Vỏ dưa hấu, thịt dưa hấu hay vỏ dưa hấu cũng có thể trở thành những nguyên liệu của nhiều món ăn thơm ngon đấy! Cùng Mẹ và Con tham khảo ngay các món ngon từ dưa hấu nhé!
Món ngon từ dưa hấu: Dưa mắm vỏ dưa hấu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 – 250gr vỏ dưa hấu
- 2 – 3 trái ớt (các bạn có thể tăng ớt tùy theo khẩu vị của gia đình)
- 60ml giấm ăn
- 60ml nước mắm nhĩ
- 40 – 50gr đường trắng
Cách làm vỏ dưa hấu ngâm
Bước 1: Sơ chế vỏ dưa hấu, tỏi và ớt
Vỏ dưa hấu các bạn gọt lấy phần vỏ xanh bên ngoài, nhớ gọt kỹ phần màu đỏ. Tỏi các bạn bóc vỏ, sau đó cắt lát mỏng. Ớt các bạn đem rửa sạch để ráo xong cắt thành những khoanh nhỏ.
Mẹo: Vỏ dưa các bạn ngâm vào nước vôi trong trước khi chế biến, với cách này sẽ giúp vỏ dưa trông ngon và giòn hơn.
Bước 2: Pha nước mắm ngâm
Các bạn cho vào nồi 60ml giấm ăn, 60ml nước mắm ngon cùng 40gr đường cát trắng. Các bạn khuấy đều để tan gia vị.
Mẹo: Nếu bạn thích dưa mặn hơn có thể tăng thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa nhé.
Bước 3: Ngâm vỏ dưa
Bạn xếp các lát vỏ dưa đã cắt vào hũ thủy tinh nhỏ, xen kẽ cùng các lát tỏi và ớt khoanh. Sau cùng các bạn rưới hỗn hợp nước ngâm đã pha vào hũ. Cuối cùng các bạn đậy kín nắp lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 1 ngày là có thể dùng.
Thành phẩm
Những lát dưa mắm từ vỏ dưa hấu mỏng nhưng lại giòn giòn, có vị chua chua của giấm gạo, một tí mặn của nước mắm ngon, và một chút cay nồng của tỏi, ớt. Bạn có thể dùng kèm dưa với cơm trắng nhé.
Món ngon từ dưa hấu: Vỏ dưa hấu xào tôm thịt
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 – 500gr vỏ dưa hấu
- 300gr thịt ba chỉ
- 300gr tôm tươi
- 2 nhánh hành lá
- Ngò rí
- Tỏi
- Dầu ăn
- Các loại gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, dầu hào…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế tôm và thịt
- Tôm khi mua về các bạn lột vỏ, sau đó bỏ đầu rồi rút chỉ đen trên lưng rồi rửa sạch rồi để ráo
- Cách rút chỉ tôm nhanh: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt tôm. Sau đó các bạn dùng tăm xiên qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen, làm như vậy là có thể rút được chỉ tôm
- Để khử mùi hôi thịt ba chỉ bạn dùng muối chà xát trước, sau đó mới rửa lại với nước sạch, để ráo, cắt lát mỏng
Bước 2: Sơ chế vỏ dưa hấu
Dưa hấu các bạn cắt lấy vỏ dưa rồi gọt bỏ phần cứng bên ngoài, cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 3: Xào tôm thịt
- Sau đó các bạn bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu đã nóng lên thì các bạn cho tỏi (đã đập dập và băm nhuyễn) vào phi thơm
- Tiếp đến các bạn cho thịt ba chỉ đã cắt mỏng vào xào đều đến khi thịt săn lại rồi cho tôm vào đảo đều
Bước 4: Cho vỏ dưa vào
- Khi thấy tôm đã săn lên các bạn cho vỏ dưa đã cắt vừa ăn vào. Bạn nên thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều thêm 2 phút
- Cuối cùng các bạn nêm thêm ít gia vị để vừa ăn thì cho thêm hành lá, ngò rí (cắt nhỏ vào). Rồi cho tiêu vào là món ăn hoàn thành
Thành phẩm
Món vỏ dưa xào tôm thịt với mùi thơm đặc trưng hấp dẫn, màu sắc lại vô cùng bắt mắt. Tôm chín giòn, vị ngọt tự nhiên. Thịt ba chỉ mềm mềm, béo béo ăn kèm với miếng dưa giòn giòn thì đúng là sự kết hợp tuyệt vời rồi.
