Mãng cầu
Một quả mãng câu ngon sẽ có vị ngọt thanh, thom mát. Và để chọn mua được trái mãng cầu ngon, ngoài mua đúng mùa, đúng địa điểm thì việc quan sát hình dáng bề ngoài của quả là điều bạn nên lưu ý:
– Da mãng cầu vẫn còn tươi, láng bóng và có màu vàng nhạt
– Nên chọn những trái có gai to, mềm, khoảng cách giữa các gai rộng
Da mãng cầu vẫn còn tươi, láng bóng và có màu vàng nhạt là mãng cầu ngon
Dừa xiêm
– Để chọn được dừa xiêm ngon nên ưu tiên chọn quả dừa nhỏ, vỏ ngoài màu xanh và rất mềm, có thể dùng dao để gọt dễ dàng. Vỏ bên trong thì có màu trắng và xốp, những quả dừa để lâu vỏ bên trong thường sẽ ngả sang màu vàng.
– Chú ý phần cuống phải nhẹ, thử lắc nhẹ trái dừa nếu thấy phần cuống bị sửi bọt thì đích thị dừa đã bị tiêm hóa học.
– Bạn nên chọn mua quả vẫn chưa bị bóc vỏ, còn nguyên ở cả chùm
Cách chọn đu đủ
– Chọn quả có vỏ ngoài vàng, có đốm xanh nhỏ li ti, dáng thon dài.
– Nên chọn những loại quả có núm cuống màu vàng vì là đu đủ chín tự nhiên, ngược lại những trái đu đủ chín ép thì núm quả sẽ có màu xanh mặc dù xung quanh quả đều chín vàng.
– Đu đủ ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, không nồng và gắt.
– Khi mua thử dùng tay ấn nhẹ lên khắp vỏ ngoài. Nếu lớp vỏ ngoài mềm đều thì là quả đã chín. Còn nếu quả đã chín vàng mà bề mặt vẫn cứng thì là quả chín ép, dùng thuốc.
Đu đủ ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, không nồng và gắt
Xoài
– Xoài chín vàng, cầm chắc tay là quả dưới gốc nên sẽ ngon và ngọt hơn. Tránh chọn những quả vẫn còn xanh và nắn mềm tay vì là quả non.
– Xoài ngon sẽ có cuống căng cứng chứ không mềm. Khi chọn bạn thử cấu vào cuống xoài và ngửi, nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
– Chọn quả có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen, không bị sần, phần chân cuống hơi lún xuống.
– Lưu ý là ở phần bụng xoài, gần cuối đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.
Quả phật thủ
– Nên chọn quả phật thủ có mùi thơm, thường là mùi chanh tươi.
– Chọn quả rắn chắc, vỏ ngoài tươi sáng, nhiều ngón tay dài và móng nhọn. Không nên chọn những quả có nhiều đốm mềm và ngón tay khập khiễng.
– Để giữ phật thủ tươi lâu, ngay khi mua về bạn lau sạch quả bằng rượu trắng, cẩn thận không làm trầy xước vì sẽ khiến quả nhanh hỏng.
Cách chọn quả cam đẹp, ngon
– Chọn quả có da ngoài bóng, cầm chắc tay. Phần đáy quả cam hơi vàng là cam chín tự nhiên. Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.
– Không nên chọn những quả nhẹ vì là quả xốp, khô và ít nước. Những quả cam màu hơi vàng tươi đã rụng cuống là dấu hiệu của quả chín ép, sâu hại, ong chích.
– Nếu chọn mua cam xanh thì tránh mua quả quá to, da sần và vàng chóe một bên, vì đây là những quả bị rám nắng nên thường bị sượng khô, ít nước và không ngọt.
Quýt
– Quýt đường ngon thì da căng, vàng bóng tự nhiên, bóp mềm tay và đàn hồi, không bị dập, cuống tươi. Còn nếu khi bóp thấy hơi cứng, không đàn hồi, đó là những trái quýt non hoặc sượng khô, ít nước.
– Tránh chọn những quả quá to, quá căng mọng, sẽ không thơm và ít ngọt hơn.
Quýt đường ngon thì da căng, vàng bóng tự nhiên, bóp mềm tay và đàn hồi
Dưa hấu
– Trái dưa thuôn hoặc tròn đều không méo mó, không có dấu hiệu bị lũn, dập, sứt, vỏ sần sùi, vỏ dưa căng bóng và nặng tương đương với kích cỡ, những quả dưa to mà nhẹ thường là sẽ là quả dưa bị xốp, không ngon.
– Quả căng, sáng bóng, các sọc đen trên thân dưa phải nổi rõ. Ấn nhẹ quả dưa ngon sẽ thấy vỏ dưa cứng đều. Nếu có chỗ mềm, lõm thì không nên chọn.
– Núm cuống tròn đều, hơi lõm xuống. Cuống càng nhỏ, héo khô càng ngon. Những quả dưa cuống to là quả non.
– Dùng ngón tay gõ vào trái dưa. Nếu âm thanh phát ra tiếng bộp bộp thì phần nhiều là quả dưa ngon.
Dứa/Khóm
– Quả có màu vàng sẫm, chuyển sang màu cam nhạt, lá xanh, cứng là quả chín và ngon.
– Chọn quả có mùi thơm, quả càng thơm thì sẽ càng ngọt.
– Không nên chọn quả quá cứng vì sẽ không ngọt, hoặc mềm quá vì là quả chín nẫu ăn không ngon.
– Chọn quả to, mắt đều, màu hơi ngả vàng, dùng tay búng thấy chắc thì là dứa ngọt, mọng nước đảm bảo sẽ là dứa ngon.
Bưởi
– Chọn quả có da bóng, gai nở, trái tròn và cầm nặng tay. Bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn. Bưởi thờ nên chọn quả còn nguyên cuống sẽ đẹp hơn.
– Nếu chọn bưởi năm roi thì nên chọn quả vàng, hơi héo để múi ngọt hơn.