, bùi bùi hòa quyện cùng vị đắng giữa lớp bột cacao và cà phê hòa tan. Đặc biệt hơn hết đó chính là lớp sốt kem phô mai beo béo, ngọt ngào, đem đến một hương vị cực kỳ hấp dẫn.

Cách làm bánh tiramisu trà xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 53gr bột mì số 8
  • 7gr bột matcha
  • 25gr bơ lạt
  • 3gr gelatin
  • 100ml Heavy cream (bạn có thể dùng whipping cream)
  • 200gr Phô mai Mascarpone
  • 4 cái lòng đỏ trứng gà
  • 3 cái lòng trắng trứng gà
  • 45ml sữa tươi không đường
  • 130gr đường
  • Nước nóng

Cách làm bánh tiramisu

Bước 1: Đánh trứng

  • Bạn cho vào tô lớn 2 lòng trắng trứng, sau đó dùng máy đánh trứng và đánh ở tốc độ thấp hay vừa đến khi trứng nổi bọt khí như xà bông là được
  • Bạn chia 60gr đường thành 3 phần, sau đó cho từng phần đường vào trứng đánh đến khi tan. Mỗi phần các bạn đánh khoảng 30 – 45 giây, sau đó cho phần đường kế tiếp vào
  • Khi cho phần đường cuối vào trứng các bạn bật máy ở tốc độ cao để đánh trúng, đánh trứng đến khi thấy trứng bông mềm, có các vân kem hỗn hợp dẻo và bóng mịn lại. Bạn có thể nhấc phơi tạo chóp nhưng không chảy xuống là đạt
  • Cuối cùng, các bạn cho 2 lòng đỏ trứng gà vào tô trứng bông và tiếp tục dùng máy đánh cho hỗn hợp hòa quyện ở tốc độ máy thấp và trung bình

Bước 2: Rây, trộn bột bánh

  • Các bạn rây mịn vào hỗn hợp trứng đánh bông các nguyên liệu sau: 53gr bột mì, 7gr bột trà xanh. Sau đó các bạn dùng phới dẹt trộn đều nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên hất sang một bên như kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp mềm mịn
  • Kế đến, cho vào tô mới 25ml sữa tươi không đường, 25gr bơ lạt. Sau đó bạn đặt tô này vào 1 chảo nước nóng để bơ được tan chảy.
  • Tiếp theo các bạn lấy ít hỗn hợp bột bánh vừa trộn cho vào tô bơ tan chảy rồi khuấy đều đến khi hòa quyện
  • Sau đó các bạn đổ hỗn hợp bơ vừa khuấy đều vào ngược lại tô bột bánh và tiếp tục trộn đều theo kiểu fold cho hỗn hợp hòa quyện

Lưu ý: Các bạn không nên khuấy quá mạnh tay, vì sẽ khiến lớp bọt khí nhỏ bị vỡ, bánh sau khi nướng sẽ không nở được.

Bước 3: Đổ khuôn, nướng bánh

  • Bạn làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ khoảng 190 độ C trong vòng 15 phút
  • Chuẩn bị khuôn bánh có lót sẵn giấy nến, sau đó bạn đổ bột vào và dàn đều ra
  • Bạn cho bánh vào lò nướng và điều chỉnh mức nhiệt 190 độ C trong khoảng 11 – 13 phút. Sau khi nướng bánh xong các bạn kê bánh lên crack cao, phủ lên mặt một lớp màng bọc thực phẩm và để nguội

Bước 4: Đánh cách thủy trứng

Trong lúc đợi bánh chín các bạn cho vào tô mới 2 lòng đỏ trứng cùng 20gr đường cát. Tiếp đến các bạn đặt tô này lên nồi nước nóng rồi khuấy đều đến khi đường tan chảy, hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt là được

Bước 5: Trộn kem phô mai

  • Đầu tiên các bạn khuấy đều 20ml sữa tươi không đường cùng 3gr bột gelatin, sau đó các bạn để yên hỗn hợp trong khoảng 10 phút để cho gelatin nở ra
  • Kế đến, cho hỗn hợp gelatin này vào tô lòng đỏ trứng ở bước 4 rồi khuấy đều
  • Tiếp theo các bạn cho thêm 200gr phô mai Mascarpone rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp này mềm mịn là được
  • Cho vào tô mới 100ml heavy cream, 10gr đường. Sau đó bạn dùng máy đánh lên đến khi hỗn hợp đạt trạng thái bông mềm và tạo vân, khi nhấc phới lên hỗn hợp chóp đứng và không chảy xuống là đạt
  • Bạn cho phần kem tươi đã đánh bông vào hỗn hợp phô mai rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp này hóa quyện lại với nhau
  • Cho vào tô mới 1 lòng trắng trứng gà, 10gr đường rồi dùng máy đánh trứng đến khi trứng bông mềm có vân kem hỗn hợp dẻo và bóng mịn là đạt
  • Cuối cùng, cho phần trứng bông này vào hỗn hợp kem phô mai, trộn đều theo kiểu Fold cho mịn mượt là hoàn tất

Bước 6: Cắt bánh, đổ khuôn tiramisu

  • Đầu tiên các bạn dùng tăm để gạt bỏ hết lớp vỏ nâu trên mặt bánh vừa nướng. Sau đó các bạn dùng khuôn khoảng 15cm và 12cm để cắt thành những miếng tròn 
  • Cho vào chén khoảng 20gr đường, 20ml nước nóng rồi khuấy đều cho đường tan chảy hoàn toàn
  • Kế đến, bạn đặt miếng bánh 15cm vào khuôn tròn sau đó phết 1 lớp siro đường lên mặt để tạo độ ẩm cho bánh
  • Sau đó các bạn đổ 1 ít hỗn hợp kem phô mai vào đến khi gần đầy khuôn bánh
  • Tiếp đến đặt lên mặt 1 miếng cốt bánh 12cm rồi phủ kín bánh bằng hỗn hợp kem phô mai còn lại. Sau đó bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng đến khi đông lại hoàn toàn

bánh tiramisu

Lưu ý: Bạn nhớ chừa lại một ít kem phô mai để phủ mặt bánh nữa nhé!

Cuối cùng, lấy bánh ra khỏi khuôn, rắc lên mặt 1 lớp bột matcha là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Bánh tiramisu matcha có cốt bánh bông lan mềm mịn, đậm vị và thơm mùi đặc trưng từ bột matcha. Điểm cộng lớn nhất phải nói đến đó chính là lớp kem phô mai mướt mịn, ăn vào béo ngọt, cực kỳ ngon miệng.

Hy vọng với 2 cách làm bánh tiramisu trên đây, các mẹ sẽ có thêm gợi ý công thức bánh ngọt để “tiệc” tráng miệng của gia đình thêm đa dạng nhé!

Bài viết liên quan