Món ngon từ dưa hấu: Cách làm bingsu dưa hấu sữa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả dưa hấu
- 200 – 250gr đá bào
- 20ml sữa tươi
- 20nl kem sữa tươi (whipping cream sẽ giúp bingsu béo và thơm ngon hơn)
- Sữa đặc
Cách làm món ngon từ dưa hấu – Bingsu
Bước 1: Cắt dưa hấu
Đầu tiên các bạn mua dưa hấu về rồi bổ ra làm đôi. Tiếp đến các bạn dùng muỗng múc kem múc hết cả quả dưa hấu thành những hình tròn rồi để ra đĩa.
Mách nhỏ: Các bạn nhớ để lại phần vỏ dưa hấu để trang trí bingsu hay sử dụng thành các món ngon khác.
Bước 2: Pha kem sữa
Tiếp đến các bạn cho 20ml sữa tươi và kem sữa tươi vào một cái ly to rồi khuấy thật đều để thành hỗn sệt ngọt béo.
Bước 3: Làm bingsu dưa hấu
- Đầu tiên các bạn cho đá bào vào vỏ dưa hấu hoặc một cái tô lớn. Kế tiếp các bạn cho sữa đặc vào và múc các viên dưa hấu tròn lên trên
- Cuối cùng, ta sẽ múc từng muỗng kem sữa đã pha rưới đều lên trên bề mặt dưa hấu
Mách nhỏ: Các bạn có thể chuẩn bị đá bào hay đập nước đá nhỏ nhất có thể để thay thế.
Thành phẩm
Một chiếc bingsu dưa hấu sữa giúp hạ nhiệt buổi trưa nóng bức quá là đỉnh. Dưa hấu thì đỏ mọng, hấp dẫn. Đá bào bên dưới làm cho dưa thêm phần mát lạnh, vị sữa đặc ngọt ngào, dưa hấu được rưới thêm kem sữa lên ăn vào ngọt nhẹ, béo ngậy.
Món ngon từ dưa hấu: Thạch dưa hấu thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 trái dưa hấu chín
- 200gr đường
- 10gr bột rau câu
Cách làm thạch rau câu dưa hấu
Bước 1 Sơ chế dưa hấu
- Dưa hấu các bạn bổ đôi, sau đó các bạn dùng muỗng hay vá nạo hết phần ruột ra. Tiếp đến các bạn bỏ hạt dưa hấu đi, nhớ giữ lại phần vỏ dưa hấu nhé
- Kế đến các bạn cho dưa hấu vào máy xay nhuyễn, các bạn cũng có thể nghiền nhuyễn để giữ lại ít phần thịt dưa hấu. Sau đó bạn lọc qua rây để lược bỏ xác
Bước 2 Nấu rau câu
- Bạn trộn đường (200gr) cùng với 10gr bột rau câu sau đó cho thêm 500ml nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho hỗn hợp rau câu đường vừa trộn vào rồi khuấy đều
- Tiếp đến các bạn cho nước ép dưa hấu vào, khuấy nhẹ nhàng và đun với lửa vừa trong khoảng 8 – 10 phút (các bạn nhớ khuấy thường xuyên để tránh tình trạng khét dưới đáy nhé)
Bước 3 Cho nước rau câu vào vỏ dưa hấu
Bạn múc nước rau câu đổ đầy vào vỏ dưa hấu, để nguội 30 phút, sau đó đem vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Mách nhỏ: Các bạn có thể cho thêm trái cây cắt nhỏ vào cùng để rau câu dưa hấu thêm dinh dưỡng nhé!
Thành phẩm
Món thạch rau câu dưa hấu với hình dạng như những miếng dưa hấu trong veo, mọng nước cùng hương vị ngọt mát, thanh nhiệt chắc chắn sẽ là một trong những món ăn tráng miệng cực kỳ khoái khẩu cho cả gia đình bạn đó!
Dưa hấu là nguyên liệu dễ chế biến thành nhiều món ngon và bổ dưỡng. Hy vọng món ngon từ dưa hấu trên đây sẽ giúp các bạn có thêm một vài món ngon cho gia đình mùa dịch này nhé!