Mẹ và Con - Men vi sinh cho trẻ sơ sinh cần được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Vậy men vi sinh cho bé sơ sinh loại nào là tốt? Có chú ý gì khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh không? Hãy cùng tìm hiểu ngay mẹ nhé!

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh loại nào tốt là câu hỏi giành được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Do trẻ sơ sinh là đối tượng nhạy cảm nên phải vừa dễ dùng, an toàn, hiệu quả. Vì thế, men vi sinh cho trẻ sơ sinh nên được chọn lựa thật kỹ lưỡng.

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh là một chế phẩm sinh học đặc biệt. Men đưa có vi khuẩn có lợi hay bào tử lợi khuẩn vào cơ thể của bé. Trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện hệ miễn dịch. Liệu men vi sinh có thực sự an toàn với bé hay không?

Men vi sinh có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Men vi sinh dùng những chủng vi khuẩn có lợi với đường ruột với lượng đủ lớn. Men giúp cải thiện đường tiêu hoá, thiết lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Những chủng vi khuẩn này không phải yếu tố lạ với cơ thể của con người, có lịch sử được tìm thấy trong ruột. Một số nghiên cứu lâm sàng ở Mỹ và Châu Âu đã khẳng định rằng men vi sinh đáp ứng những tiêu chí về chất lượng, chủng loại; không gây hại hoặc lệ thuộc với cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tuy vậy, đối với trẻ sơ sinh, những cơ quan trong cơ thể, nhất là cơ quan tiêu hoá cùng hệ thống miễn dịch đang hoàn thiện. Vì thế, việc dùng men vi sinh cho bé rất cần có sự tư vấn, chỉ định từ bác sỹ nhi khoa.

men vi sinh cho trẻ sơ sinh có 2 loại

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh khác men vi sinh cho người lớn như thế nào?

Khác với men vi sinh dành cho người lớn, chế phẩm dùng cho trẻ sơ sinh phải đáp ứng đủ những nhu cầu khắt khe hơn về dạng bào chế, yêu cầu về thành phần sử dụng cùng mục đích sử dụng, cụ thể:

  • Dạng bào chế: Hiện men vi sinh rất đa dạng chủng loại và dạng bào chế gồm cốm, bột pha dung dịch, dạng hỗn dịch uống ống, kẹo nhai, siro, hỗn dịch nhỏ giọt… Tuy vậy, người lớn thường chỉ dùng hai dạng phổ biến là ống uống và cốm. Ở trẻ sơ sinh, do bé không thể nhai, không sử dụng được một lúc lượng dịch lớn, nên chỉ có 2 loại có thể dùng cho các bé là dạng ống uống 5ml và dạng nhỏ giọt.
  • Yêu cầu về thành phần sử dụng: Một vài chủng men được xem là có lợi và an toàn với trẻ sơ sinh là Lactobacillus, Bacillus, những chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae. Những chủng này cần được sử dụng dạng bào tử lợi khuẩn có lợi hơn cho trẻ sơ sinh. Vì ở dạng này, lợi khuẩn sẽ được đảm bảo còn sống sót khi tới ruột tốt hơn là lợi khuẩn sống. Thêm và đó, với điều kiện bảo quản ở Việt Nam, những vi khuẩn sống có thể bị chết ngay trong quá trình bảo quản. Khi uống những vi khuẩn chết này, trẻ sơ sinh có thể bị rối loạn tiêu hoá nghiêm trọng hơn.
  • Mục đích dùng: Men vi sinh dùng cho người trưởng thành với hai mục đích chính gồm cải thiện những rối loạn tiêu hoá và tình trạng viêm đại tràng cấp và mạn tính. Trong khi, men tiêu hoá dùng cho trẻ sơ sinh là giúp giảm những chứng bệnh về tiêu hoá như đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá do dùng sữa công thức và kháng sinh. Đồng thời các loại men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn được dùng để tăng sức đề kháng và hỗ trợ hoàn thiện hệ miễn dịch non nớt.

