Giữ rau giòn ngon
Khi cải củ, cần tây, cà rốt mất độ tươi giòn, hãy nhúng chúng vào một bát nước đá có thả sẵn một lát khoai tây. Bạn sẽ chứng kiến rau lá đang héo rũ “hồi sinh” một cách ngoạn mục trước mắt bạn
Phân loại bánh để tránh bị hỏng
Chia ngăn để bảo quản bánh quy giòn và bánh quy mềm. Nếu để lẫn, độ ẩm từ bánh quy mềm sẽ làm bánh quy giòn cũng bị mềm theo và không còn ngon nữa.
Để chuối không ngả màu nâu và trở nên mềm nhũn
Tránh tách từng quả chuối riêng rẽ cho tới khi bạn ăn bởi chuối sẽ lâu hỏng hơn khi vẫn còn nguyên nải.
Để muối không vón cục
Cho một ít gạo vào lọ muối. Gạo sẽ hấp thu hơi nước và giúp muối không bị vón lại thành cục
Giữ bơ còn nguyên hương vị
Nếu có đợt giảm giá, hãy mua tích trữ thật nhiều bơ. Bạn có thể bảo quản bơ trong ngăn đá tủ lạnh và dùng trong khoảng 6 tháng. Cho bơ vào một túi hút chân không sẽ giúp bơ không bị mất mùi vị khi rã đông để dùng.
Ngăn ngừa vị khuẩn sinh sôi trên bề mặt sữa
Để pho mát tươi hoặc kem chua giữ được lâu, đặt lọ chứa lộn ngược trong tủ lạnh. Việc này giúp tạo khoảng chân không ngăn ngừa sự sinh sôi của vi khuẩn gây hỏng thức ăn.
Để mật ong luôn trong
Tin hay không tùy bạn, mật ong là loại phụ gia thực phẩm duy nhất không bị hỏng. Vì vậy, đừng bao giờ vứt bỏ mật ong dù bạn thấy có màu đục hoặc tinh thể xuất hiện. Cho vào lò vi sóng hâm nóng ở nhiệt độ trung bình, lọ mật ong lại trong như xưa.
Giữ lại độ ẩm trong mỳ Ý
Để phần mỳ đã nấu chín chưa dùng tới không bị cứng, hãy dùng một túi nhựa dán kín miệng đựng mỳ rồi bỏ vào tủ lạnh. Khi bạn cần dùng, cho mỳ vào nước sôi trong vài giây sẽ đảm bảo sợi mì mềm thơm.
Bảo quản pho mát
Bạn có thể giữ pho mát trong tủ lạnh. Sau khi dùng, cho phần pho mát còn lại vào bao bì gốc, dùng màng gói thực phẩm buộc chặt rồi cho vào ngăn đá. Rã đông bằng cách chuyển xuống ngăn lạnh của tủ một ngày trước khi dùng. Mẹo này rất thích hợp để áp dụng với loại pho mát mềm, hàm lượng chất béo cao.
Để đường nâu không vón cục
Cách tốt nhất là bảo quản đường nâu trong ngăn đá. Nhưng nếu túi đường nâu của bạn đã bị vón cục sẵn, làm mềm nó bằng cách cho vào túi dán kín, bên trong túi để một lát bánh mì tươi hoặc 1 quả táo. Bạn cũng có thể làm mềm đường nâu bằng cách cho vào lò vi sóng, để nhiệt độ cao trong vòng 30 giây.
Để súp bớt mặn
Không còn gì nản hơn là một nồi súp bị cho quá mặn. Thử cho vài miếng khoai tây tươi hoặc táo vào nồi để hấp thu bớt muối. Đun lửa liu riu trong khoảng 10 phút, rồi vớt khoai tây/táo ra. Nếu nồi súp vẫn còn quá mặn, cho thêm một thìa đường. Nếu vẫn không hiệu quả, một thìa dấm táo có thể giúp. Cuối cùng, thử làm nhạt nồi súp bằng cách thêm nước hoặc nước dùng vị nhạt.
Loại bỏ váng mỡ trong nồi súp
Nếu bạn có thời gian, đặt nồi súp vào tủ lạnh, chờ khoảng 30 phút rồi gạt những váng mỡ đã đông lại trên bề mặt nồi rồi đun lại trên bếp. Nếu không đủ thời gian, cho vào nồi súp vài viên đá lạnh, vớt ra ngay khi bạn thây váng mỡ bao quanh viên đá. Bạn cũng có thể dùng lá rau diếp loại lớn thả vào nồi súp để hút bớt dầu. Vớt lá rau diếp ra khi thấy nồi súp trong trở lại.
