Mẹ&Con - Nếu bạn chỉ rửa thịt bằng nước lã rồi cho ngay vào ngăn đá để bảo quản thi bạn đang làm sai cách rồi đấy. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ mách bạn cách rửa và bảo quản thịt đúng cách và an toàn nhất. Mẹ tham khảo nhé! "Ướp hương" cho không gian nhà bếp bằng một vài mẹo khử mùi dễ ơi là dễ! Những loại thực phẩm không nên bảo quản bằng màng bọc Mẹo khử mùi dầu chiên, hấp cơm nguội ngon cho mẹ

Rửa thịt đúng cách

Thịt là thực phẩm phổ biến được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, thịt rất dễ bị dính nhiều bụi bẩn đặc biệt là khi mua thịt ở chợ. Nếu làm sạch bằng cách rửa nước lạnh thông thường sẽ chỉ có thể loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, mà rất khỏ sạch lóp bụi bẩn bám chặt vào lớp mỡ trên miếng thịt. Chính vì vậy, khi rửa thịt bạn nên dùng nước vo gạo để rửa.

Đun sôi một ít nước vo gạo, để cho nước nguội thì thả thịt vào rửa. Cách này không chỉ giúp tẩy nhanh những chất bẩn bám dính trong miếng thịt, mà còn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng cho thịt trong điều kiện bảo quản lâu ngày.

Rửa thịt đúng cách

Rửa thịt bằng nước vo gạo sẽ giúp thịt nhanh sạch hơn và giữ được độ tươi ngon cho thịt khi bảo quản.

Mẹo khử mùi một số loại thịt

Thịt bò: Ngâm thịt bò trong rượu khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Rượu sẽ giúp thịt bùi bớt mùi và thịt cũng sẽ thơm ngon hơn khi chế biến.

Thịt heo: Khi luộc thịt, bạn nên đập dập một vài củ hành rồi thả vào nồi nước luộc để khử bớt mùi hôi của thịt. Còn nếu muốn loại bỏ mùi và giúp món ăn thơm ngon hơn, sau khi luộc bạn nên thêm vài giọt rượu trắng vào nồi luộc trước khi vớt thịt ra. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên hớt bọt để giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.

Thịt vịt: Cho muối, tiêu, gừng đập dập và rượu trắng vào trong một cái thau, rồi cho thịt vào ngâm, trước khi ngâm bạn nên bóp thịt vài lần, để thịt khoảng 30 phút, sau đó vớt thịt ra xả lại bằng nước và để ráo. Khi luộc thịt, cho ít gừng đập dập vào. Cách làm này sẽ giúp món vịt không còn hôi và sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn.

Thịt cá: Khi làm sạch cá, cần phải bỏ màng đen, gân máu trong bụng cá. Cho vào nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó chỉ cần dùng nước lạnh rửa sạch lại, để ráo hoàn toàn trước khi chế biến, cá sẽ sạch nhớt và không còn mùi tanh.

Cách bảo quản thịt tươi ngon trong tủ lạnh

Bọc thịt thật kỹ: Để giữ thịt tươi ngon mà không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh trong quá trình bảo quản. Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, kể cả ngăn đá hay ngăn đông, bạn đều phải cần dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm bao bọc thịt thật kỹ. Lưu ý, khi bao bọc thịt để cất trong ngăn đá tủ lanh, bạn cần bọc thịt bằng nhiều lớp để ngăn thịt không bị đông cứng quá mức, mất nước và biến đổi màu sắc. Bên cạnh đó, khi bọc hãy cố gắng bọc thật chặt, để ngăn không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

bảo quản thịt tươi ngon trong tủ lạnh

 Bọc thịt bằng nhiều lớp để ngăn thịt không bị đông cứng quá mức, mất nước và biến đổi màu sắc

Nhiệt độ bảo quản: Để bảo quản thịt được tươi lâu bạn cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho thích hợp. Nếu bảo quản trong ngăn đá bạn cần đảm bảo nhiệt độ phải gần -25 độ C, còn nếu để thịt trong ngăn mát thì nhiệt độ tủ phải luôn ở mức 2 độ C. Riêng với thịt đã qua chế biến khi bảo quản cần phải cho vào các hộp đựng có nắp đậy kín, đặt xa phần thịt sống hay các thực phẩm tươi sống khác để giữ thịt không bị bám mùi và lây nhiễm vi khuẩn từ các thực phẩm tươi sống khác.

Thời gian bảo quản thịt: Bạn cần biết rõ thời gian bảo quản thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt để đảm bảo thịt không quá hạn gây lãng phí ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Nếu bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh thì chỉ nên dùng trong vòng từ 1-4 ngày. Đối với thịt xay thì chỉ có thể giữ lạnh trong vòng 2 ngày, và thời gian bảo quản lên tới 4 ngày đối phần thịt heo và thịt bò nạc. Với ngăn đông, bạn có thể yên tâm bảo quản thịt trong vài tháng, đặc biệt thịt xay thời gian sử dụng có thể kéo dài đến 6 tháng. Riêng các thịt đã qua chế biến chỉ có thể bảo quản trong ngăn đá trong vòng 1 tháng.

Rửa tay thật kỹ khi cầm nắm thịt sống: Sau khi sơ chế và chế biến thực phẩm, để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, bạn cần phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng. Không chỉ vậy, bạn cũng cần rửa sạch dao, thớt và các dụng cụ sử dụng khi sơ chế thịt. Cuối cùng để đảm bảo căn bếp không còn vi khuẩn, bạn đừng quên vệ sinh khu vực nấu nướng đặc biệt là những bề mặt tiếp xúc với thịt sống.

Trên đây là những cách để giúp việc làm sạch và bảo quản thịt được lâu, tươi ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Nếu bạn có những mẹo khác hay hơn có thể chia sẻ với Mẹ&Con và mọi người nhé!

Tags:

Bài viết liên quan