Mẹ&Con – Không dung nạp lactose khiến bé thiếu đi nguồn canxi có trong sữa, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị cho chứng bệnh này ở bé, mời mẹ cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé! Những loại rau quả mùa hè giàu canxi giúp con phát triển chiều cao tối ưu Trẻ được ăn sữa chua từ khi nào? Cách chọn sữa công thức cho con

Không dung nạp lactose nghĩa là gì?

lac-to-se

Không dung nạp lactose nghĩa là cơ thể không sản xuất đủ lactase để tiêu hóa đường lactose. (Ảnh minh họa)

Khi bé không thể dung nạp được lactose nghĩa là cơ thể không sản xuất đủ lactase – một enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose (đường chính có trong sữa bò và nhiều sản phẩm sữa khác). Khi lactose không tiêu hóa được ở trong ruột có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, tuy không nguy hiểm nhưng lại gây cảm giác rất khó chịu.

Đặc biệt, đối với những em bé sinh non thì việc không dung nạp lactose rất dễ xảy ra. Do cơ thể bé khi sinh chưa đủ tháng khó sản xuất đủ lượng men lactase, bởi chức năng này chỉ phát triển trong giai đoạn thứ ba của thai kỳ.

Các triệu chứng không dung nạp lactose

Nếu cơ thể bé không dung nạp lactose sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi sau 30 phút đến hai giờ kể từ lúc uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua).

dau-bung

Không dung nạp lactose, bé sẽ bị tiêu chảy, đau bụng khi uống sữa (Ảnh minh họa)

Mẹ nên lưu ý, khi cơ thể bé không dung nạp được lactose cũng sẽ có những triệu chứng tương tự như dị ứng sữa. Tuy nhiên, dị ứng sữa là một phản ứng của hệ miễn dịch, còn không dung nạp lactose là một tình trạng của tiêu hóa. Thông thường, dị ứng sữa ngoài tiêu chảy, đau bụng, bé còn nổi phát ban, mẩn ngứa, sưng mặt, môi…

Nguyên nhân không dung nạp lactose

Hiện nay, khoa học vẫn chưa hiểu rõ lý do tạo sao cơ thể không dung nạp được lactose. Di truyền có thể là một nguyên nhân khiến bé không dung nạp lactose. Một số trường hợp, em bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy do không dung nạp được đường lactose trong sữa mẹ. Trường hợp khác, có thể tiêu chảy do không hấp thu nổi đường latose có trong sữa công thức làm từ sữa bò. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể hết sau một hoặc hai tuần.

Điều trị không dung nạp lactose

Không dung nạp latose ở bé vẫn chưa tìm ra cách điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn chặn tình trạng này bằng một số cách đơn giản:

– Hạn chế cho bé dùng các sản phẩm từ sữa và các loại thực phẩm khác có chứa lactose như bánh mì, ngũ cốc, dầu trộn salad, bơ thực vật…

– Đọc kỹ nhãn mác các sản phẩm khi chọn mua cho bé dùng, vì chúng có thể chứa thành phần lactose hoặc một số chất gây dị ứng ở trẻ nhỏ.

– Một số bé không dung nạp lactose vẫn có thể tiêu hóa một lượng nhỏ lactose, trong khi những bé khác rất nhạy cảm với lactose dù chỉ một lượng nhỏ nhất. Vì vậy, mẹ hãy xem phản ứng của cơ thể bé mà cung cấp hàm lượng sữa phù hợp.

– Nếu cơ thể bé không dung nạp lactose thì sữa chua bé vẫn có thể dùng, bởi đây là loại sữa lên men tốt cho hệ tiêu hóa và có chứa các lợi khuẩn giúp sản xuất lactase để tiêu hóa đường lactose.

– Do bé thiếu đi nguồn sữa trong thực đơn ăn uống, nên việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từ các thực phẩm khác là rất quan trọng cho sự phát triển của bé, đặc biệt là phát triển xương, răng. Các thực phẩm giàu canxi như rau xanh, nước ép trái cây, đậu hũ, bông cải xanh, cá hồi… là những món mẹ nên cho bé ăn nhiều hơn.

Tags:

Bài viết liên quan