Dùng sữa chua thay kem
Trong trường hợp cần thiết, sữa chua hoàn toàn có thể thay thế kem với những món ăn không cần nấu. Nếu nấu, sữa chua sẽ bị đông và vón cục. Khi đó, bạn hãy dùng sữa nguyên kem hoặc loại nửa kem nửa sữa.
Xử lý thịt dai
Ướp thịt với ít nhất một trong các nguyên liệu sau: bia, dấm hoặc nước chanh, nước ổi, nước cà chua hay nước ép dứa. Những dung dịch này chứa enzyme hoặc axit có thể làm mềm thịt
Làm mềm thịt
Và nếu những chất lỏng trên không giúp ích được nhiều, bạn vẫn có thể làm mềm thịt dai bằng cách dùng dụng cụ cắt pizza chuyên dụng, nhẹ nhàng cắt lên bề mặt miếng thịt. Để đạt kết quả tốt, hãy cắt theo chiều ngang thớ thịt.
Cứu món nước xốt bị cháy
Nếu bạn không có thời gian để bắt đầu chế biến nước xốt khác, hãy khuấy một thìa bơ lạc vào mỗi cốc nước xốt. Bơ lạc sẽ giúp xóa tan vị cháy khó chịu.
Mẹo tách hạt ngô dễ dàng
Hạn chế tối đa việc ngô vương vãi, phí phạm khi dùng dao cắt hạt ngô khỏi lõi bằng cách đặt bắp ngô trong chiếc khuôn bánh Bundt (loại bánh được làm với khuôn có hình dạng riêng) thật chắc chắn. Khi bạn xẻ dao dọc theo thân ngô, hạt ngô sẽ tập trung trong khay mà không bị bắn vương ra ngoài.
Cứu nồi sữa bị trào
Cách tốt nhất là thêm một chút muối, vừa khử được mùi sữa nồng trên ngọn lửa vừa giữ được vị ngon.
Để ép được nhiều nước trái cây
Trước khi ép, lăn loại trái cây qua lại trên mặt bếp để chất dịch sẽ tiết ra nhiều hơn từ các phần bên trong quả.
Giúp trái cây mau chín
Đặt trái cây trong túi giấy có kèm một quả táo. Táo sẽ tiết ra khí ethylene, thúc đẩy quá trình chín nhanh của trái cây.
Đánh bay mùi trong các hộp đựng thực phẩm
Chất liệu nhựa của hộp đựng thực phẩm thường có những lỗ nhỏ li ti nên chúng hay giữ lại mùi ngay cả sau khi được rửa sạch. Dùng giấy báo đen trắng vò nhàu rồi bỏ trong hộp để hút mùi. Trước khi dùng, bạn nên rửa hộp một lần nữa.
Chặt thịt gia cầm dễ dàng
Đầu tiên, chặt riêng chân gà, rồi chặt cẳng gà khỏi đùi, tiếp đến là chặt cánh. Úp phần ức gà xuống và dùng dao chẻ dọc hai bên xương sống để loại bỏ phần xương này. Cuối cùng, chặt ức gà làm đôi.
Xếp khuôn nướng bánh gọn gàng
Kiểu xếp theo chiều dọc sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều không gian trong gian bếp của bạn
Bảo quản bánh trong tủ lạnh
Phần bánh xốp hay bánh kếp còn thừa, bạn hãy cho vào một chiếc túi dán kín miệng rồi cho vào ngăn đá. Khi cần món ăn cho bữa sáng nhanh gọn, hãy làm nóng món bánh đông lạnh bằng lò nướng.
Giúp nồi nước dùng thêm hương vị
Sau khi loại bỏ lớp ngoài cùng trên bề mặt pho mát cứng, giữ lại lớp vỏ này và sử dụng nó để tăng hương vị cho nước dùng. Lấy miếng pho mát đó và lọc nồi nước dùng cho trong trước khi sử dụng.
Làm đá viên từ cà phê
Rót cà phê pha lúc đầu vào khay đá rồi cho vào ngăn đông. Bạn sẽ có những viên đá rất thích hợp để làm lạnh cốc cà phê của bạn mà không làm loãng vị cà phê khi đá tan chảy.
