Mẹ và Con - Trẻ sơ sinh ngủ bị giật mình khiến nhiều ba mẹ lo lắng. Hãy cùng tham khảo ngay những mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh cực hiệu quả dưới đây nhé!

Giật mình khi ngủ là phản xạ sinh lý tự nhiên ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tình trạng này thường khiến bố mẹ lo lắng và tìm kiếm giải pháp để giúp con ngủ sâu giấc hơn. Bài viết này sẽ tổng hợp những mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh hiệu quả, giúp ba mẹ dễ dàng áp dụng để cải thiện giấc ngủ cho các thiên thần nhỏ.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ

Trước khi tham khảo những mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh, bạn hãy cùng điểm qua những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhé:

• Giấc ngủ sinh lý: Giấc ngủ thường được chia thành 2 chu kỳ bao gồm REM (giấc không chuyển động mắt) và non-REM (giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh). Do đó, khi đang ở giai đoạn giấc ngủ REM, các bé thường dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài, dẫn tới giật mình, tỉnh giấc trong đêm.
  • Kích thích từ môi trường: Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và những kích thích từ môi trường xung quanh. Khi bị kích thích đột ngột do những yếu tố như ánh sáng và tiếng ồn, cơ thể của con có thể phản ứng bằng cách giật mình.
  • Hệ thống thần kinh chưa hoàn thiện: Ở trẻ sơ sinh, hệ thống thần kinh vẫn chưa phát triển hoàn thiện, nhất là trong những tháng đầu. Điều này có thể dẫn tới những cử động bất thường, giật mình trong khi ngủ.
  • Một số bệnh lý: Các bệnh lý khiến bé dễ bị giật mình khi ngủ gồm viêm phổi, viêm phế quản do nhiễm khuẩn đường hô hấp. Ngoài ra, trẻ bị thiếu canxi, còi xương, thiếu nhiều vi chất cần thiết cho sự phát triển (kẽm, sắt, magie…) đều có dễ bị giật mình.
  • Thói quen sinh hoạt: Thói quen bế bé ngủ vào ban ngày có thể khiến con dễ bị giật mình về đêm do không có điểm tựa. Bên cạnh đó, các bé ngủ quá nhiều vào ban ngày cũng thường dễ bị giật mình.

mách mẹ mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh

Các mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

Để giúp bé yêu ngủ ngon và không còn giật mình nữa, mẹ có thể thử ngay những mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh sau đây:

Dùng gối đinh lăng

Gối đinh lăng có thể giúp trẻ sơ sinh ngủ dễ hơn. Mẹ có thể mua sẵn hay tự làm gối bằng cách đặt đinh lăng vào gối rồi đặt gối dưới đầu con nhé.

Đặt dao cùn đầu giường

Theo dân gian, đặt một con dao cùn ở khu vực đầu giường có thể giúp trẻ nhỏ giảm giật mình, cải thiện tình trẻ quấy khóc ban đêm. Đây là một mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh, giúp xua đuổi tà khí, tương tự đốt vía hay đeo vòng dâu tằm.

Sử dụng gừng tươi

Gừng tươi có nhiều thành phần dược tính, giúp làm giảm tình trạng giật mình khi ngủ ở trẻ. Ba mẹ có thể đập dập một củ gừng tươi, sau đó cho vào chậu nước nóng pha cùng một ít nước muối sinh lý. Khi nước còn ấm, hãy ngâm chân bé trong khoảng 15 phút, khoảng 30 phút trước khi bé đi ngủ.

Treo tỏi ở đầu giường

Treo một chùm tỏi ở đầu giường cũng là mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh được nhiều người áp dụng. Mẹo này sẽ giúp bé ngủ ngoan hơn và ít quấy khóc. Ba mẹ có thể thử mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh này bằng cách treo chùm tỏi ở đầu giường hay cho 1 – 2 tép tỏi vào túi con khi ra ngoài, giúp giảm tình trạng trẻ bị giật mình khi ngủ.

Sử dụng cành dâu tằm

Cành dâu tằm từ lâu được xem là có khả năng xua đuổi tà khí, giúp bé ngủ sâu giấc hơn. Do đó, ba mẹ có thể đặt một cành dâu tằm trong phòng ngủ của bé hoặc cho con đeo vòng dâu tằm để giúp ngủ ngon và tránh tình trạng giật mình nhé.

mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh là dùng cành dâu tằm

Dùng vỏ cam hoặc quýt

Vỏ của các loại quả thuộc họ cam quýt chứa hàm lượng tinh dầu tự nhiên dồi dào, có tác dụng làm dịu tinh thần và hỗ trợ bé ngủ ngon hơn. Bố mẹ có thể đặt một ít vỏ cam hoặc quýt trong phòng ngủ của bé để tạo không gian thư giãn, giúp bé dễ vào giấc hơn.

Xông phòng bằng tinh dầu bồ kết

Xông phòng bằng tinh dầu bồ kết có thể giúp bé giảm tình trạng giật mình và quấy khóc vào ban đêm. Ba mẹ có thể đặt bình phun tinh dầu bồ kết gần giường bé để tạo hương thơm dễ chịu, giúp con yêu ngủ ngon hơn.

Các biện pháp phòng ngừa giật mình ở trẻ sơ sinh

Ngoài tìm hiểu những mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh, ba mẹ hãy cùng tham khảo những biện pháp phòng ngừa tình trạng giật mình cho bé cưng nhé:

Điều chỉnh môi trường cho giấc ngủ ngon

• Thực hiện tắt đèn dịu nhẹ: Để ngăn ngừa tình trạng giật mình ở trẻ sơ sinh, một trong những biện pháp hiệu quả là tạo không gian tối và yên tĩnh, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái trước khi bé bước vào giấc ngủ.
  • Giảm tiếng ồn: Ba mẹ có thể hạn chế tiếng ồn xung quanh bằng cách đóng cửa sổ, dùng rèm cản âm hay máy phát âm thanh trầm bổng để tránh ô nhiễm tiếng ồn từ môi trường xung quanh.

Tạo môi trường an toàn cho trẻ

• Kiểm tra độ an toàn của giường và chăn gối: Để đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ, bố mẹ cần lựa chọn giường và chăn gối đạt chuẩn an toàn. Giường nên được trang bị lưới bảo vệ chắc chắn, không có khe hở để tránh tình trạng bé bị kẹt hoặc rơi ra ngoài. Chăn gối nên có kích thước phù hợp với con và không quá mềm, tránh gây khó thở cho bé cưng.
  • Sử dụng áo ngủ phù hợp: Ba mẹ hãy ưu tiên các kiểu quần áo ngủ có kích cỡ phù hợp với bé. Áo ngủ nên làm từ những chất liệu mềm mại, thoáng khí để tránh gây nóng, bí cho trẻ trong lúc ngủ.

mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh và cách phòng ngừa

Trên đây là những mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh hiệu quả được nhiều ba mẹ áp dụng. Tạp chí Mẹ và Con hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều giải pháp để giúp con có giấc ngủ ngon để phát triển khỏe mạnh nhé.