Mẹ&Con - Nếu chẳng may bị hóc xương cá đừng cố gắng khạc nhổ, nuốt xương cá vào trong hay lấy tay móc xương ra.... Hành động này không những khiến xương cá không chịu chui ra mà còn có thể làm tổn thương thực quản trầm trọng đấy. Với một vài mẹo đơn giản dưới đây, Mẹ&Con sẽ chỉ cho các bạn làm thế nào khi bị hóc xương cá nhé! Công thức làm siro tỏi, mật ong và giấm táo trị "bách bệnh" ngay cả ung thư Cách nấu cháo cá lóc ngon đúng điệu cho bé yêu Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ củ tỏi

1. Dùng tỏi

Cách này vô cùng đơn giản vì tỏi là nguyên liệu luôn luôn có sẵn trong nếp nhà bạn rồi. Vậy nên nếu lỡ chẳng may hóc xương cá, trước tiên hãy xác định xem đó là bên nào. Nếu là hóc xương bên trái, dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên phải, lấy tay bịt lỗ mũi trái và chỉ thở bằng miệng. Nếu là hóc xương bên phải, làm ngược lại. Khoảng 2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá cũng bị cuốn ra ngoài.

2. Vỏ cam

Ngậm một miếng vỏ cam nhỏ khi bị hóc xương một lúc, sau đó nuốt miếng vỏ cam đó. Vitamin C có trong vỏ cam sẽ làm xương cá bị tan ra, hòa vào nước bọt. Nếu không có vỏ cam, bạn cũng có thể thay thế bằng một miếng chanh nhỏ hoặc viên vitamin C (Viên C sủi) cùng cách làm như trên cũng cho hiệu quả tương tự nhé. Ngoài làm xương cá bị tiêu đi, vitamin C còn có tác dụng giúp vùng thực quản bị hóc xương chống viêm nhiễm, giảm đau nhức nữa đấy!

3. Quả trám

quả trám

Cũng giống như vỏ cam, khi bị hóc xương bạn hãy lấy một quả trám mài ra rồi hòa tan với nước, nhấp từng ngụm nhỏ cho trôi từ từ xuống cuống họng sẽ làm xương cá bị mềm nhũn, dễ phân hủy.

4. Nước dãi vịt

Cách này nghe có vẻ hơi… mất vệ sinh, thế nhưng trong trường hợp cấp bách đây lại là một biện pháp cực kỳ hữu hiệu. Khi bị hóc xương cá, hãy lấy một con vịt và dốc ngược đầu xuống cho nước dãi trong miệng con vịt chảy ra. Đựng nước dãi vào một cái chén sạch rồi uống chầm chậm cho nước dãi trôi xuống cổ họng, xương cá sẽ tự tan ra. (Trường hợp chữa cho trẻ nhỏ, hãy tránh để bé trông thấy lúc lấy dãi vịt nếu không muốn con sợ hãi và bất hợp tác nhé)!

Lưu ý: Những mẹo trên đây chỉ áp dụng trong trường hợp bị hóc xương nhỏ thôi nhé. Nếu chẳng may hóc xương cá lớn, bạn vẫn nên tới bác sĩ để đưa ra cách chữa trị phù hợp nhất!