Tận dụng phần mỡ thừa của miếng thịt hun khói
Dù thực sự không tốt cho sức khỏe, nhưng bạn vẫn có thể giữ lại phần mỡ thừa này bằng cách cho nó vào một hộp đựng thực phẩm bằng thép không gỉ hoặc nhôm và đặt trong ngăn đông tủ lạnh. Phần mỡ này có thể được dùng để làm bánh mì ngô hoặc rán trứng, chiên khoai tây.
Tận dụng bánh mì để lâu
Thay vì vứt đi, hãy cắt bánh mì để lâu thành những vòng tròn nhỏ và cho vào ngăn đông. Sau đó nướng bánh lên để tạo thành món ăn phụ giòn ngon, rẻ tiền.
Làm bánh pút-đinh thêm ngậy thơm
Sử dụng kem tươi (whipping cream) thay cho nước để tạo vị đậm đà, ngon ngậy hơn cho chiếc bánh pút-đinh socola.
Để lớp kem lòng trắng trứng trên bánh ngọt mua ở cửa hàng có vị ngon hơn
Dùng máy đánh trứng điện tử, đánh tan lớp kem này ra và để không khí làm nó phồng xốp lên.
Làm sạch đồ bằng thép không gỉ
Dùng bông gòn thấm chút rượu rồi lau chùi bề mặt thép bị bẩn sẽ có tác dụng làm sạch hiệu quả.
Xử lý chảo bị cháy
Rắc một lớp bột thuốc muối (baking soda) lên lòng chảo, cộng thêm 4-5 thìa muối và một chút nước rồi để chảo qua đêm. Dùng xẻng thức ăn bằng cao su nạy hết những phần cháy còn lại trong chảo vào sáng hôm sau.
Làm sáng bề mặt đồng
Sử dụng tương cà bôi một lớp mỏng lên bề mặt bằng đồng rồi lau chùi bằng giẻ sạch.
Để pho mát không bị khô
Trát một lớp bơ động vật/thực vật lên vết cắt trên miếng pho mát để độ ẩm không bị thất thoát ra ngoài.
Để bánh nướng xốp không bị thiu
Rưới nước lên bánh, rồi đặt trong túi giấy và cho vào lòng nóng khoảng 5-10 giây. Hơi nước tạo ra sẽ giúp bảo quản hơi ẩm cho bánh.
Làm bớt chất nhớt của nấm
Bọc nấm trong những chiếc khăn giấy trước khi cho vào tủ lạnh sẽ giúp nấm bớt tiết chất nhờn.
Tránh sâu bọ
Cho một chiếc lá nguyệt quế vào hộp/thùng đựng bột mì, pasta hay gạo sẽ giúp tránh sự xâm nhập của sâu bọ.
Giữ rau gia vị luôn tươi
Để rau gia vị vẫn giữ hương thơm tươi ngon trong vòng 1 tháng, rửa sạch cả rau lẫn rễ rồi cho vào túi nhựa dán kín miệng trong ngăn đá. Khi dùng, rau đông đá sẽ dễ thái nhỏ hơn và chúng sẽ được rã đông tự nhiên chỉ vài phút trước khi cho vào chảo.
Tiết kiệm chanh
Nếu bạn chỉ cần vài giọt chanh, đừng nên cắt quả chanh làm đôi, nó sẽ khô đi rất nhanh. Thay vào đó, hãy dùng cái xiên kim loại chọc vào quả chanh và vắt ra chút nước cần dùng.
Giữ cho sâm-panh sủi bọt
Nếu bạn bỏ đi phần rượu hay sâm-panh không còn sủi bọt sẽ rất phí phạm. Sao không cho 1-2 quả nho khô vào chai rượu. Chất ngọt tự nhiên của quả sẽ giúp duy trì bọt sủi.
Giữ rau trong tủ lạnh tươi lâu
Đặt các lớp khăn giấy lên bề mặt ngăn chứa trong tủ lạnh. Chúng sẽ hấp thu độ ẩm thừa và giữ rau không bị thối nhanh.
Mẹo kiểm tra độ tươi ngon của trứng
Một thí nghiệm nhỏ với cốc nước bạn sẽ biết ngay trứng mới hay đã cũ: Trứng còn tươi ngon sẽ chìm xuống, trứng đã lâu ngày nổi lên.