Mẹ và Con - Mua bảo hiểm nhân thọ cho con đang trở thành xu hướng của các gia đình trẻ hiện nay. 

Mua bảo hiểm nhân thọ cho con được ví như một cách đầu tư lâu dài cho tương lai của trẻ. Cụ thể, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho con sẽ bảo vệ trẻ nhỏ khỏi những rủi ro về các vấn đề sức khỏe, thể chất có thể xảy ra như bệnh tật, tai nạn hoặc rủi ro nào đó.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con

Cũng giống như bảo hiểm nhân thọ người lớn, việc phí bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em sẽ được đóng theo từng tháng, hoặc từng năm tùy vào mỗi loại hợp đồng. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trẻ em có chi trả quyền lợi tử vong.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con, thì cha mẹ, ông bà hoặc những người giám hộ hợp pháp sẽ có quyền sở hữu chính sách, có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho con trẻ ở độ tuổi từ 14 ngày tuổi đến 14 tuổi.

Việc bố mẹ quyết định mua bảo hiểm nhân thọ cho con ngay từ khi bé còn nhỏ sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai như dịch bệnh, tai nạn trong học tập, vận động và những công việc có nhiều rủi ro, nguy hiểm với sức sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Bên cạnh đó, nếu gia đình nào mong muốn được tăng quyền lợi tử vong trong hợp đồng của con nhỏ, hiện có rất nhiều công ty bảo hiểm đã và đang cung cấp thêm các loại bảo hiểm bổ sung mà không cần phải đi khám sức khỏe.

Mua bảo hiểm nhân thọ cho con
Mua bảo hiểm nhân thọ cho con

Theo lời khuyên từ nhiều chuyên gia, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho con càng sớm càng tốt. Bởi khi trẻ lớn, mức giá mua bảo hiểm sẽ càng tăng. Do đó, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho con khi con vừa chào đời sẽ có cơ hội nhận giá bảo hiểm rất rẻ và thậm chí, bố mẹ còn có thể thanh toán tất cả phí bảo hiểm trong khoảng thời gian lên đến 20 năm kể từ ngày ký hợp đồng. 

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con, bố mẹ cần chú ý những điều sau: 

Xem xét rõ nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cho con  

Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho con, bố mẹ trước hết phải có một hợp đồng bảo hiểm cho chính bản thân với giá trị tương đương hoặc lớn hơn hợp đồng của con mình. 

Theo đó, mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng ít nhất, bảo hiểm nhân thọ của bố hoặc mẹ, không quan trọng là bảo hiểm có thời hạn hay vĩnh viễn cần phải có giá trị gấp đôi bảo hiểm của trẻ nhỏ. 

Cần đánh giá ngân sách của gia đình

Theo lời khuyên từ chuyên gia, trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ cho con, bố mẹ hãy đảm bảo các ưu tiên quan trọng khác như tiền tiết kiệm nghỉ hưu, cũng như một số khoản nợ có lãi suất cao cần chi trả sớm…

Theo đó, bố mẹ cần thận trọng đánh giá lại ngân sách của cả gia đình, xem xét kỹ lưỡng các khoản đầu tư, đồng thời cân nhắc nhu cầu bảo hiểm nhân thọ của chính bản thân. Để quyết định của bạn trở nên chắc chắn hơn, bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của một số chuyên gia tài chính về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, từ đó đánh giá mức độ phù hợp của gói bảo hiểm nhân thọ mà bạn dự định sẽ mua cho con của mình. 

Cần cân nhắc thêm các lựa chọn khác

Bố mẹ cũng nên nhớ rằng, bên cạnh bảo hiểm nhân thọ, vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác để các bậc phụ huynh cân nhắc đầu tư cho con cái. Trên thực tế, có rất nhiều cha mẹ đã dành một khoản tiền tiết kiệm để tặng lại cho con khi con bước vào một độ tuổi nhất định, hoặc của hồi môn khi con lập gia đình, khoản tiết kiệm giúp con trang trải học phí cho quãng thời gian học đại học.

có nên mua bảo hiểm nhân thọ không

Nên mua bảo hiểm nhân thọ ở mức bao nhiêu?

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, việc bố mẹ quyết định mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời sẽ đắt hơn so với việc thêm con cái như một điều khoản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bố mẹ. Theo đó, sự khác biệt do bảo hiểm trọn đời của riêng các con của bạn và có giá trị hiện kim. 

Bên cạnh đó, phí bảo hiểm cho các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời phụ thuộc vào từng độ tuổi cũng như giới tính của trẻ nhỏ. Các công ty bảo hiểm nhân thọ thông thường sẽ hạn chế mức độ bảo hiểm cha mẹ hoặc người giám hộ có thể mua cho con, lúc này phụ huynh hãy nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ ở mức bao nhiêu

Cuối cùng, trẻ nhỏ là đối tượng hoàn toàn không có thu nhập, nên các công ty bảo hiểm thường sẽ thiết lập phạm vi quyền lợi dựa trên những gánh nặng tài chính khác, nếu trẻ nhỏ không may gặp tai nạn và đột ngột qua đời, như chi trả phí tang lễ, chi phí bù đắp khoản thu nhập bị mất tạm thời.

Và trên đây là những lưu ý của Mẹ và Con gửi đến những bố mẹ đang cân nhắc việc mua bảo hiểm nhân thọ cho con. Hãy đầu từ cho trẻ ngay từ hôm nay, để đảm bảo rằng trẻ luôn có cơ hội phát triển tốt nhất trong tương lai. 

Bài viết liên quan