Tư vấn cách sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh tốt nhất 2

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh có mấy loại?

Hiện trên thị trường có một vài loại men vi sinh cho trẻ sơ sinh gồm:

  • Men vi sinh dạng ống uống: Men vi sinh dạng ống uống 5ml dùng những bào tử lợi khuẩn. Đây đang là loại dùng phổ biến nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điểm mạnh của loại này là dễ uống, tiện dụng, có tác dụng nhanh và bao bì được bảo quản kín hoàn toàn.
  • Men vi sinh dạng nhỏ giọt (Drop): Dạng nhỏ giọt rất phù hợp cho trẻ sơ sinh. Vì lượng dịch dùng rất ít (tính theo giọt). Loại này có thể nhỏ trực tiếp vào họng, giúp ngăn ngừa nguy cơ trẻ nôn trớ hoặc không chịu hợp tác. Men vi sinh dạng nhỏ giọt áp dụng công nghệ bao phim lipid hiện đại. Ưu điểm là  tăng khả năng sống sót của lợi khuẩn khi tới ruột. Công nghệ này hoàn toàn có thể dùng lợi khuẩn sống thay vì bào tử lợi khuẩn trong công thức.

Cách sử dụng men vi sinh cho bé như thế nào?

Tuỳ theo mục đích dùng, bạn nên lưu ý dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh đúng cách nhằm phát huy tối đa tác dụng, giảm thiểu những tác dụng không mong muốn đối với thiên thần nhỏ. Tuy vậy, mọi chỉ định đều cần có sự tư vấn từ bác sỹ nhi khoa, tuyệt đối không tự ý dùng cho bé.

Chữa tiêu chảy do sử dụng kháng sinh

Trẻ sơ sinh dùng kháng sinh có thể đối mặt với nguy cơ loạn khuẩn và tiêu chảy rất cao. Trong trường hợp này, mẹ có thể sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh. Tuy vậy,  cần lưu ý thời điểm dùng, tránh dùng men vi sinh kèm kháng sinh. Bởi lợi khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi chính kháng sinh dùng kèm theo. Vì thế chỉ nên dùng men vi sinh vào giữa hai lần uống kháng sinh là tốt nhất, giúp giữ nguyên hoạt lực của men vi sinh.

Chữa táo bón, đi ngoài sống phân do sử dụng sữa công thức

Nhiều trẻ sơ sinh không thể dung nạp được lactose trong sữa, gây ra tình trạng táo bón và đi ngoài sống phân. Trong trường hợp này, mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu. Bổ sung cho tới khi hệ thống tiêu hoá của con thích ứng. Men vi sinh thường được dùng vào buổi sáng.

Cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi, khó tiêu chướng khí có thể là do hoạt động của những vi khuẩn sinh khí trong đường ruột. Đối với trường hợp này, mẹ nên sử dụng men vi sinh cho trẻ mỗi ngày. Bên cạnh đó, nên kết hợp với việc xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ.

Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng

Một số nghiên cứu đã được tiến hành trên bộ gen và protein của lợi khuẩn đã xác định được tác dụng điều hòa miễn dịch của men vi sinh. Tác dụng cụ thể của men vi sinh như điều chỉnh những chức năng của tế bào miễn dịch toàn thân và niêm mạc cùng các tế bào biểu mô ruột.

Mẹ hãy dùng men vi sinh hằng ngày cho trẻ sơ sinh. Bởi đây là quá trình lâu dài, rất cần sự kiên trì. Điều quan trọng là mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ về liều lượng và loại men vi sinh phù hợp cho thiên thần nhỏ của mình nhé.

Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Trên đây là các thông tin đầy đủ để mẹ có thể nhận biết loại men vi sinh cho trẻ sơ sinh nào là tốt nhất. Hi vọng phụ huynh có thể căn cứ vào những thông tin hữu ích này để chọn lựa men vi sinh phù hợp cho con yêu nhé.

Bài viết liên quan