Mẹ&Con – Móng tay giòn, dễ gãy không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ mà còn cảnh báo cơ thể thiếu chất. Vậy móng tay dễ gãy thiếu chất gì?
Móng tay dễ gãy thiếu chất gì?
Thiếu sắt
Móng tay giòn, dễ gãy cảnh báo cơ thể đang thiếu sắt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thay đổi về da, biểu mô và móng tay là các biểu hiện ở những người bị thiếu sắt dài ngày.
Thiếu vitamin A
Sự thiếu hụt vitamin A cũng ảnh hưởng đến móng và làm cho móng dễ gãy hơn. Nguyên nhân là do vitamin A giúp cơ thể vận chuyển protein, trong khi đó protein được xem là thành phần cấu tạo chủ yếu của móng.
Thiếu vitamin B12
Vitamin B12 đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hình thành các mô, tế bào máu và giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh. Nếu không đáp ứng đủ vitamin B12 cho cơ thể sẽ gây ra tình trạng khô da, xỉn màu móng tay và khiến móng tay giòn, dễ gãy hơn. Cơ thể không thể tự tổng hợp được vitamin B12 nên bạn nhớ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B12 như các loại rau củ màu xanh, các loại cá, trứng, sữa, các loại dầu thực vật, hạnh nhân… mỗi ngày.
Thiếu vitamin C
Vitamin C là vitamin cần thiết để sản sinh ra collagen, một thành phần cấu thành móng tay và tóc. Nếu thiếu hụt vitamin C sẽ làm chậm sự phát triển của móng và tóc. Đây chính là nguyên nhân khiến móng giòn, dễ gãy.
Thiếu vitamin D
Thiếu hụt vitamin D cũng là câu trả lời cho câu hỏi móng tay dễ gãy thiếu chất gì. Thiếu vitamin D dẫn đến sự hấp thu canxi kém và khiến móng dễ gãy.
Thiếu các dưỡng chất thiết yếu khác
Móng tay dễ gãy thiếu chất gì thì đây cũng là hậu quả việc thiếu canxi, kẽm… Vì vậy, bổ sung đầy đủ và đa dạng thực phẩm như sữa, trứng, cá, rau màu xanh, trái cây… là cách giúp móng tay trở nên chắc khỏe.
Cách khắc phục móng tay giòn, dễ gãy
Đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất bị thiếu hụt
Để khắc phục móng tay giòn, dễ gãy, bạn cần đảm bảo chế độ ăn uống có đủ các dưỡng chất giúp nuôi dưỡng móng. Các loại thực phẩm chứa chất dinh dưỡng có lợi cho móng có thể kể đến:
Sữa chua: Không chỉ dồi dào protein, sữa chua còn là nguồn biotin, canxi, sắt, magiê, kali và vitamin D tốt cho móng. Vì vậy, sữa chua nên được thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.
Trứng: Trứng chứa hàm lượng biotin lớn. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa vitamin D, vitamin E, protein, selen, sắt, chất béo omega 3 và các chất dinh dưỡng khác giúp móng khỏe mạnh.
Cá: Protein trong cá cung cấp keratin và collagen, hai hợp chất quan trọng cho sự phát triển của móng. Theo các chuyên gia sức khỏe, bạn cần ăn đều đặn 2-3 lần cá mỗi tuần để hấp thu tốt nhất những dưỡng chất từ cá đến nuôi dưỡng móng tay.
Rau lá xanh: Nếu móng dễ gãy, ăn nhiều rau lá xanh giàu vitamin A, B, C, E, biotin, kẽm, kali, magiê, đồng… cũng là cách khắc phục hoàn hảo dành cho bạn.
Các loại hạt: như hạnh nhân, hướng dương, óc chó, hạt bí, đậu… chứa hàm lượng lớn selen, biotin, đồng, kẽm, magiê, mangan, vitamin E và protein. Các thành phần này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của móng.
Hạn chế tiếp xúc với nước
Móng tay thường xuyên tiếp xúc với nước sẽ mềm và dễ xước gãy hơn. Vì vậy, bạn cần hạn chế để móng tay tiếp xúc với nước bằng cách đeo găng tay cao su mỗi khi làm việc nhà mà cần sử dụng nước.
Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất
Các loại hóa chất như nước rửa chén, xà phòng giặt đồ, nước lau sàn, lau kính… đều có khả năng gây hại cho móng. Bên cạnh đó, nước sơn móng tay kém chất lượng chứa nhiều hóa chất độc hại cũng góp phần khiến móng tay yếu và dễ gãy hơn. Tốt nhất, nếu gặp tình trạng móng gãy thường xuyên thì bạn nên hạn chế tránh tiếp xúc với các loại hóa chất.
Bôi kem dưỡng ẩm
Ngồi máy lạnh hoặc uống ít nước cũng là nguyên nhân khiến móng tay dễ gãy. Khi cơ thể thiếu nước, không chỉ da, tóc mà móng cũng bị mất đi độ ẩm và trở nên khô giòn, dễ gãy hơn. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần uống nhiều nước và nhớ bôi kem dưỡng ẩm cho móng tay.