Mẹ&Con - Nếu để dạ dày trống rỗng, các ethanol có trong rượu đi qua dạ dày do không có vật gì cản trở nên chúng sẽ tiếp tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, dễ dàng gây ra các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày.... Chưa biết đi đã làm quen với rượu bia và thuốc lá Bà bầu hãy nói 'không' với rượu bia Giã rượu cho chàng

Có một nguyên tắc bất di bất dịch: Tuyệt đối không thể để dạ dày trống khi uống rượu.

Lí do: Việc ăn no trước khi uống rượu sẽ giúp bạn có đủ năng lượng, sức đề kháng hơn so với khi dạ dày trống rỗng. Nếu để dạ dày trống rỗng, các ethanol có trong rượu đi qua dạ dày do không có vật gì cản trở nên chúng sẽ tiếp tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, dễ dàng gây ra các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày….Vì vây, trước khi có ý định “nhấp môi vài chén” bạn hãy nhắc nhở ông xã lót dạ bằng vài thứ dưới đây nhé:

1. Thịt gà
Trên các mâm cỗ ngày Tết thường không bao giờ thiếu thịt gà, do đó hãy nhâm nhi một vài miếng thịt gà trước khi ‘tham gia trân chiến”. Hàm lượng carbohydrates và chất béo thấp trong thịt gà giúp duy trì lượng đường ổn định và cung cấp năng lượng liên tục cho cơ thể trong một thời gian dài.

2. Lòng trắng trứng gà

Mẹo nhỏ uống rượu bia không say cho ngày Tết 6
Hàm lượng protein giàu cóchứa trong lòng trắng trứng gà khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, giúp làm giảm đi lượng cồn hấp thu vào máu. Ngoài ra, lòng trắng trứng gà còn tránh được hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do uống nhiều rượu nữa đấy.

3. Sữa
Sữa đóng vai trò giống như hàng rào bảo vệ dạ dày bạn, làm cho rượu hấp thu vào cơ thể chậm lại. Uống 1 ly sữa trước khi uống rượu sẽ làm giảm bớt cảm giác nôn nao, choáng váng đầu óc vì say rượu.

4. Nước
Uống nhiều rượu sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, dễ nôn nao và dẫn đến say xỉn. Để hạn chế trường hợp trên xuống hết mức có thể, trước khi uống rượu hãy uống thật nhiều nước.

5. Dưa chuột

Mẹo nhỏ uống rượu bia không say cho ngày Tết 7
Dưa chuột cũng là một loại trái cây chứa khá nhiều nước, nhâm nhi một quả dưa chuột trước và trong khi “nâng chén” cũng giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, tránh mất nước, say xỉn.

6. Giấm
Giấm pha loãng, nước chanh đường hay ăn các loại trái cây có vị chua trước khi uống rượu sẽ giúp bạn lâu say hơn. Lý do là vì các acid có trong đó có thể trung hòa một số alcohol trong rượu.

7. Nước ép rau
Các loại rau màu xanh như rau cải xoăn, bạc hà… có tác dụng ngăn chặn rượu khử nước trong cơ thể, cung cấp các chất điện giải cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, trước khi uống rượu hãy cố gắng uống 1 ly nước ép rau nhé!

8. Dầu ăn
Một thìa cà phê dầu thực vật trước mỗi chầu nhậu là một trong những cách thông minh tránh say rượu hiệu quả. Lớp dầu này sẽ tạo thành lớp màng mỏng, bao phủ toàn bộ lớp lông trong dạ dày khiến rượu bia khó ngấm qua.

9. Đậu xanh

Mẹo nhỏ uống rượu bia không say cho ngày Tết 8
Đây là loại thực phẩm bạn có thể sử dụng bằng cách ăn (nhân đậu xanh trong bánh chưng, bánh tét) hoặc uống nước vỏ vì nó có khả năng phân hủy các độc tố rất tốt. Theo Đông y, đậu xanh giúp bồi bổ nguyên khí, mát gan, giải độc…

10. Măng tây
Tương tự như đậu xanh, trong măng tây cũng có chứa các axit amin giúp loại bỏ các độc tố trong rượu, bảo vệ gan. Vì vậy trước nhi uống rượu, hãy cố gắng nhâm nhi một chút măng tây nhé.

11. Bánh mỳ nướng
Lượng carbon trong bánh mỳ nướng đóng vai trò như một miếng xốp, giúp hấp thu hết chất cồn trong rượu. Nhâm nhi vài mẩu bánh mỳ nướng trước khi uống rượu giúp các quý ông vừa no bụng lại không sợ bị chếnh choáng, say xỉn.

12. Gan lợn

Mẹo nhỏ uống rượu bia không say cho ngày Tết 9
Người thường xuyên uống rượu sẽ bị thiếu hụt vitamin B. Gan lợn không chỉ là một nguồn vitamin B dồi dào mà nó còn giàu các chất dinh dưỡng khác, giúp nâng cao khả năng đề kháng, kháng lại chất cồn.

Vài mẹo giải rượu bia cho người say mau tỉnh

– Lê, cam, mía, dưa hấu, bưởi, cà chua: Ăn trực tiếp hoặc xay thành nước ép uống.
– Củ cải trắng: Ép thành 2 cốc nước, uống chia ra làm 2 lần.
– Hồng, chuối: Lấy vài quả hồng tươi, bóc vỏ, ăn bình thường.
– Giấm: Dùng dấm nấu canh, ăn canh để giã rượu.
– Cà phê đặc: Pha một ly cà phê đặc sệt với nước sôi, uống khi còn nóng.
– Muối: Pha một chút muối vào nước ấm, dùng để uống.
– Vỏ cam quýt: Sấy khô, tán nhuyễn, bỏ thêm ít nuối vào nấu thành canh.
– Nước cơm: Chắt lấy nước cơm trên bếp, thêm một chút đường trắng và uống.
– Khoai lang: Khoai lang luộc, chấm với đường hoặc xay nhuyễn, trộn với đường và ăn.

 

Tags:

Bài viết liên quan