Mẹ và Con - Sò huyết xào me là món khoái khẩu của nhiều người không chỉ vì hương vị cực kỳ thơm ngon mà còn vì giá trị dinh dưỡng quý giá mà thực phẩm này mang lại cho cơ thể. Dịp này, muốn tăng sức đề kháng cho cả nhà trong những ngày mưa, chị em nhanh tay mua sò huyết tươi rồi vào bếp ngay nhé!

Sò huyết là món ăn có nhiều dinh dưỡng rất quen thuộc không chỉ với những người thuộc “đạo hải sản” vì độ ngon và hấp dẫn của nó. Vào những ngày mưa lạnh này, hãy cùng Mẹ và Con vào bếp để trổ tài làm ngay món sò huyết xào me để nhâm nhi cùng cả nhà, bạn nhé!

Giá trị dinh dưỡng của sò huyết

Sò huyết trong Đông y được biết đến như một loại hải sản có vị ngọt, mặn, có tính ấm và tác dụng bổ huyết, hỗ trợ chữa bệnh thiếu máu, tiêu hóa kém và viêm loét dạ dày tá tràng.

Trong khi đó, theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, sò huyết có nhiều protein, kẽm, magie… những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức bền cho cơ thể. 

sò huyết mở miệng

Những công dụng của sò huyết với sức khỏe

Bảo vệ tim mạch

Sò huyết có lượng axit béo Omega-3 và vitamin B12 dồi dào giúp tăng cường hoạt động của cơ tim, giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, axit béo Omega-3 còn có tác dụng chống viêm giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Bổ sung dưỡng chất cho hoạt động não

Nồng độ Omega 3 và vitamin B12 có trong sò huyết sẽ giúp thúc đẩy hoạt động não ở người trưởng thành được đảm bảo và với trẻ em. Nếu bổ sung thường xuyên Omega-3 và vitamin B12 sẽ làm chậm lại các vấn đề về não. Chính vì vậy, sò huyết thực sự là một món ăn rất hoàn hảo cho người lao động trí óc. 

Tăng sức đề kháng

Lượng kẽm dồi dào có trong món hải sản này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nó còn hoạt động như một chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm hoặc giảm tỉ lệ mắc ung thư

Cách làm sò huyết xào me

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg sò huyết rửa sạch
  • 3g ớt trái
  • 30g bơ thực vật
  • 20g hành tím băm nhuyễn
  • 30g tỏi băm
  • 200g đường
  • 2g muối
  • 2g bột ngọt
  • 20ml nước mắm
  • 30g tương cà
  • 30g tương ớt
  • 5g rau răm

sò huyết nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Lấy 1 lít nước để ngâm cùng 1kg sò huyết và 3g ớt cắt nhuyễn để sò huyết có thể ra hết chất dơ rồi đem để ráo

sò huyết ớt

  • Rau răm nhặt rồi đem rửa sạch để khô
  • Đun sôi 200ml nước để ngâm 50g me trong vòng 10 phút 

me xào sò huyết

Xào sò huyết

  • Để lửa vừa và bắc chảo lên bếp, khi nào chảo nóng vừa đủ thì cho 30g bơ thực vật vào đảo đều cho đến khi bơ tan hết
  • Sau đó cho 20g hành tím và  30g tỏi đã băm nhuyễn phi thơm
  • Tiếp tục cho vào chảo 200ml nước me sau khi đã ngâm cùng gia vị như đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tương ớt và tương cà rồi đảo cho đều
  • Khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho số sò huyết đã để ráo vào đảo đều cho đến khi sò hơi hé vỏ là đã có thể lấy ra dùng được

sò huyết xào me

Trình bày thành phẩm

  • Đem ra dĩa và dùng kèm rau răm đã chuẩn bị.

sò huyết xào me rau răm

Vậy là bạn đã biết cách làm món sò huyết xào me thơm ngon như ngoài tiệm rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công để cùng gia đình thưởng thức vào ngày mát trời như những ngày gần đây nhé! 

Bài viết liên quan

cách làm bánh kem bắp

Cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp không cần lò nướng

Mẹ và Con - Bánh kem bắp được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và có thể thay thế được chiếc bánh sinh nhật truyền thống quá đỗi ngán ngẩm. Nhưng nếu chỉ mua ngoài tiệm, chiếc bánh sẽ không có nhiều ấn tượng và ý nghĩa. Vậy tại sao chúng ta lại không bỏ chút thời gian để làm bánh kem bắp tại nhà xem sao? Bạn không có lò nướng cũng đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ gợi ý cách làm bánh kem bắp không cần lò nướng nhưng vẫn vô cùng ngọt ngào, không lo bị ngán!