Mẹ&Con - Những món ngon này đặc biệt phù hợp với bà bầu và cũng phù hợp cho cả gia đình trong thực đơn ngày lễ đấy. Bạn thử trổ tài nhé!

Bí xanh nhồi thịt với tôm

Bí xanh nhồi thịt với tôm

Nguyên liệu

  • 2 trái bí xanh
  • 125g thịt nạc băm nhỏ
  • 60g tôm lột vỏ thái nhỏ
  • 2 tép tỏi giã nhuyễn
  • 2 muỗng canh rau ngò thái nhỏ
  • 1/2 muỗng cà-phê đường
  • 1 muỗng cà-phê vỏ chanh bào
  • 2 củ hành khô thái nhỏ
  • 2 muỗng cà-phê nước mắm
  • 3 muỗng canh nước cốt dừa
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang giã dập

Thực hiện

  1. Cắt bí thành khúc dày khoảng 4 cm. Khoét bỏ phần ruột. Trộn thịt, tôm, rau ngò, tỏi, đường, lá chanh, hành, nước mắm, 2 muỗng canh cốt dừa vào trong một cái tô. Dùng thìa nhồi hỗn hợp trên vào trong phần rỗng của bí.
  2. Sắp xếp các khoanh bí thành một lớp trong nồi hấp, sau đó đậy nắp đun đến khi nước của nồi hấp sôi khoảng 10 phút. Rưới đều phần nước cốt dừa còn lại lên trên mặt bí để trong khoảng 1 phút rồi sắp ra đĩa và rắc đậu phộng lên.

Mách bạn: Khi cắt bỏ phần ruột bí, bạn không nên khoét quá sâu để tránh việc bí chín mềm nhanh hơn phần thịt.

> Cách làm bánh sữa tươi chiên

Mực trộn thì là

Mực trộn thì là

Nguyên liệu

  • 750g mực ống
  • Một ít rau thì là cắt khúc
  • 80g rau arugulal (salad)
  • 1/2 củ hành tím thái lát mỏng
  • 2 muỗng canh nước chanh
  • 1 muỗng canh dấm
  • 1 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1/4 muỗng cà-phê ớt bột
  • 3 muỗng canh dầu ôliu
  • 1 muỗng canh mù-tạc

Thực hiện

  1. Mực làm sạch và cắt thành các dải mỏng. Cho mực vào tô cùng với hành, thì là, sau đó đặt mực trên đĩa và cho vào nồi hấp rồi đậy nắp lại. Khi nước của nồi hấp sôi khoảng 3 phút cho đến khi mực chín, bắc ra để nguội.
  2. Trộn tất cả nguyên liệu với nhau trong một tô khác và cho xà-lách vào. Nêm gia vị cho vừa ăn. Rắc đều lá thì là lên trên.

 Mách bạn: Trong trường hợp bạn không quen ăn rau sống, bạn có thể chụng rau sơ qua nước sôi hoặc ngâm kỹ trong nước muối.

> Cách làm sò huyết xào me

Mực nhồi cá và cải bó xôi

Mực nhồi cá và cải bó xôi

Nguyên liệu

  • 50g cải bó xôi
  • 250g cá phi lê
  • 1 quả trứng
  • 4 muỗng canh kem
  • 1 muỗng canh bột cà chua (tán nhuyễn)
  • 1 muỗng canh nước chanh
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 4 con tôm đã lột vỏ rút gân, xắt nhỏ
  • 8 con mực ống dài khoảng 15cm
  • 1 muỗng canh húng quế thái nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ôliu
  • 2 tép tỏi nghiền nát
  • 200ml rượu vang trắng
  • 1/2 muỗng cà phê bột năng
  • 1 trái cà chua chín lột vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu

Thực hiện

  1. Rửa sạch rau, cho vào chảo nóng đun lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi héo.
  2. Bóp tất cả các hỗn hợp cá, trứng, kem, bột cà chua, nước chanh và tỏi với rau cải cho đến khi nhuyễn.
  3. Nhồi hỗn hợp trên vào trong ống mực và dùng tăm cài miệng lại. Sắp xếp mực thành lớp trên một chiếc đĩa, sau đó bỏ vào nồi hấp rồi đậy nắp lại. Đun đến khi nồi hấp bốc hơi sôi trong 25 phút, cho đến khi chín.
  4. Để làm nước xốt, cho dầu vào chảo đun với lửa vừa. Bỏ tỏi vào phi thơm, sau đó thêm rượu, bột vào. Đun sôi khoảng 5 phút, bỏ thêm cà chua khoảng 5 phút, sau đó khuấy với kem. Nêm gia vị cho vừa ăn. Đổ nước xốt ra đĩa, sau đó cắt mực thành khoanh (khoảng 1,5cm) rồi cho vào nước xốt. Cuối cùng, rắc húng quế lên trên.

 Mách bạn: Nên nhớ đừng nhồi mực quá chặt (chỉ cần 2/3 ống mực) vì mực sẽ còn co lại khi được đun nóng lên.

> Bí quyết nấu ăn không cần công thức mà vẫn ngon

Tags:

Bài viết liên quan